Thứ ba, 02/07/2019 - 19:05

Gọi tên 4 giai đoạn đáng lưu ý của hôn nhân

Dân trí

Trăng mật được xem là giai đoạn đầu tiên của hôn nhân kéo dài tầm 2 năm với cảm giác hạnh phúc tràn ngập, mọi thứ đều tươi mới, thú vị. Bạn có thể không nhận ra sai sót của đối phương hoặc chịu đựng họ tốt vì tình yêu mà bạn đang có.

Gọi tên 4 giai đoạn đáng lưu ý của hôn nhân - 1

Giai đoạn trăng mật

Giai đoạn trăng mật có thể kéo dài tới 2 năm, sau thời điểm đó, cảm giác tràn ngập của tình yêu và hạnh phúc bắt đầu phai nhạt. Theo Richard E. Lucas, Đại học bang Michigan (Mỹ), tất cả chúng ta đều có mức độ hạnh phúc cơ bản. Các sự kiện bên ngoài có thể tạm thời tăng hoặc giảm điểm hạnh phúc của bạn, nhưng cuối cùng, nó sẽ luôn có xu hướng trở lại đường cơ sở.

Đây được gọi là lý thuyết thích ứng và có thể được áp dụng cho các cuộc hôn nhân. Trong giai đoạn trăng mật, mọi thứ đều tươi mới, và thú vị. Bạn có thể không nhận ra sai sót của đối tác hoặc có thể chịu đựng được họ vì tình yêu mà bạn có. Nếu không nỗ lực để giữ cho hôn nhân luôn phấn khích, nó bắt đầu mờ dần.

Tình yêu được coi là một phẩm chất cần thiết cho hôn nhân. Và với tình yêu, các cặp đôi có thể vượt qua hầu hết mọi thử thách.

Giai đoạn đấu tranh quyền lực

Khi giai đoạn trăng mật kết thúc, giai đoạn đấu tranh quyền lực bắt đầu. Cuộc sống vợ chồng trở nên khó khăn. Bạn bắt đầu thấy sự đơn điệu của hôn nhân. Đó là khi giấc mơ của bạn hay nửa kia về hôn nhân trở nên không được như mong đợi. Mong đợi của bạn về ý nghĩa của hôn nhân (hạnh phúc mãi mãi mà không cần bất kỳ nỗ lực nào) cuối cùng trở nên không thực tế.

Trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy xa cách với đối tác. Bạn thấy anh/ cô ấy như một người khác, không phải người mình đã lấy. Tuy nhiên, các bạn thực sự vẫn chỉ đang tìm hiểu về nhau và từng nhu cầu tình cảm của mỗi người.

Giai đoạn đấu tranh quyền lực có thể khó điều hướng và khả năng kéo dài hàng tháng đến hàng năm. Nhiều cặp vợ chồng trong giai đoạn này hoặc bắt đầu tìm kiếm một mối quan hệ mới hoặc cố gắng thay đổi bạn đời của họ để phù hợp với mong muốn của họ lúc ban đầu. Điều này có thể khiến mỗi người cảm thấy rằng mình liên tục bị hiểu lầm, không được là chính mình, hoặc đang sống trong hạnh phúc mong manh.

Giai đoạn ổn định

Trong giai đoạn này, bạn chấp nhận đối tác của mình như một cá nhân độc đáo. Thay vì mong muốn người ấy thay đổi, bây giờ bạn đã học cách tôn trọng họ. Bạn đã tìm ra cách giải quyết sự khác biệt và mỗi người đều có vai trò riêng.

Giai đoạn này mang lại hòa bình và ổn định, nhưng đi kèm với đó là sự đơn điệu và vai trò được định sẵn. Điều này có thể khiến một số người thấy nhàm chán. Muốn phát triển thì phải có mạo hiểm và học hỏi qua quá trình. Quá thoải mái trong một lộ trình quen thuộc đồng nghĩa với hôn nhân không phát triển. Hãy cân nhắc đến thay đổi vai trò dù không thường xuyên, điều này giúo tăng sự trân trọng của các bạn tới nhau và mỗi người đều trưởng thành.

Giai đoạn cam kết

Đến giai đoạn này, bạn đã nhận ra không có đối tác lý tưởng cũng như mối quan hệ lý tưởng. Trong giai đoạn này, bạn chọn gắn kết với người mình kết hôn. Cả hai bạn đã học được cách giao tiếp và tiếp tục làm như vậy. Bạn có thể tự do chia sẻ điều tốt và điều xấu với nhau, tin tưởng vào cam kết hỗ trợ nhau.

Thông thường trong giai đoạn này mỗi người sẽ nhận ra mình yêu nửa kia nhưng không phải lúc nào cũng thích họ. Chúng ta đều là con người và không hoàn hảo. Và tình yêu có thể được tìm thấy trong sự thiếu hoàn hảo.

Huyền Anh

Theo YT/WT