Chồng “khóc mếu” vì được “vợ yêu”

Vì yêu chồng, nhiều bà vợ chăm nom, săn sóc chồng như chăm sóc một đứa trẻ. Các bà vợ tưởng làm như thế là tốt, ai ngờ càng yêu theo cách đó càng khiến các ông chồng cảm thấy khó thở. Họ thường phản ứng làm ngược lại những điều vợ mình đang “chỉ bảo” như một cách để chứng tỏ bản lĩnh của mình.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chồng “khóc mếu” kể chuyện được “vợ yêu”

Anh Nguyễn Thành ở Lạc Long Quân, Hà Nội kể rằng, vợ chồng anh yêu nhau từ thời sinh viên. Hai người sẵn sàng từ bỏ mọi tham vọng trong cuộc sống chỉ để được gần bên nhau. Ngày đó, người yêu anh, tức vợ anh bây giờ được một suất du học sang Úc. Vì yêu anh nên chị từ chối suất học bổng đó, không đi du học mà ở nhà lấy chồng. Đến bây giờ, vợ chồng họ lấy nhau đã được 10 năm, có hai cậu con trai kháu khỉnh, thông minh và ngoan ngoãn. Nhìn chung hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Anh Thành và chị Uyên đều cảm thấy mãn nguyện về quyết định của mình. Duy chỉ có một điều anh Thành cảm thấy nhiều lúc “phát bực” vì cách yêu chồng của vợ. Nhiều khi trước tình yêu bao la của vợ, anh Thành cảm thấy mình bị vợ coi như một đứa trẻ. Chuyện anh kể có sự hài hước của một người chồng yêu vợ nhưng đó là nụ cười ra nước mắt, là ngầm chứa sự phản kháng mạnh mẽ của cái gọi là “bản lĩnh” đàn ông.

Anh Thành kể rằng, vợ anh rất đảm đang, cả công việc ngoài xã hội cũng như trong gia đình. Anh thấy mình thật hạnh phúc khi có được một người vợ như vậy. Anh không dám phàn nàn gì, duy chỉ có điều nhiều khi vợ anh chăm anh như chăm một đứa trẻ, khiến anh không tránh khỏi có lúc bị ức chế. Ví dụ như, khi vào bếp chẳng hạn, chị Uyên lúi húi cả tiếng đồng hồ, nấu nấu nướng nướng rồi mang cả hoa lá cành ra để trình bày ra đĩa cho đẹp mắt. Lúc bê mâm cơm ra, chị Uyên ngồi gắp thức ăn vào bát của chồng rồi giục “Anh ăn đi”. Cứ thế chị cứ ngồi chăm chú nhìn chồng ăn, nhìn từ lúc anh nâng đôi đũa lên, nhìn anh gắp thức ăn, nhìn thức ăn anh cho vào mồm… rồi hồi hộp hỏi: “Có ngon không?”, “ngon không anh?”. Anh Thành mà ậm ừ không nói gì là chị Uyên cứ ngồi đó hỏi đi hỏi lại cho đến khi chồng nói “ngon” thì mới thôi, mới chịu rời mắt khỏi chồng, mới chịu cầm bát cơm lên ăn. “Nhiều khi ức chế lắm ấy. Mình ăn uống thì đơn giản. Đến bữa chỉ cần bát cơm canh, có tí thịt cá mặn mặn là xong. Thế mà bà vợ cứ bày biện, bắt chồng ăn, bắt chồng khen cho bằng được. Nhiều lúc mình cảm thấy vợ mình coi mình như con, thế mới đau chứ!”, anh Thành vừa cười vừa kể lại chuyện yêu của vợ mình.

Trên thực tế những người vợ yêu chồng theo cách của chị Uyên là không hiếm. Không phải ông chồng nào cũng được vợ yêu thương và quan tâm như vậy. Tuy nhiên, về mặt tâm lý, yêu chồng theo cách đó đôi khi lại phản tác dụng, làm cho người bạn đời rơi vào sự ức chế về mặt tâm lý. Tình yêu, hôn nhân vì thế khó đạt tới sự hòa hợp để có được hạnh phúc một cách trọn vẹn như cả hai cùng mong muốn.

Đừng áp đặt cách yêu thương

Theo các chuyên gia tâm lý, sở dĩ xảy ra chuyện “ông chẳng, bà chuộc” như câu chuyện trên là bởi giữa đàn ông và phụ nữ không hiểu tâm lý của nhau dẫn đến sự không hòa hợp nhau trong hôn nhân. Nhiều người cũng có quan niệm rất sai lầm về sự hòa hợp, cho rằng vợ chồng hòa hợp là vợ chồng có tính cách giống nhau. Thực tế thì đàn ông và phụ nữ đã là hai người hoàn toàn khác nhau, không chỉ khác về hình thể mà còn khác cả về mặt tâm lý.

Nhà tâm lý học John Gray cho rằng: “Đàn ông và đàn bà - hai người đó không bao giờ giống nhau cả. Chừng nào chúng ta nắm được đặc điểm tâm lý khác nhau của mỗi giới mới có thể hy vọng tìm thấy sự hòa hợp lứa đôi. Bởi vì hai người luôn suy nghĩ và hành động khác nhau, họ có những thói quen và sở thích khác nhau. Mong muốn người này giống người kia để hòa hợp nhau là ảo tưởng. Tốt hơn hết hãy xem họ khác nhau như thế nào để sống chung với sự khác nhau đó. Nghĩa là biết chấp nhận để hòa hợp với nhau”.

Theo nhà báo Vũ Hà (Báo Lao động Xã hội), nhiều khi chỉ vì không hiểu đặc điểm tâm lý của nhau mà đàn ông và phụ nữ thường gây cho nhau những thương tổn không đáng có. Đàn ông luôn cho rằng mình đúng, điều đó đã là một sự xúc phạm, vì người phụ nữ cảm thấy mình bị chồng coi thường. Trái lại khi người phụ nữ yêu một người đàn ông, họ thường tự cho mình có trách nhiệm giúp đỡ anh ta trong việc trưởng thành để sao cho anh ta làm mọi việc tốt hơn. Họ thường lập ra một "ủy ban cải tạo'' ở nhà và dĩ nhiên người chồng trở thành mục tiêu chính. Họ nghĩ rằng, họ đang chăm nom, săn sóc chồng, trong khi người đàn ông lại cảm thấy mình bị điều khiển như đứa trẻ con. Và để tỏ rõ bản lĩnh đàn ông, họ làm ngược lại những "chỉ bảo" của vợ. Thực ra, đàn ông không thích sự điều khiển đó, họ chỉ muốn được vợ chấp nhận.

Ngay cả cách thức yêu thương của đàn ông và đàn bà cũng không giống nhau. Đàn ông nói chung mong muốn một tình yêu mà trong đó người phụ nữ tin tưởng, chấp nhận và đánh giá cao về họ. Còn trong tiềm thức, phụ nữ lại cần một kiểu tình yêu mà trong đó họ được quan tâm. Chính vì thế, không nên "đốt cháy giai đoạn tiền hôn nhân". Để có được hạnh phúc lứa đôi cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nhiều mặt và nhất là nhận dạng được con người đó thuộc "kiểu người" nào, không phải để xem có giống mình không, mà để xem đó có phải mẫu người mà mình chấp nhận được không. Và khi yêu thương nhau, bạn hãy yêu thương theo cách mà người kia cần chứ không phải theo cách mà mình muốn mới có được hôn nhân trọn vẹn.

Cách thức yêu thương của đàn ông và đàn bà không giống nhau. Để có được hạnh phúc gia đình cả hai cần có sự tìm hiểu kỹ về nhiều mặt và nhất là nhận dạng được con người đó thuộc "kiểu người" nào, không phải để xem có giống mình không, mà để xem đó có phải mẫu người mà mình chấp nhận được không. Và khi yêu thương nhau, bạn hãy yêu thương theo cách mà người kia cần chứ không phải theo cách mà mình muốn mới có được hôn nhân trọn vẹn.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Khi đàn ông ngoại tình, đàn bà nên thay đổi điều gì?
Khi đàn ông ngoại tình, đàn bà nên thay đổi điều gì?

Hãy ngừng khuyên người phụ nữ nên làm điều này, điều kia để mong níu giữ trái tim của kẻ thích thay lòng. Nếu anh ta trân trọng hôn nhân, bạn đã không cần tìm cách. Một khi bạn cần tìm cách, nghĩa là anh ta đã chẳng còn trân trọng mái nhà bạn đang níu giữ.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:49

Vợ đùng đùng đòi ly hôn sau khi bị chồng phát hiện tham gia "hội độc thân"
Vợ đùng đùng đòi ly hôn sau khi bị chồng phát hiện tham gia "hội độc thân"

(Dân trí) - Phải công nhận về ngoại hình thì vợ chồng tôi khá chênh lệch. Vợ tôi đẹp mặn mà sắc sảo, còn tôi thì trông hơi cục mịch. Nhưng vợ tôi luôn nói “cục mịch làm nên cái duyên của anh”. Hồi yêu nhau rồi lấy nhau, vợ luôn bảo rằng yêu tôi vì cái nết chứ chẳng phải vì ngoại hình. Lấy được vợ đẹp lại khéo léo như thế nên tôi luôn tự hào, luôn vì cô ấy mà cố gắng.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:44

Vợ đảm khoe món ăn tặng sinh nhật chồng có "1-0-2" ai cũng mê tít
Vợ đảm khoe món ăn tặng sinh nhật chồng có "1-0-2" ai cũng mê tít

Ngoài chiếc bánh sinh nhật tự làm thì bà vợ khéo tay này đã sáng tạo món bò nhúng dấm tạo hình búp bê vô cùng độc đáo.

Thứ năm, 12/10/2017 - 05:00

Lắp camera trong phòng khách, người vợ phát hiện sự thật động trời
Lắp camera trong phòng khách, người vợ phát hiện sự thật động trời

Sau khi biết chuyện, tôi chẳng thiết ăn uống, làm việc, chỉ biết ở lì trong phòng. Tôi không biết phải làm sao với tình cảnh trớ trêu này?

Thứ tư, 11/10/2017 - 03:48

"Lý do vì sao bạn sẽ không thấy tôi chia sẻ ảnh con trên Facebook"
"Lý do vì sao bạn sẽ không thấy tôi chia sẻ ảnh con trên Facebook"

(Dân trí) - Cuối cùng tôi cũng nói không với Facebook, mặc dù chắc chắn là, tôi luôn muốn tan chảy cả tim mỗi khi nhìn thấy hình của bọn trẻ con nhà ai đó trong một dịp vui nào đó.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:35

Cảm động bức thư của một ông bố viết cho con gái: "Mỗi ngày đều là ngày của con"
Cảm động bức thư của một ông bố viết cho con gái: "Mỗi ngày đều là ngày của con"

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Quốc tế dành cho bé gái 11/10, nhưng với bố, từ ngày con xuất hiện như một thiên thần trong ngôi nhà nhỏ của chúng ta, mỗi ngày đi qua đều là ngày của con, hết thảy.

Thứ tư, 11/10/2017 - 01:31

Vì con là con gái
Vì con là con gái

(Dân trí) - Vợ chồng tôi có một cô con gái lên năm tuổi và chưa có dự định sinh bé thứ hai. Thỉnh thoảng tôi lại gặp những câu hỏi người thân hoặc bàn bè dành cho mình: Bao giờ thì sinh bé nữa? Hãy đến bác sĩ để tìm cách sinh một đứa con trai chứ?

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:43

"Điểm danh" thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện
"Điểm danh" thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện

Trong 5 năm đầu đời, não bộ của bé phát triển nhanh hơn bất cứ giai đoạn nào. Các mẹ vẫn thường nói vui, đây là giai đoạn “siêu tốc” để giúp phát triển tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ) cho bé. Nhưng mẹ có biết rằng não bộ rất cần đến một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, một nguồn thực phẩm “vàng” trong giai đoạn này, để đáp ứng nhu cầu phát triển “siêu tốc” ấy không?

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:40

Một thời khờ dại ta từng yêu
Một thời khờ dại ta từng yêu

(Dân trí) - Anh biết không, là quán cà phê gần nhà bất chợt bật loa to, đúng bài em từng thầm lặng nghe đi nghe lại trăm lần chẳng chán. Bài hát nói về sự lưu luyến, thổn thức của cô gái, khi hai người họ dùng dằng tiễn đưa nhau trên sân ga thời loạn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:18

Bạn có biết: Hôm nay 11/10 - là ngày Quốc tế dành cho trẻ em gái?
Bạn có biết: Hôm nay 11/10 - là ngày Quốc tế dành cho trẻ em gái?

(Dân trí) - Từ năm 2012, thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Bé gái vào 11/10 như một cách công nhận làm con gái là một điều chẳng mấy dễ dàng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:47

Câu chuyện của một bà mẹ về giáo dục giới tính ở Mỹ
Câu chuyện của một bà mẹ về giáo dục giới tính ở Mỹ

Một bà mẹ người Trung Quốc cùng con trai 9 tuổi đến Mỹ định cư, kể: Một hôm con trai tôi, đi học về. Như thường lệ, tôi mở vòi nước vào đầy bồn tắm để chuẩn bị tắm cho cháu. Chẳng ngờ con nói: Mẹ ơi, từ nay trở đi không cần mẹ tắm cho con nữa đâu!

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:59

Vợ chồng người Anh đồng hành cùng con trai muốn trở thành gái
Vợ chồng người Anh đồng hành cùng con trai muốn trở thành gái

Chị Caren Middleton, 44 tuổi, đến từ Anh chia sẻ rằng cậu con trai Kian của chị luôn muốn trở thành một cô gái và gia đình chị vẫn “luôn yêu thương và ủng hộ con dù con có chọn giới tính nào đi chăng nữa”.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé sơ sinh quấn màng bọc thực phẩm vì "ruột để ngoài da"
Bé sơ sinh quấn màng bọc thực phẩm vì "ruột để ngoài da"

(Dân trí) - Lúc mới chào đời, các cơ quan nội tạng của Ava-Rose Nightingale trào ra bên ngoài cơ thể nên các bác sĩ buộc phải dùng màng thực phẩm bọc lại nhằm ngăn nhiễm trùng và giữ ấm.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:06

Vợ ghen thế này, chồng ly hôn ngay!
Vợ ghen thế này, chồng ly hôn ngay!

Mỗi ngày với anh Hoàng Minh (Hoài Đức, Hà Nội) trôi qua là mỗi ngày căng thẳng và mệt mỏi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:00

Chả cá thu thơm nức mũi ngày mưa
Chả cá thu thơm nức mũi ngày mưa

(Dân trí) - Món chả cá thu vừa dễ làm lại vừa là cách tuyệt vời để giúp lũ trẻ ăn cá ngon miệng hơn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:57

Nóng trên mạng: Khách không đi đám cưới, cô dâu nhắn tin đòi chuyển tiền mừng
Nóng trên mạng: Khách không đi đám cưới, cô dâu nhắn tin đòi chuyển tiền mừng

Câu chuyện hy hữu, hài hước nói trên được đăng tải trên fanpage nhanh chóng thu hút hàng chục ngàn lượt like và sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:29

Phải lòng nhau ở tuổi gần 90, cụ ông cụ bà nên duyên chồng vợ
Phải lòng nhau ở tuổi gần 90, cụ ông cụ bà nên duyên chồng vợ

(Dân trí) - Bạn chẳng bao giờ quá già để tìm thấy tình yêu, hôn nhân của hai cụ Philip McCusker, 89 tuổi và Helen McAllister, 84 tuổi, sống tại Scotland là minh chứng cho điều đó.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:35

Anh: Kinh hoàng vụ án cha đồng tính sát hại con 18 tháng tuổi chỉ 2 tuần sau khi nhận nuôi
Anh: Kinh hoàng vụ án cha đồng tính sát hại con 18 tháng tuổi chỉ 2 tuần sau khi nhận nuôi

(Dân trí) - Matthew Scully-Hicks, 31 tuổi, bị buộc tội gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm xuất huyết não dẫn đến tử vong cho con gái nuôi Elsie Scully-Hicks, 18 tháng tuổi.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:28

Không thể đứng vững bởi cuộc điện thoại bất ngờ của sếp vợ
Không thể đứng vững bởi cuộc điện thoại bất ngờ của sếp vợ

Nghe xong cuộc điện thoại của sếp vợ, tôi đánh rơi điện thoại xuống đất, đầu óc rối bời, không thể nghĩ được gì nữa.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:07

Phụ nữ háo sắc nhưng không thích yêu đàn ông hoàn hảo
Phụ nữ háo sắc nhưng không thích yêu đàn ông hoàn hảo

Phần lớn phụ nữ lựa chọn bạn trai có ngoại hình “trung bình” hơn là người tình hoàn hảo.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:00

Tâm sự của cô gái kém sắc có người yêu là "sao"
Tâm sự của cô gái kém sắc có người yêu là "sao"

Tôi đã khóc rất nhiều và bị trầm cảm. Có người khuyên tôi đi phẫu thuật để xứng đôi với anh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:57

Sập bẫy "em có thai rồi": Để người khác "đổ vỏ" không đáng mặt đàn ông
Sập bẫy "em có thai rồi": Để người khác "đổ vỏ" không đáng mặt đàn ông

(Dân trí) - Trong cái nhìn của tôi, anh thực sự chỉ là một người thiếu bản lĩnh, không đáng mặt nam nhi. Anh đổ lỗi số anh xui xẻo gặp một cô gái si tình, nhưng mọi sự rối ren cũng do anh mà ra cả.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:43

Vượt qua mọi rào cản, chàng 22 quyết kết hôn với nàng chuyển giới tuổi 40
Vượt qua mọi rào cản, chàng 22 quyết kết hôn với nàng chuyển giới tuổi 40

(Dân trí) - Vượt qua rào cản về tuổi tác cũng như mọi đàm tiếu của người đời, Monika Shahi Nath và Ramesh Nath Yogi đã tổ chức đám cưới vào đầu tháng 5 năm nay.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:14

Bạn đã mắc sai lầm lớn nếu thường xuyên luộc những loại rau này
Bạn đã mắc sai lầm lớn nếu thường xuyên luộc những loại rau này

Khi chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:00

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.