Cuối cùng, cũng bởi chữ yêu

Dân trí "Có người vì những bữa ăn thiếu thốn đạm bạc mà ly hôn, nhưng cũng có người gia tài nghìn tỷ vẫn quyết ra tòa để dứt khoát đường ai nấy bước. Vậy nên người ta xa nhau có lẽ không hẳn bởi vì nghèo hay bởi vì giàu, mà lý do chính là vì người ta đã không còn thương nhau nữa..."

“Thằng Tú nó vừa mới ly hôn rồi. Ngày trước bác cũng nói với nó, con bé trông ăn diện thế kia chắc gì chịu được cảnh khổ mà nó không chịu nghe”. Bà nói với tôi, rồi khẽ nén một tiếng thở dài nhè nhẹ.

Đứa bé chưa đầy một tuổi ngồi trong vòng tay bà nội, vừa mút tay vừa cười như chẳng thèm bận tâm đến việc từ nay sẽ chẳng còn được mẹ ẵm bồng chăm sóc nữa.

Cuối cùng, cũng bởi chữ yêu - 1

Bà góa chồng từ trẻ, khi cái thai trong bụng mới bắt đầu tượng hình. Nhà nghèo, mẹ con rau cháo nuôi nhau, chưa từng dám một lần nghĩ đi thêm bước nữa. Cũng vì khó khăn, con trai bà nghỉ học từ năm lớp 10 theo người ta đi phụ xây. Năm 20 tuổi nó xin mẹ cho đi học lái xe rồi vào làm cho một hãng taxi. 

“Nó yêu con bé là nhân viên bán hàng cho một hãng thời trang. Hai đứa quấn quýt nhau lắm. Ngày nó đưa con bé về chơi bác đã thấy lo lo. Con bé xinh và ăn diện lắm. Bác có nói nó, nhà mình nghèo, nên lấy đứa cùng cảnh nhưng biết làm ăn, chịu thương chịu khó một chút. Nhưng con bé một hai nói rằng nó chịu khổ được” - bà kể.

Khi người ta yêu, chuyện vá trời lấp bể cũng có thể hứa được, huống chi là chịu khổ cùng người mình yêu. Hai người lấy nhau, những ngày mật ngọt nhanh chóng qua đi, thay vào đó là nỗi lo cơm áo gạo tiền vì có con nhỏ. Anh chồng tranh thủ chạy xe suốt ngày suốt đêm đến nỗi chẳng còn thời gian cho vợ. Cô vợ thì ở nhà chăm con, tính tình trở nên cáu bẳn.

Cô bắt đầu khó chịu, thở than rồi giá mà… giá như… khiến chồng phát cáu. Trong con mắt cô, chồng không lo nổi cho vợ con nhu cầu tối thiểu nhất là ăn là mặc thì là đồ bỏ đi. Mà thu nhập tài xế taxi thì đủ sống đã may mong gì dư giả. Cô bắt đầu buông lời nặng nhẹ, cho rằng mình mù quáng mới lấy anh làm chồng. Những bữa cơm trở nên nặng nề, những khó chịu chất chồng lên nhau nặng trĩu trong căn nhà nhỏ như mắt muỗi.

- “Một ngày, thằng Tú về bảo với bác vợ nó muốn bỏ nó. Con bé nói nó còn trẻ, nó không thể sống cảnh như vậy đến già. Một cuộc sống nghèo túng chật vật không phải là ước mơ của nó. Thằng bé nói xong, không kìm được nỗi khổ đau, nước mắt ứa ra, thương mình thì ít mà thương con nhỏ thì nhiều. Bác bảo con, nếu nó không thương con nữa, níu kéo cũng chẳng ích gì, cứ để nó đi với điều kiện nó phải để con nuôi đứa trẻ. Vậy là chúng nó ly hôn, nhẹ nhàng chia ly như khi chúng đến với nhau. Sống với nhau thì gọi là vợ chồng, không cùng nhau nữa thì là người dưng, đơn giản vậy thôi, cháu nhỉ”.

Người đàn bà ngồi cạnh tôi, tuổi chưa đầy năm mươi nhưng tóc trên đầu đã bạc gần quá nửa. Cả đời bà không dám mong cầu hạnh phúc của riêng mình, cốt chỉ mong con mình ấm êm. Giờ thì đứa con trai duy nhất của bà đã lỡ dở một cuộc hôn nhân khi chưa đầy ba mươi tuổi.

Lúc nào bà cũng nói vì nhà nghèo quá nên cuộc hôn nhân của con trai bà mới buồn đến vậy. Tôi thì không nghĩ thế, thiếu gì người khổ cực mà họ vẫn bên nhau đấy thôi. Thiếu gì cuộc hôn nhân bắt đầu từ tay trắng mà vẫn ấm êm hạnh phúc qua bao vất vả thăng trầm. Thiếu gì cuộc hôn nhân bằng nhung lụa vàng son mà rồi cũng chia ly trong nước mắt. Con dâu bà chắc không còn yêu chồng nên mới không muốn cùng chồng gánh vác hôn nhân. Cũng tại không thương nên mới đành lòng xa rời con nhỏ.

Có người vì những bữa ăn thiếu thốn đạm bạc mà ly hôn, nhưng cũng có người gia tài nghìn tỷ vẫn quyết ra tòa để dứt khoát đường ai nấy bước. Vậy nên người ta xa nhau có lẽ không hẳn bởi vì nghèo hay bởi vì giàu, mà lý do chính là vì người ta đã không còn thương nhau nữa. Bởi thương nhau thì nằm ngủ trên rơm cũng ấm, mà không thương nhau thì đệm ấm chăn êm cũng lạnh lùng.

Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, người ta sẽ thường hỏi nhau “vì sao mà họ bỏ nhau thế?”. Khi mình yêu một người, chấp nhận một người, nào phải mình không biết người đó giàu nghèo ra sao, nào phải mình không biết người đó hay dở chỗ nào. Chỉ là yêu thì cho qua hết, chấp nhận và đón nhận được hết. Rồi sau khi sống chung, khi tình cảm đã nhạt phai dần ta lại thấy đó là những nhược điểm khiến ta muốn vứt bỏ. Có nhiều lý do để một cuộc hôn nhân bắt đầu thì cũng có chừng ấy lý do để một cuộc hôn nhân kết thúc. Nhưng lý do lớn nhất, chính đáng nhất, ấy chính là bởi không còn thương yêu.

Còn yêu thì còn bao dung, hết yêu thì một chút khách sáo cũng không còn. Yêu thì chia nhau một ổ bánh mì, hết yêu thì cả gia tài cũng không màng đến. Yêu thì sẵn sàng hiến dâng cả tính mạng mình, hết yêu thì tìm cách đoạt mạng người mình từng yêu thương nhất.

Chẳng hẳn tại nghèo, chẳng bởi tại giàu. Cuối cùng, chỉ bởi còn hay mất một chữ "Yêu".

Lê Giang

Yiruma - When The Love Falls
MỚI NHẤT
Dạy cho con cách sử dụng Internet an toàn
Dạy cho con cách sử dụng Internet an toàn

(Dân trí) - Internet chứa khối lượng thông tin khổng lồ để giúp trẻ học tập và giải trí. Nhưng đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” gây nguy hiểm cho trẻ nếu như thiếu đi sự giám sát, hướng dẫn của cha mẹ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:34

Không chịu nổi mẹ chồng, con dâu bật tanh tách, còn đòi ly hôn
Không chịu nổi mẹ chồng, con dâu bật tanh tách, còn đòi ly hôn

Người ta bảo lấy chồng chứ nào đâu có ai lấy gia đình chồng, ấy vậy mà tôi lấy chồng là phải lấy cả gia đình chồng dù thật sự không mong muốn cần có họ xuất hiện trong cuộc sống của tôi. Giờ thì hoặc là họ ra đi hoặc là tôi đi.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:22

Ngày này, năm ấy, mình cưới nhau
Ngày này, năm ấy, mình cưới nhau

(Dân trí) - "... Mỗi ngày mỗi tháng, mỗi năm qua đi, thật hạnh phúc vì được cùng anh đồng hành. Em chẳng mong gì nhiều, cũng chưa từng cầu sang giàu phú quý. Chỉ cần gia đình mình cứ yêu thương nhau như thế, bình yên mà đi qua những năm rộng tháng dài...".

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:01

Xử trí khi bé hay bị trớ
Xử trí khi bé hay bị trớ

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bé hay ói, trớ, ví dụ như dạ dày của bé còn nhỏ và đang phát triển. Do đó, thay vì bối rối lo nghĩ, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh tìm ra cách giúp bé giảm bớt hiện tượng này.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:43

Vợ ra ngoài kiếm tiền, chồng ở nhà nội trợ. Tại sao không?
Vợ ra ngoài kiếm tiền, chồng ở nhà nội trợ. Tại sao không?

(Dân trí) - "Một gia đình muốn hạnh phúc thì vợ chồng phải bình đẳng, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau, ai có khả năng hơn, có cơ hội kiếm tiền hơn thì người còn lại lui về phía sau hỗ trợ bạn đời để cần bằng cuộc sống..."

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:30

Chồng bị vợ đòi ly hôn vì quá keo kiệt, bủn xỉn
Chồng bị vợ đòi ly hôn vì quá keo kiệt, bủn xỉn

Chỉ vì bật quạt khi trời mát mẻ, Tiểu Dạ bị chồng chửi mắng, đánh đập thâm tím cả người.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:57

Làm gì để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý có cha mẹ ly hôn
Làm gì để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý có cha mẹ ly hôn

(Dân trí) - Áp lực, xa cách và nhiều nguyên nhân khác có thể khiến hôn nhân đổ vỡ đồng thời để lại những hệ luỵ đau xót cho các con của bạn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên học cách cùng con cái đối diện với những đổ vỡ, mất mát này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:55

Bạn gái cũ mặc váy cô dâu cầu xin chú rể quay lại tại lễ cưới
Bạn gái cũ mặc váy cô dâu cầu xin chú rể quay lại tại lễ cưới

Người yêu cũ của chú rể bất ngờ xuất hiện tại hôn trường trong trang phục cô dâu, khi anh chuẩn bị hôn người vợ mới cưới.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:10

Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (2): Công khai và thách vợ bắt quả tang chuyện ngoại tình
Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (2): Công khai và thách vợ bắt quả tang chuyện ngoại tình

GiadinhNet - Theo nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hòa, hiện nay ngoại tình không những tăng về số lượng mà còn biểu hiện ở nhiều mức độ tinh vi hơn. Không ít anh chồng trẻ còn ngoại tình một cách công khai, thậm chí có người còn thách đố vợ bắt được quả tang chuyện mình ngoại tình…

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:58

Không còn so sánh chồng mình với chồng người
Không còn so sánh chồng mình với chồng người

Chị tài giỏi, chí tiến thủ cao “ngút ngàn” nên việc kiếm tiền với chị dễ ợt. Có những lúc, nghĩ đến người chồng bất tài, an phận, chị chán nản, thở dài...

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:54

Vợ thu nhập "khủng", chồng có nên ở nhà cơm nước chăm con?
Vợ thu nhập "khủng", chồng có nên ở nhà cơm nước chăm con?

(Dân trí) - Tại sao phải coi một người đàn ông là thất bại chỉ vì anh ấy không giỏi kiếm tiền, và nhất định làm ngơ trước thực tế anh ấy biết chăm sóc thật tốt cho các con và vận hành gia đình tốt? Thật vô lý nếu cố duy trì lý lẽ xưa cũ chỉ vì sự áp đặt của cái gọi là "sĩ diện đàn ông".

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:18

Bí quyết của vợ khiến chồng tự giác quay lưng với kẻ thứ ba
Bí quyết của vợ khiến chồng tự giác quay lưng với kẻ thứ ba

Ngày phát hiện chồng ngoại tình, tôi vô cùng tức giận, đau khổ, chỉ muốn đánh kẻ thứ ba kia cho chừa cái tội chen ngang vào gia đình đang yên ấm của tôi.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiến kế giúp chồng "lương ba cọc ba đồng" giữ vợ “trăm triệu/1 tháng”
Hiến kế giúp chồng "lương ba cọc ba đồng" giữ vợ “trăm triệu/1 tháng”

(Dân trí) - Bạn đang có điều kiện rất tốt. Muốn giữ được bạn phải thay đổi bản thân để cứu lấy tất cả:

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:02

Kỷ niệm ngày cưới, vợ cay đắng phát hiện chồng làm "trai bao"
Kỷ niệm ngày cưới, vợ cay đắng phát hiện chồng làm "trai bao"

Ngày tôi tưởng mình hạnh phúc viên mãn nhất cũng là lúc cay đắng phát hiện ra chồng là nhân tình của nữ giám đốc 50 tuổi.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:24

Đối mặt với án tù vì sỉ nhục chồng cũ và vợ mới của anh ta trên facebook
Đối mặt với án tù vì sỉ nhục chồng cũ và vợ mới của anh ta trên facebook

(Dân trí) - Một bà mẹ người Anh phải đối mặt với án tù tại Dubai do đã sỉ nhục chồng và vợ mới của anh ta trên facebook, từ một bài đăng cách đây 2 năm trong đó cô gọi chồng là “kẻ ngốc” còn từ “ngựa cái” thì dành cho cô vợ mới của chồng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:56

Đàn ông có nên làm “hậu phương” cho vợ mình “bơi ra biển lớn”?
Đàn ông có nên làm “hậu phương” cho vợ mình “bơi ra biển lớn”?

(Dân trí) - Tôi đã từng đọc đâu đó một câu rất hay như thế này: “Đàn ông hi sinh phụ nữ để tạo dựng thành công cho chính mình, còn phụ nữ hi sinh chính mình để tạo thành công cho đàn ông”. Với đàn ông, không có gì quan trọng bằng sự nghiệp, bởi không có sự nghiệp, anh sẽ chẳng là gì, sẽ chẳng làm được gì hết cả.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:49

Khéo léo chọn thức ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho bé
Khéo léo chọn thức ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho bé

(Dân trí) - Đối với thức ăn của bé, các mẹ cần chú ý không chỉ số lượng mà còn cả chất lượng để đảm bảo bé nạp đủ dưỡng chất cần thiết.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:23

"Quy tắc đồ lót" và "quy tắc 5 ngón tay" bố mẹ có con gái nhất thiết phải biết
"Quy tắc đồ lót" và "quy tắc 5 ngón tay" bố mẹ có con gái nhất thiết phải biết

Từ vụ nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng "nựng" bé gái trong thang máy khiến dư luận bức xúc, các bậc phụ huynh thêm hoang mang cho an toàn của con gái mình khi đi thang máy. Để đảm bảo cho con trẻ tránh bị xâm hại, quấy rối, các bậc phụ huynh nên dạy con 2 quy tắc quan trọng sau.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:23

Vợ kiếm gần trăm triệu/1 tháng, muốn chồng ở nhà cơm nước, chăm con
Vợ kiếm gần trăm triệu/1 tháng, muốn chồng ở nhà cơm nước, chăm con

(Dân trí) - Gần đây vợ tôi lại thăng tiến, một tháng thu nhập của cô ấy lên gần trăm triệu khiến tôi hoa mày chóng mặt. Mẹ tôi thì rất hay phàn nàn về việc này, bà nói “phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn chồng dễ tan nhà nát cửa, quan trọng nhất là chăm lo gia đình, con cái”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (1): Đừng nghĩ hôn nhân hạnh phúc sẽ không có "cửa" cho ngoại tình
Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (1): Đừng nghĩ hôn nhân hạnh phúc sẽ không có "cửa" cho ngoại tình

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, ngoại tình hiện nay giống như một căn bệnh thời đại, dễ lây nhưng mà khó chữa. Nguyên nhân một phần do quan điểm sống ngày một "thoáng" hơn của giới trẻ...

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:37

Sốc với lý do vợ đang yên đang lành lại đòi ly hôn
Sốc với lý do vợ đang yên đang lành lại đòi ly hôn

Anh Hữu ôm máy tính đứng ngẩn tò te. Còn chị Hồng chạy thẳng vào nhà, gói ghém đồ đạc về nhà mẹ. Lần này, chị quyết ly hôn...

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:43

Giấc mơ cánh cò
Giấc mơ cánh cò

(Dân trí) - Tôi vừa bước xuống xe khách, chiếc xe máy 81 huyền thoại của Hoàng đã đậu xịch trước mặt.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:01

Làm gì để bé chậm nói không còn là nỗi lo của cha mẹ
Làm gì để bé chậm nói không còn là nỗi lo của cha mẹ

(Dân trí) - Đến đúng thời điểm, các bậc cha mẹ nên chủ động khuyến khích bé tập nói bằng một vài cách vô cùng hiệu quả sau đây.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:55

Đêm tân hôn, cô dâu mới sợ điếng người vì "quy tắc làm vợ" của chồng hiền lành
Đêm tân hôn, cô dâu mới sợ điếng người vì "quy tắc làm vợ" của chồng hiền lành

(Dân trí) - Ngay đêm tân hôn, khi em vừa tẩy trang ướt lướt thướt từ nhà tắm ra, Thuận đã yêu cầu em ngồi ngay ngắn và đưa ra một quyển vở, ghi rõ những "yêu cầu làm vợ".

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:52

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.