Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ

Lâu nay mọi người vẫn nói cảnh nhiều nàng dâu mệt mỏi khi sống chung với mẹ chồng, nhưng việc sống chung với mẹ vợ của những chàng rể cũng đau đầu chẳng kém…
>>Vì câu nói của mẹ vợ, con rể 7 năm không sang chúc Tết
>>Tôi khổ sở với bà mẹ vợ hay buôn chuyện


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mệt mỏi vì sống chung mẹ vợ nhiều lời

Phụ nữ lấy chồng, theo chồng và phụ thuộc hoàn toàn vào danh phận nhà chồng được coi là hợp với lẽ đời. Vậy nhưng, có những hoàn cảnh trớ trêu khiến nhiều chàng rể về nhà vợ, đi theo vợ nên mới xảy ra lắm mâu thuẫn, mệt mỏi. Đọc tâm sự của các chàng ở rể trên diễn đàn mạng xã hội hiện nay như: “Hội những người ở rể” thì thấy rằng, khi người đàn ông sống cảnh ở rể, không chỉ bị người ngoài nhìn vào bàn tán ở rể chẳng khác nào “núp váy vợ” mà chính những chàng rể cũng cảm thấy khó chịu và gặp nhiều rắc rối vì phải ở nhà vợ. Nhiều ông chồng tâm sự: “Ở nhà vợ nhục trăm đường”, “tôi phải ly hôn vì mẹ vợ lắm điều”…

Thảo sinh ra ở đất Thủ đô. Nhà có hai chị em gái, chị lại lấy chồng và sinh sống tận trong Nam nên bố mẹ rất cưng chiều. Còn bố mẹ chồng của Thảo mất khi anh vừa mới biết điểm thi Đại học. Một mình lên thành phố học, anh bám trụ lại đất thành phố và kiếm được một công việc ổn định. Tuy nhiên, đồng lương ít ỏi nên lấy nhau đã nhiều năm mà vợ chồng anh chưa dành dụm đủ tiền mua nhà.

Thấy con gái ở trọ, nhà cửa chật chội, thiếu thốn lại bụng mang dạ chửa, bố mẹ Thảo xót nên đề nghị vợ chồng Thảo về sống cùng. Mới đầu chồng Thảo từ chối vì không muốn nhờ cậy hay dựa dẫm mang tiếng ở rể. Nhưng nhìn vợ mang thai ốm nghén nặng lại không có người chăm sóc, anh Đạt – chồng Thảo đành đuối thế chấp nhận chuyện ở rể. Hơn nữa, cũng vì vợ anh năn nỉ về ở cùng bố mẹ cho vui mà vợ chồng tiết kiệm số tiền hàng tháng thuê nhà để dành sau này mua đất.

Những ngày đầu chung sống, mọi chuyện cũng cơm lành canh ngọt. Hàng tháng vợ chồng anh đưa cho mẹ vợ 2 triệu đồng để thêm thắt chi tiêu trong nhà. Anh cũng rất hiếu thuận và yêu quý mẹ vợ. Những lúc rảnh rỗi anh không ngại ngần phụ vợ, bố mẹ vợ việc nhà. Thế nhưng, dần dần mọi chuyện cũng chẳng được êm xuôi, tất cả cũng chỉ vì mẹ vợ lắm điều.

Lâu nay anh Đạt vẫn nghe nhiều đến mối quan hệ phức tạp giữa mẹ chồng – nàng dâu khi sống chung chứ chẳng nghĩ rằng phận ở rể như anh có ngày phải đối mặt với sự khó ưa của mẹ vợ. Nhiều lúc anh phải thốt lên rằng, “sống chung với mẹ vợ khổ sở chẳng kém sống chung với mẹ chồng”. Có lần anh đi nhậu về khuya liền được nghe một bài giáo huấn về vai trò của người chồng khi vợ sinh con, phải ở bên vợ chăm sóc vợ nhiều kẻo vợ trầm cảm. Rồi bà hay ca thán đủ điều, nói bóng gió chê bai đủ thứ.

Đi làm về mà chẳng may anh quên để luôn tất ở trong giầy, mẹ vợ nhìn thấy là gọi ngay ra mắng. Việc gì của hai vợ chồng anh, mẹ vợ chẳng bỏ qua mà can thiệp làm anh thấy mình cứ như “người thừa”. Đến cả chuyện vợ chồng “tế nhị”, mẹ vợ anh cũng tham gia. Khi thấy vợ anh gầy chút, bà ca cẩm không ngại ngần thẳng thừng nói mỉa với anh rằng “anh “hành” con bé vừa vừa thôi. Cái gì cũng phải điều độ”. Thậm chí có những lúc mẹ vợ nói cạnh khóe anh về chuyện nhà cửa. Suốt ngày so sánh vợ anh với những người con gái khác của bạn, khi họ lấy được chồng giàu, nhà cửa đàng hoàng... khiến anh chỉ biết cúi mặt im lặng.

Chạnh lòng anh bàn với vợ ra ở riêng như trước nhưng vợ anh không muốn vì bảo con còn nhỏ. Thương vợ, thương con còn nhỏ nên anh Đạt đành chọn cách đi từ sáng đến tối mịt mới về để đỡ va chạm với mẹ vợ và cố chịu đựng, dành tiền mua nhà.

Học cách sống chung

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn, câu chuyện của vợ chồng chị Thảo – anh Đạt như trên không phải hiếm. Không chỉ có cảnh nàng dâu mệt mỏi vì mẹ chồng mà không ít cảnh con rể cũng đau đầu vì định kiến của gia đình vợ.

Mọi người vẫn luôn nghĩ, việc phụ nữ xuất giá về nhà chồng làm dâu là chuyện đương nhiên, hợp đạo lý. Nhưng định kiến về chuyện ở rể vẫn còn khá nặng nề trong suy nghĩ của nhiều người. Điều này xuất phát từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ thời xưa. Xã hội giờ đã thay đổi, quan niệm đó đã rất lạc hậu, lỗi thời nhưng vẫn ăn sâu vào suy nghĩ, nếp sống của nhiều người.

Thực ra, không có người đàn ông nào thích ở rể. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều người đàn ông vẫn chấp nhận ở rể. Khi sống chung, dù rất hợp tính với bố mẹ vợ, các chàng vẫn mang những vướng mắc khó nói trong lòng. Nếu không mặc cảm thì cũng cảm thấy không được thoải mái. Khi sống chung với nhà vợ, nếu không có sự khéo léo người chồng sẽ khó thích nghi và dễ nảy sinh những xung đột như quan hệ nàng dâu – mẹ chồng.

Người Việt ta vẫn có câu “Nhập gia phải tùy tục”. Câu này chính là chìa khóa giúp những thành viên mới như con dâu, con rể. Ở rể hay làm dâu cũng đều giống nhau ở việc phải học cách sống chung đòi hỏi sự phối hợp, nỗ lực đa chiều ở chàng rể, vợ và người thân của vợ.

Cuộc chung sống nào cũng cần sự khéo léo ứng xử của từng người, biết ngó trước ngó sau và vì nhau mà sống. Nếu người con rể hiếu nghĩa với bố mẹ vợ, sống có trách nhiệm với gia đình; người vợ khéo léo, là cầu nối giữa gia đình mình với chồng, không “ỷ thế” nhà mình khiến chồng chạm tự ái và chia sẻ những khó khăn của chồng khi ở rể. Luôn nói tốt về chồng trước mặt gia đình mình; người thân của vợ đừng quá can thiệp đời sống riêng của hai vợ chồng, coi thường sự ở rể… thì việc ở rể sẽ rất thuận lợi.

“Trường hợp mâu thuẫn giữa con rể - mẹ vợ tiến triển theo chiều hướng quá xấu, việc chuyển ra ngoài là giải pháp tốt nhất. Khi ấy, người vợ nên thuận theo chồng, chung vai gánh vác giai đoạn đầu có thể khó khăn”, chuyên gia An Chất khuyên. u

Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Mọi người vẫn luôn nghĩ, việc phụ nữ xuất giá về nhà chồng làm dâu là chuyện đương nhiên, hợp đạo lý. Thế nên định kiến về chuyện ở rể vẫn còn khá nặng nề trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, cuộc chung sống nào cũng cần sự khéo léo ứng xử của từng người, biết nhìn trước ngó sau và vì nhau mà sống. Nếu người con rể hiếu nghĩa với bố mẹ vợ, sống có trách nhiệm với gia đình; người vợ khéo léo, là cầu nối giữa gia đình mình với chồng, không “ỷ thế” nhà mình khiến chồng chạm tự ái và chia sẻ những khó khăn của chồng khi ở rể. Người vợ luôn nói tốt về chồng trước mặt gia đình mình; người thân của vợ đừng quá can thiệp đời sống riêng của hai vợ chồng, coi thường sự ở rể… thì việc ở rể sẽ rất thuận lợi.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn An Chất

Theo Hà My
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong
Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong

Ngày đầu về ra ra mắt, ông Hùng được bố mẹ vợ tương lai mời một bữa cơm rau muống, mấy quả cà và bát tương.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:17

Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “cái gì mua được bằng tiền đều rẻ”, mình nghèo nhưng không hèn bạn nhé. Muốn người ta không coi thường mình thì mình phải học cách bất cần và coi thường tiền của họ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:07

Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới
Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới

(Dân trí) - Cô ấy tiếp cận tôi rồi bày tỏ rằng rất hối hận vì đã đối xử với tôi quá tệ. Chúng tôi cùng đi uống rượu và mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Thật là thảm họa!

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:37

Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng
Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng

(Dân trí) - Hình ảnh đẹp và quá đỗi ngọt ngào được ghi lại chỉ vài giây sau khi em bé chào đời.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:43

Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới
Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới

Dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách trong những năm đầu đời là điều kiện sống còn để trẻ có sức khỏe tối ưu nhất có thể trong tương lai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:18

Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...
Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...

“Tui biết mình điên chớ nhưng tui thương bả chết đi được... Không có bả chắc tui không sống nổi...”.

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:01

Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA
Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

(Dân trí) - Cậu bé Jack Davis đã viết thư xin ứng tuyển vào NASA với hy vọng có thể giúp bảo vệ Trái Đất chống lại người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:54

Lấy vợ hay rước nợ?
Lấy vợ hay rước nợ?

(Dân trí) - Tôi năm nay 28 tuổi, mồ côi cha từ nhỏ, gia đình một mẹ một con, kinh tế ở hạng trung bình. Mẹ tôi là người phụ nữ mẫu mực. Cuộc đời bà chỉ có một ước nguyện là nuôi tôi lớn khôn, có công ăn việc làm ổn định và cưới một cô vợ hiền ngoan biết thu vén cho gia đình.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:00

Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê
Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê

(Dân trí) - Bé Mame đến từ Nhật Bản vô cùng thân thiết với chú chó trắng Riku thuộc giống Poodle lông xù đến nỗi cả hai cùng chia sẻ với nhau rất nhiều những khoảnh khắc đáng yêu, ngọt ngào và luôn dính nhau như hình với bóng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:48

Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông
Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông

(Dân trí) - Với tư cách là một người mẹ, tôi chắc chắn không một ai sẽ đồng ý cho con trai mình lấy một người vợ mà không có ý định sinh con. Nếu là mẹ đẻ thì có thể thông cảm cho “quan điểm” đó của bạn. Nhưng đây sẽ là mẹ chồng tương lai của bạn, thì việc bà có phản ứng như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:24

Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon
Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon

Những ngày nắng cuối hè mà được thưởng thức những bát canh tuyệt ngon từ cua đồng cùng bát cà muối thì còn gì bằng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:00

Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu
Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu

Ngày mới ra mắt, Thủy Hương (Cầu Giấy) khá bất ngờ vì mẹ của bạn trai đã nhiều tuổi rồi, nghỉ hưu ở nhà nhưng ăn mặc rất sành điệu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này
Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này

Sốc, đau đớn, giận dữ và cay đắng, chàng trai thậm chí dọa giết bạn gái sau khi đặt lén camera và phát hiện ra người mình yêu ngoại tình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:25

Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng

Món hoa quả dầm muốn thơm, ngon, trọn vị và hấp dẫn như hàng cần có những "bí kíp" riêng. Không phải cứ mua nhiều loại quả về, trộn với nhau và cho thêm sữa là hoàn thành. Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để học cách làm hoa quả dầm chuẩn vị nhất.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:18

Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ
Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ

(Dân trí) - Vốn là một người đam mê bộ môn trượt băng, cô dâu Maddie đã không ngại ngần mang giày patin đến đám cưới của mình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:10

Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng
Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng

(Dân trí) - Ông chồng 26 tuổi Robbie Tripp đã viết một lá thư gửi “vợ béo” với đầy lời lẽ yêu thương, ngưỡng mộ để bày tỏ quan điểm của mình về cái đẹp và sự say đắm của bản thân dành cho cô vợ Sara - một blogger thời trang mang vẻ đẹp "không đúng chuẩn".

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:54

Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"
Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"

(Dân trí) - Càng lớn tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ càng giảm và nguy cơ về sức khỏe sau khi sinh con cũng tăng cao. Thế nhưng những bà mẹ sau đây đã bất chấp tất cả để có con đến với cuộc đời mình.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:46

Tôm cuộn khoai tây chiên- sự lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần
Tôm cuộn khoai tây chiên- sự lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần

Tôm cuốn khoai tây là món ăn hoàn hảo cả về hình thức và chất lượng. Cắn miếng tôm ngọt lừ vị tôm tươi, giò sống ngậy béo của khoai tây đảm bảo bạn sẽ thích mê mẩn. Cách làm tôm cuộn khoai tây không khó, không tốn thời gian, vì vậy đây thực sự là lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:18

Giật mình khi con chat sex với bạn học như “vợ chồng sành sỏi”
Giật mình khi con chat sex với bạn học như “vợ chồng sành sỏi”

“Cứ nghĩ con còn ngây thơ, khờ dại, nhưng nhiều phụ huynh đã kinh hãi khi bắt gặp những đoạn chat sex ướt át, sành sỏi của con với bạn học” - chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:11

Bị người tình đem "dâng" cho bạn mà vẫn yêu mù quáng
Bị người tình đem "dâng" cho bạn mà vẫn yêu mù quáng

Từ khi lấy chồng, cô chỉ còn biết có chồng. Được tiếng người phụ nữ đảm đang nhưng cô hiểu, trong lòng chồng hầu như không có mình. Anh ấy còn mải mê theo đuổi “công cuộc” kiếm tiền dài bất tận, với những bữa nhậu thâu đêm và các chuyến đi xa không biết trước ngày về.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:00

10 sự thật cánh mày râu có thể chưa biết về phụ nữ
10 sự thật cánh mày râu có thể chưa biết về phụ nữ

Phụ nữ có khả năng che giấu bản thân một cách cực kỳ khôn ngoan mà ngay cả các bộ môn khoa học cũng không thể nào giải thích nổi.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:51

1 triệu cặp vợ chồng Việt gặp vô sinh, hiếm muộn
1 triệu cặp vợ chồng Việt gặp vô sinh, hiếm muộn

Trong thực tế, các bác sĩ đã khám cho nhiều nam giới có số lượng tình trùng hạn chế. “Nhiều nam giới rất khỏe mạnh, nhưng đi khi khám mới phát hiện ra “có vấn đề” về sinh sản.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:46

Cuộc sống mộc mạc, nên thơ của một gia đình người Ý
Cuộc sống mộc mạc, nên thơ của một gia đình người Ý

(Dân trí) - Gia đình Stanciu vốn sinh sống ở thành phố nhưng rồi lại chuyển về một ngôi làng nhỏ ở Ý để tận hưởng cuộc sống thôn quê. Hiện tại, họ đã sống ở vùng nông thôn được tròn 7 năm.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:20

Chồng càng cố, vợ càng "tụt" cảm hứng yêu
Chồng càng cố, vợ càng "tụt" cảm hứng yêu

Tôi là một người phụ nữ không lãng mạn trong cuộc sống và tình yêu. Tôi phải tự thừa nhận điều đó. Có lẽ một phần bởi tôi được giáo dục trong một gia đình gia giáo nên phần nào cũng ảnh hưởng đến tính cách bản thân.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 02:00

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.