Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”

Dân trí Như đã thành thông lệ, cứ năm hết Tết đến lại thấy nhan nhản cả trên mạng lẫn ngoài đời lời than vãn của chị em về chuyện sợ Tết, chuyện đầu tắt mặt tối chuẩn bị Tết.
>>Làm sao tránh việc vợ chồng lục đục ngày giáp Tết?
>>Chồng “ra lệnh” phải chuẩn bị 50 triệu về quê nội ăn Tết mà đâu ngờ đến những khổ tâm của vợ
>>Nỗi lo Tết... lệch

Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị” - 1

Tôi cũng không ngoại lệ, là phụ nữ tôi đã trải qua những điều trên. Nhưng đó chỉ là quá khứ. Tết của tôi đang dần nhẹ nhõm, vui vẻ hơn nhờ những thay đổi tích cực.

Đầu tiên là chuyện sắm Tết. Mọi năm tôi cứ đợi đến gần sát Tết mới cắp làn đi chợ sắm một loạt, rồi lại thiếu ngược thiếu xuôi, lại tất tưởi đi mua thêm rất mất công và thời giờ. Trong khi các tụ điểm mua sắm thì đông đúc, bon chen mà tôi chỉ có một thân một mình tay xách nách mang vì chồng cận Tết rất bận, phải gấp rút thu xếp công việc ở công trường.
Những năm gần đây tôi lên danh sách đồ cần chuẩn bị từ tháng 11 âm rồi cứ cuối tuần lại rủ chồng cùng mình đi mua sắm. Nhờ vậy tôi có cảm giác được chia sẻ công việc nội trợ, chứ không còn là sự ấm ức như xưa khi mọi việc mua sắm đổ dồn lên mỗi mình.

Thời buổi này hàng Tết về rất đa dạng từ sớm. Cứ túc tắc như thế đến ngoài 20 âm, tôi đã ngồi rung đùi ở nhà cắn hạt dưa vì đồ Tết đã sắm đủ. Những món có thể mua từ sớm hơn nữa như áo quần, cây cảnh, chăn màn mới tôi sắm luôn từ đợt giảm giá 11/11 và Noel.

Tiếp theo nữa là chuyện Tết lệch ở nhà chồng. Ở nhà tôi Tết rất ấm cúng, bố vào bếp làm cùng mẹ con tôi mọi việc. Nhưng nhà chồng tôi thì ngược lại, đàn ông mấy ngày Tết chỉ đi nhậu và dẫn bạn về nhà nhậu. Tôi cùng chị dâu cả và mẹ chồng bận rộn trong bếp cả ngày.

Chồng tôi ngày thường cũng không phải hạng mê nhậu, bỏ bê việc nhà cho vợ nhưng hễ Tết đến, trở về với gia đình anh là anh như lột xác thành một thiếu gia lêu lỏng ham chơi.

Tôi nấu nướng vất vả lại thấy chồng bê tha thì càm ràm anh mỗi khi hai vợ chồng đụng mặt. Nét mặt tôi trong những ngày Tết quả thật cũng không vui vẻ gì cho cam. Có lẽ thái độ tiêu cực đó đã đẩy tôi xa rời các thành viên nhà chồng.

Thế rồi em dâu út xuất hiện, đã giúp tôi thay đổi thái độ và cách ứng xử. Dù mới về làm dâu nhưng em rất khéo léo, luôn vui vẻ. Bằng sự khéo nói của mình, em đã thuyết phục được mẹ chồng đơn giản hoá chuyện ăn uống, cái gì mua được thì không cần tự làm.

Chú út từ ngày lấy vợ cũng hạn chế nhậu trong mấy ngày Tết, đi đâu vợ chồng cũng dắt díu nhau đi cùng.

Tôi học tập thím út, "trang điểm" cho mình bằng nét mặt tươi vui, nụ cười nhẹ nhõm rồi lựa lúc chồng vui vẻ thì đề nghị chồng đưa vợ con đi chơi Tết cùng.

Có lần mấy mẹ con tôi đang sửa soạn váy áo để cùng bố đi chơi xuân thì mẹ chồng vào phòng bảo tôi ở nhà dọn mâm cơm mời mấy người họ hàng vừa đến. Tôi đã khéo léo từ chối, dù mẹ không vừa ý nhưng tôi thấy mình được hơn là mất.

Được đưa các con đi hít thở bầu không khí mùa xuân và gặp gỡ mọi người, nếu chỉ mình chồng tôi đi các con sẽ phải ở nhà để bố còn rảnh rang nhậu.

Được những phút giây gia đình nhỏ tíu tít bên nhau. Được gắn kết hơn với những người thân, người bạn của chồng. Được khuyên chồng không bia rượu vì không ai nỡ ép một người đàn ông đang lái xe đưa vợ và hai con nhỏ đi chơi phải uống nhiều.

Đôi khi ta cũng phải học cách nói không, để có được những điều ý nghĩa hơn. Mẹ chồng khi thấy các con dâu năng đi chơi Tết không còn thường xuyên ở nhà phụ bà nấu nướng nữa thì cũng bỏ dần thói quen hễ cứ ai đến nhà lại mời ở lại ăn uống, hễ chồng hay con cái đưa bạn nhậu về nhà là phục vụ tận tình dù cho hội nhậu có ngồi đến khuya.
Mẹ bảo luôn các con trai bây giờ mẹ già rồi, các con dâu thì có nhu cầu đi chơi Tết, một mình mẹ lo không xuể nên các con muốn ăn nhậu thì tự lao vào bếp. Nhờ vậy những cuộc nhậu lê thê ở nhà chồng tôi đã vơi bớt.

Thấy mẹ chồng tư tưởng ngày càng hiện đại, năm vừa rồi mấy chị em dâu rủ cả mẹ chồng đi chơi xuân, mẹ phấn khởi hẳn, tủm tỉm bảo: "Bao năm chỉ cắm đầu trong bếp không biết Tết là gì, giờ đi ra ngoài nhiều mới hiểu sao giới trẻ gần đây cứ hay hát Mị còn trẻ Mị muốn đi chơi".

Quỳnh Nguyễn

MỚI NHẤT
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp

(Dân trí) - Đầu năm mới, gọi điện chúc xuân chị đồng nghiệp cùng phòng. Hỏi chị tết đi chơi được nhiều không. Chị thở dài: “Suốt mấy ngày tết vùi đầu trong bếp không kịp thở, nói gì đi chơi”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:30

Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng
Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng

(Dân trí) - Một cụ bà hưu trí người Anh đang lên kế hoạch kết hôn với một anh chàng Ai Cập 35 tuổi dù cặp đôi chênh lệch tới 45 tuổi.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:21

Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?
Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng, tôi lại nghe một vài người thở than: “Tết càng ngày càng nhạt, không còn được vui như ngày xưa”. Mà sao với riêng tôi, tết lúc nào cũng là một cái mốc đón chờ, tết lúc nào cũng thấy hân hoan, háo hức.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:26

“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?
“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?

(Dân trí) - Trên trang cá nhân, bạn tôi viết những dòng thở than hệt như buông một tiếng thở dài não nuột: “Lại một mùa xuân nữa con không cùng mẹ đón xuân. Bảy năm rồi, bảy năm con không về quê dịp tết. Bảy năm rồi, xa mẹ con như vắng cả mùa xuân”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:31

Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến
Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến

Tuy nhiên, hình như bạn gái luôn nghi ngờ tôi không thực lòng yêu cô ấy, mà đến với cô ấy vì muốn được nương tựa vào cái bóng của bố cô ấy (tình cờ ngành học của tôi lại đúng là ngành mà ông làm sếp).

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:25

Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền
Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền

Tôi cũng nghĩ, giờ cho dù tôi được chia nửa gia sản, nhưng chồng tôi mới là “cỗ máy in tiền”, sẽ còn tiếp tục tạo ra nhiều tài sản, và cô bồ của anh ta chẳng vất vả gì nghiễm nhiên thành chủ nhân của những gì anh ta kiếm được. Tôi không thể để cho kẻ xấu xa như cô ta được sung sướng như thế.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:20

Tết là khi có mẹ
Tết là khi có mẹ

(Dân trí) - Mùa xuân thì năm nào cũng về nhưng Tết thì chưa chắc. Với nhiều người, cái Tết đủ đầy đúng nghĩa đã mãi mãi khép lại khi mẹ không còn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:34

Vì sao phải "ăn" Tết?
Vì sao phải "ăn" Tết?

(Dân trí) - Tỗi vẫn luôn thắc mắc Tiếng Việt phong phú sao không gọi là chơi Tết, hưởng Tết, ngắm Tết mà lại là ăn Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:07

Đêm giao thừa
Đêm giao thừa

(Dân trí) - “Chị ơi, tết nay về ăn tết ngoại, chị em mình lại được cùng nhau đón giao thừa rồi. Em vừa bảo mẹ, giao thừa nhớ mừng tuổi cho tụi con như khi còn nhỏ nhé”. Dòng tin em nhắn ngắn ngủi mà như mang theo cả bầu trời kí ức quay về khiến lòng tôi nôn nao nhớ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:56

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật
Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật

"Tan ca làm thêm là 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc".

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:59

Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu
Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu

Vài ngày rồi lướt facebook và đọc báo, Thủy thấy nhiều chị em lên kế hoạch chi tiêu Tết, thường rơi vào khoảng 15-20 triệu khiến Thủy thấy lạ. Không hiểu sao mọi người vun vén khéo thế!

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:33

“Tết này, không rượu, cũng không bia”
“Tết này, không rượu, cũng không bia”

(Dân trí) - Mọi năm, mỗi khi tết gần kề, lúc nào vợ cũng ngồi làm tư tưởng nguyên một buổi tối với chủ đề “tết này, anh đừng có say sưa suốt ngày được không?”. Năm nào mình cũng hứa, và rồi năm nào mình cũng say. Tết mà, chả mấy khi ngồi cùng anh em, họ hàng, bạn bè lâu ngày gặp lại, tình sao thắm tươi nếu chén rượu không đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"
"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"

(Dân trí) - Mọi cuộc sống đều có thể là thiên đường hay địa ngục, quan trọng là nhận thức của bản thân mình đối với hiện tại thế nào.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:29

Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông
Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông

(Dân trí) - "Một người đàn ông biết vợ mình có các trải nghiệm yêu đương và tình dục với người khác sẽ không khỏi chạnh lòng, liệu mình có làm cho cô ấy hạnh phúc như người ta từng làm hay không... Không ít trường hợp những băn khoăn ấy thực sự giết chết nhiều cuộc hôn nhân lẽ ra có thể rất hạnh phúc".

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:17

Chiếc bánh chưng con
Chiếc bánh chưng con

(Dân trí) - Chiều 28 tết, mẹ chồng nói sẽ ra chợ mua mấy cái bánh chưng. Chồng tôi xua tay: “Năm nay để con gói bánh cho. Bánh con gói không đẹp như người ta nhưng chắc chắn là ngon hơn”.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:29

Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ

Tết đến gần nhưng lòng Mai vô cùng buồn. Mai không muốn mình tiếp tục phải chung sống với một người chồng phũ phàng như này. Dù gì thế nào, chuyện anh xúc phạm mẹ cô là điều không thể nào chấp nhận được.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:54

Miên man tháng Chạp
Miên man tháng Chạp

(Dân trí) - Mỗi khi những ngày cuối Chạp gần kề, nỗi nhớ nhà liền ùa về náo nhiệt. Nhớ thời điểm này ở quê cha mẹ đang vào vụ cấy. Nhớ những ngày nắng mẹ tranh thủ mang lúa nếp ra phơi. Nhớ cây đào ở góc vườn bắt đầu chúm chím nụ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:32

4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu
4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu

(Dân trí) - Những cặp đôi yêu bền lâu, hạnh phúc luôn có bí quyết ẩn sau đời sống tình cảm tưởng như giản đơn của họ. Bí quyết ấy là gì?

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:17

Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại
Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại

(Dân trí) - Anh vừa đâm cho chị ấy một nhát chí mạng, nhưng lại khó chịu khi thấy chị ấy đau đớn, như vậy liệu có vô lý quá không?

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:54

12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn
12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn

Yêu thương bản thân mình - tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế không mấy chị em làm được điều này. Chị em thường xem chồng con gia đình là tất cả, họ hy sinh vì những điều này nhưng đến khi cuộc sống không diễn ra như điều họ mong muốn, họ mới chợt nhận ra rằng, mình đã bỏ rơi bản thân và không yêu thương chính mình.

Thứ hai, 20/01/2020 - 08:14

Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không
Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không

Với những mẹo nhỏ sau đây, công việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhẹ nhàng như không.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:29

Không ai hiểu tột cùng cảm xúc của người bị phản bội, cho đến khi chính mình trải qua
Không ai hiểu tột cùng cảm xúc của người bị phản bội, cho đến khi chính mình trải qua

(Dân trí) - "Có thể bạn biết phản bội là tội lỗi nhưng bạn không thể cảm nhận được nỗi đau đớn, uất ức, căm hận của người bị bạn phản bội đâu. Dù có đặt mình vào hoàn cảnh đó, bạn cũng chẳng thể cảm nhận được".

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:08

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”
Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - "Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Nghĩ kỹ lại, thì vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính. Tôi vẫn tưởng cô ấy sinh non..."

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:32

Những điều phụ nữ luôn muốn biết về đàn ông
Những điều phụ nữ luôn muốn biết về đàn ông

(Dân trí) - Không phải tất cả đàn ông đều giống nhau, vẫn có những cá thể khiến bạn phải dày công tìm hiểu, nghiên cứu mới có thể hiểu được anh ta. Nhưng về cơ bản, họ có chung một số điểm:

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:55

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.