Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng

(Dân trí) - Ngôn ngữ cử chỉ là cầu nối đầu tiên giữa cha mẹ với bé. Và nếu biết cách gợi mở khéo léo, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé nắm được cách thức tương tác cơ bản này.

Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng - 1
Cha mẹ nên sớm tìm cách giao tiếp với bé yêu

Lặp lại từng từ đơn giản

Hãy bắt đầu bằng cách nói những từ đơn giản kèm theo các ngôn ngữ hình thể phù hợp với biểu cảm gương mặt. Dĩ nhiên, để bé yêu ghi nhớ được, cha mẹ cần nhắc lại nhiều lần và thậm chí là thực hiện hằng ngày.

Khuyến khích

Một khi bé bắt đầu có những tương tác trở lại cùng với cha mẹ, bé cần rất nhiều sự khuyến khích và cổ vũ. Vì vậy, hãy thường xuyên quan sát bé và kiểm tra sự tiến bộ hằng ngày của bé để kịp thời hỗ trợ, truyền động lực cho bé.

Tạo niềm vui

Ngôn ngữ cử chỉ nên được thực hiện cùng với những hoạt động thú vị, ví dụ như đưa thú cưng đi dạo, chơi đồ chơi, cho bé ăn những món ăn yêu thích… Và để bé dễ dàng ghi nhớ, cha mẹ nên thực hiện một vài cử chỉ lặp đi lặp lại trong những khung thời gian và địa điểm cố định.

Mở rộng từ vựng

Để bé dễ dàng tiếp thu những ngôn ngữ cử chỉ cơ bản, cha mẹ nên thử sử dụng những dụng cụ hỗ trợ học tập, ví dụ như sách ảnh, mô hình… Hãy cố gắng thu hút sự chú ý của bé để bé lưu tâm và dễ ghi nhớ hơn. Các ngôn ngữ cử chỉ cũng nên đi theo từng nhóm chủ đề, ví dụ bạn muốn thể hiện với bé về biểu tượng một chú chó, bạn có thể cho bé nhìn những hình ảnh về chó, thức ăn hay khúc xương.

Luôn duy trì tương tác

Hãy khéo léo dạy bé các cử chỉ kèm theo việc trò chuyện cùng bé. Cha mẹ có thể hỏi bé vài câu hỏi, không cần bé phải trả lời rõ ràng mà chỉ cần một chút mỉm cười hay nheo mắt, cha mẹ đã có thể phản ứng tán thưởng, cổ vũ bé.

Kiên nhẫn

Ngay cả khi bé không tỏ vẻ hứng thú với ngôn ngữ cử chỉ, cha mẹ cũng không nên chán nản vì dần dần, bé có thể cố gắng bắt kịp trong vài ngày, vài tuần. Cha mẹ hãy kiên nhẫn, bắt đầu từ những cử chỉ đơn giản và nên duy trì hằng ngày, không bỏ cuộc.

Trà Xanh

Theo Mom

Đọc thêm