Muốn xem cầu vồng, hãy đợi dứt cơn mưa

Dân trí Hôm qua, chị ra tòa rút đơn về. Chị nói, chị nghĩ kĩ rồi, chị không ly hôn nữa. Thật lạ, mới tuần trước thôi chị còn kiên quyết “lỗi gì chị cũng bỏ qua được, chỉ có ngoại tình là không”. Chồng chị, sau bảy năm hôn nhân đã cứa vào tim chị một vết thương sâu nhói.
>>Nhớ hàng dậu thưa
>>Nếu đã chọn tha thứ...
>>Khi cuộc đời chỉ cho ta một trái chanh

Muốn xem cầu vồng, hãy đợi dứt cơn mưa - 1

Ngoại tình rốt cuộc là cái quái gì, có phải là ngọn đèn cao áp sáng trưng chót vót trên cao khiến những con thiêu thân cứ lao vào bất chấp, vì nó rực rỡ quá, vì ánh sáng bình thường nhàn nhạt và nhàm chán quá. Nên dẫu nóng rát, dẫu biết mình có thể chết đi vẫn cứ bất chấp lao vào, huy hoàng một phút rồi tàn lụi.

Cho nên nhiều lần chị hỏi anh: “Là em không tốt chỗ nào? Hay anh thật sự đã không còn yêu, không còn thương em nữa? Chỉ một câu thôi, thật rõ ràng, em sẽ nhẹ nhàng giải thoát”. Anh níu tay chị, nói anh sai, là anh ham vui nên mê muội. Ngoại tình, tốt nhất là đừng giải thích lý do, vì càng giải thích càng khiến đối phương đau nhiều hơn nữa.

Chị đau lắm, chị khóc rất nhiều. Niềm hạnh phúc của đàn bà, của một người vợ, người mẹ chính là nhìn mỗi ngày đi qua trong ấm êm. Là đêm đêm nhìn chồng con ngủ say. Là sáng sáng cùng nhau thức dậy tất bật giục giã nhau cho một ngày. Là thấy chồng con vui đùa, mọi mệt mỏi, mọi thiệt thòi dường như chẳng bận tâm mấy nữa.

Chị nhớ lại khoảnh khắc khi cô em đồng nghiệp chìa chiếc điện thoại trước mặt chị dè dặt hỏi “Chị ngó xem, đó có phải chồng chị không, hay em nhầm?”. Bức ảnh được chụp lại rõ nét từ phía sau, chồng chị chứ không ai khác đang khoác tay cô gái trẻ, cử chỉ tình tứ đúng như đôi tình nhân. Chị nhầm làm sao được, chiếc áo màu xanh anh mặc kia là chị mất một buổi chọn lựa vì anh kén đồ. Đôi giày kia mới hôm qua chị còn tỉ mẩn ngồi dùng xi đánh bóng. Còn cả dáng hình kia nữa, bao năm ôm ấp yêu thương, làm sao mà nhìn không ra cho được. Nhưng rồi chị gượng cười :“Trông cũng giống, mà không phải. Mấy hôm nay anh ấy ốm, nghỉ làm nằm bẹp ở nhà mà”.

Chồng chị không chối. Chối làm sao được khi chị miêu tả tỉ mỉ chiếc áo anh mặc, chiếc váy cô kia màu gì. Chối làm sao được khi nỗi đau của chị đã dâng lên trào ra khỏi lồng ngực hóa thành một suối nước mắt. Anh chỉ biết ngồi xuống, níu tay chị ăn năn.

Chị tự nộp đơn ra tòa, dù anh không chịu ký. Anh không ký thì chị ly hôn đơn phương. Đàn ông phản bội vợ con, lấy lý do gì mà xin tha thứ.

Từ hôm đó, không khí trong nhà chị lúc nào cũng như mùa đông không khép cửa, lạnh lẽo và u ám. Anh thầm lặng đi về, lẳng lặng phụ giúp chị việc nhà. Mỗi sáng đều dậy sớm, làm bữa sáng sẵn trên bàn, ngày nào cũng như ngày nào, viết một câu xin lỗi đặt ở đó.

Hai đứa con gái chị quấn bố, hầu như từ ngày cai sữa chúng chỉ ôm bố ngủ. Chị đã nhường chồng cho hai đứa con lâu rồi, khi mỗi tối, hai đứa nằm hai bên, đẩy chị ra rìa giường, nhưng chị hạnh phúc lắm. Chị có thể đứng bên lề để nhìn chồng con hạnh phúc, chứ không phải đứng bên lề nhìn chồng mình ái ân với người đàn bà khác.

Có một đêm thật khuya, anh trở mình hỏi chị: “Em có còn chút tình yêu nào với anh không?”. Và thế là chị nằm miên man nghĩ, nghĩ rồi tự hỏi chị có còn yêu anh không? Nước mắt chị chảy xuống đầm đìa ướt gối.

Bố chồng chị lên chơi, xách theo đủ thứ quà quê ông nuôi trồng. Ông còn mang theo một chú cún con làm quà, sau mấy lần hẹn hai đứa cháu gái. Chiều chiều, ông đưa hai đứa cháu cùng con cún con ra hồ nước gần nhà đi dạo. Chiều đó, chị ra gọi mấy ông cháu về ăn cơm. Ông bảo chị ngồi xuống một chút, rồi chỉ chú cún con đang nô đùa đằng kia:

“Bố ví von cho vui, nhưng đàn ông cũng giống chú cún kia thôi con ạ, thấy cánh bướm dập đờn thì đuổi theo, đuổi mệt không được lại quay về với chủ, đuổi kịp, vờn nghịch chán rồi cũng quay về với chủ. Cũng có những con vì mải vui chạy xa quá nên quên mất đường về, nhưng cá biệt và ít lắm. Khi một người vô ý mà trượt ngã, cần có một người cầm tay kéo họ lên. Chồng con nó yếu lòng sa ngã, con làm vậy là dìm nó xuống sâu hơn, rồi gia đình con sẽ ra sao, hai đứa nhỏ sẽ thế nào?

Con đã bao giờ nhìn cầu vồng chưa? Nó đẹp và rực rỡ đấy chứ. Nhưng muốn nhìn cầu vồng, phải biết chờ đợi đến khi cơn mưa dứt. Khi ta tha thứ cho một người, không phải là vì người đó xứng đáng, mà là vì ta biết, người đó đối với mình vẫn còn quan trọng. Chồng con, hạnh phúc của con gái con, và cả tương lai của con nữa, chúng có còn quan trọng với con không?”.

Chị im lặng, ngước mắt nhìn bố chồng, thấy mắt ông như trĩu xuống. Từ ngày vợ mất, ông lầm lũi quanh quẩn từ nhà ra vườn, ít khi ông rời cổng đi đâu. Ông nói ông không muốn cửa khóa then cài, sợ bà về không thấy ai lại buồn tủi đi mất. Vậy mà ông dám khóa cửa mấy ngày lên đây, hẳn là để nói những lời này.

“Chị rút đơn rồi, thôi không ly hôn nữa”. Chị chào tôi bằng một câu như vậy sau khi kể cho tôi nghe. Tính tôi vốn nhiều lời, vậy mà cũng không biết nói gì thêm.

- Không muốn biết vì sao chị thay đổi quyết định à?

- Vì sao, vì những lời bố chồng chị nói à?

- Ừ, mưa bất ngờ chị không tránh được, dù gì cũng lỡ ướt mưa rồi, thôi ráng vượt qua, may ra được nhìn thấy cầu vồng.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Nếu như mình ly hôn…
Nếu như mình ly hôn…

(Dân trí) - "Khi người đàn ông ấy xuất hiện, đưa cho em lọ dầu gió nhỏ xíu, bảo em xoa một chút cho đỡ đau đầu. Khi người đàn ông đó hỏi em có cần thuốc không? Hay em đã bị tụt huyết áp vì nhịn ăn sáng? Em nhận thấy sự ân cần quan tâm ở đó. Ước gì đó là sự quan tâm của anh, của chồng em chứ không phải của một người đồng nghiệp, một người đàn ông đã có vợ."...

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:51

Vợ trẻ bị ném đá vì “lấy chồng giàu không như Cường đô la cũng phải lo cho gia đình từ A đến Z”
Vợ trẻ bị ném đá vì “lấy chồng giàu không như Cường đô la cũng phải lo cho gia đình từ A đến Z”

Sau khi được đăng tải, dòng tâm sự này ngay lập tức đã nhận gạch đá của cư dân mạng vì cho rằng người vợ này quá vô tâm và thực dụng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:22

"Tự vấy bùn nhơ còn mong gì người khác đối với mình trân trọng"
"Tự vấy bùn nhơ còn mong gì người khác đối với mình trân trọng"

(Dân trí) - Là phụ nữ, nếu không biết yêu thương, đối xử tốt với chính bản thân mình, thì còn mong ai sẽ làm điều đó...

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:00

Cắm sừng lên đầu chồng vì một người đàn ông không xứng đáng
Cắm sừng lên đầu chồng vì một người đàn ông không xứng đáng

(Dân trí) - Anh ta thô lỗ và đối xử với tôi rất thiếu tôn trọng, nhưng tôi vẫn không thể ngừng lén chồng đến gặp anh ta...

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:42

Thanh niên chiếm dụng hơn 300 biển quảng cáo để đăng lời xin lỗi bạn gái
Thanh niên chiếm dụng hơn 300 biển quảng cáo để đăng lời xin lỗi bạn gái

(Dân trí) - Chàng trai trẻ 25 tuổi ở Ấn Độ sau khi cãi nhau với bạn gái đã thuê người dán lời xin lỗi lên tận 300 biển quảng cáo lớn nhỏ ngoài đường nơi cô gái sinh sống để xin lỗi.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:57

Cách giữ chồng tốt nhất là... “thả” họ được tự do
Cách giữ chồng tốt nhất là... “thả” họ được tự do

Nhiều người phụ nữ khi biết chồng ngoại tình, vì ghen họ đã có những hành động giữ chồng, khiến cho người chồng càng muốn rời xa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:50

Đưa em gái đi du lịch, bỏ mặc vợ bầu 9 tháng ở nhà, tôi chết lặng khi mở chiếc vali
Đưa em gái đi du lịch, bỏ mặc vợ bầu 9 tháng ở nhà, tôi chết lặng khi mở chiếc vali

Tôi với vợ là bạn học đại học. Ngay từ khi mới gặp, Thương đã cảm mến và bắt đầu theo đuổi tôi.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:11

Khi đàn ông tỉ mỉ ghi “nhật kí tình phí”
Khi đàn ông tỉ mỉ ghi “nhật kí tình phí”

(Dân trí) - Có một ông chồng chi li tính toán đong đo từng đồng có lẽ là nỗi sợ, nỗi ám ảnh của không ít bà vợ. Khi yêu, phụ nữ thường nghĩ đàn ông không hoang phí thì vợ con được nhờ, vậy nên đôi khi nhầm lẫn giữa khái niệm keo kiệt và tiết kiệm.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:29

Lo mắc bẫy tình trước tin nhắn tán gẫu của bạn trai
Lo mắc bẫy tình trước tin nhắn tán gẫu của bạn trai

(Dân trí) - "Thực sự khi đọc tin nhắn đó, mặt em nóng như lửa đốt. Em hiểu cái từ “xếp hình” đó có nghĩa là quan hệ tình dục. Nhưng chẳng lẽ anh ấy yêu em, chỉ vì cần một người để thỏa mãn nhu cầu ân ái?..."

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:45

Chồng cũ nói có tình mới nên phũ phàng đòi ly hôn, tôi bật khóc khi đọc lá thư trong ngày cưới
Chồng cũ nói có tình mới nên phũ phàng đòi ly hôn, tôi bật khóc khi đọc lá thư trong ngày cưới

Khi nhận được email từ chồng cũ, tôi đã khóc rất nhiều.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:20

Cuối tuần vào bếp làm món bò viên phô mai nóng chảy thơm nức mũi
Cuối tuần vào bếp làm món bò viên phô mai nóng chảy thơm nức mũi

(Dân trí) - Mỗi cuối tuần một món ngon là cách để người phụ nữ giữ lửa gia đình và giữ chân người đàn ông không thể rời mình, rời nhà nửa bước.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 05:00

"Bị vu cho tội quấy rối tình dục, tôi không còn biết tin ai"
"Bị vu cho tội quấy rối tình dục, tôi không còn biết tin ai"

(Dân trí) - Tôi 28 tuổi, làm việc xa quê nên thuê và chia sẻ nhà cùng với một đồng nghiệp nam. Sống chung nhà nên chúng tôi khá thân thiết. Tôi hay ra ngoài chơi với cậu ấy cùng mấy người bạn, trong đó có cả hai chị em cô bạn gái của cậu ấy.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh ngạc với lý giải của chuyên gia tâm lý về "phi công trẻ thích máy bay già"
Kinh ngạc với lý giải của chuyên gia tâm lý về "phi công trẻ thích máy bay già"

Phụ nữ không cần phải kết hôn mới sống được và người đàn ông không cần một cái máy đẻ nữa.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 09:46

“Xin lỗi, anh không thể chọn em”
“Xin lỗi, anh không thể chọn em”

(Dân trí) - Anh và chị đã từng phải khó khăn vượt qua bao rào cản để đến được với nhau. Lý do là mẹ anh đã dạm sẵn cho anh con gái của một bà bạn thân thiết. Mẹ anh cũng nói với anh, trông chị có chút gì đó đanh đá chua ngoa, bà không có cảm tình.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:41

Ô sin trẻ "thế chân" khi tôi mải mê làm đẹp để... giữ chồng
Ô sin trẻ "thế chân" khi tôi mải mê làm đẹp để... giữ chồng

Đẩy cửa bước vào nhà, tôi suýt xỉu khi chứng kiến chồng mình và Sao đang mê mải "yêu" ngay trong phòng khách…

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:23

Bốn “lá bùa hộ mệnh” giúp người phụ nữ luôn hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình
Bốn “lá bùa hộ mệnh” giúp người phụ nữ luôn hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình

Sau khi kết hôn, bạn sẽ nhận ra rằng, tờ giấy chứng nhận kết hôn không mang lại cho bạn bất cứ cảm giác an toàn nào. Hạnh phúc hôn nhân là do bạn và nửa kia cố gắng, nỗ lực vun đắp mỗi ngày.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:52

Vợ đùng đùng đòi ly hôn chỉ vì một bài hát
Vợ đùng đùng đòi ly hôn chỉ vì một bài hát

(Dân trí) - Có những điều nhỏ nhặt nhưng trở thành ngòi nổ ghê gớm cho những trận cãi vã giữa chúng tôi chỉ vì vợ quá ghen. Đỉnh điểm là vợ tôi đã đùng đùng đòi ly hôn chỉ vì một bài hát.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:04

Ở bên chồng nhưng mang hình bóng "người cũ"
Ở bên chồng nhưng mang hình bóng "người cũ"

Ngày lên xe hoa về nhà chồng, Huyên say một trận tưng bừng. Nhưng thật trớ trêu, cô không say vì vui, mà bởi quá buồn.

Thứ năm, 16/08/2018 - 01:35

Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu
Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu

Chàng trai thực sự "trúng số độc đắc" khi gặp phải chuyện có 1-0-2 sau khi phát hiện sự thật về "anh họ" của cô người yêu. Trong khi chàng trai rất bình tĩnh hỏi 500 anh em "phải làm gì" thì mọi người đã "nhảy ngược" lên, tức giận hộ chàng trai.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:55

Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa
Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa

Câu chuyện kèm theo bức ảnh trong ngày nhập trường khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng bất giác cay cay sống mũi.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:44

Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ
Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ

Có một thực tế khá phổ biến hiện nay, không ít ông bố, bà mẹ thay vì dạy con thì họ lại biến mình thành quản gia, người giúp việc làm thay con mọi thứ. Họ ngỡ rằng mình đang thương con, nhưng thực chất là đang làm hại con, đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:41

Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai
Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai

(Dân trí) - Tôi với anh vừa hẹn hò được tầm khoảng ba tháng, thông qua một người bạn chung mai mối giới thiệu. Sau khi gặp gỡ vài lần có cả bạn, chúng tôi quyết định hẹn hò riêng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:00

Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng
Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng

Màn ứng xử cao tay của người vợ không những khiến chồng chẳng dám ho he mà còn được các chị em khen ngợi.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:21

Mẹ chồng không biết giận
Mẹ chồng không biết giận

Chẳng hiểu vì lý do gì mà cái Lan, vợ Hải, suốt ngày nhăn nhó, hậm hực với mẹ chồng. Bà Hân làm gì nó cũng thấy không vừa ý. Có những hôm, buổi trưa thương con dâu đi làm về mệt, ăn cơm xong, bà Hân bế cháu tránh sang hàng xóm chơi để Lan nghỉ ngơi, thì nó lên án bà chia cách tình mẫu tử.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:59

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.