Cha mẹ có nên lén theo dõi đời sống riêng tư của con?

Dân trí “Tôi cần phải lén theo dõi đời sống riêng tư của con trên mạng xã hội để biết điều gì đang xảy ra với chúng” - đó có thật sự là giải pháp đúng đắn của cha mẹ nhằm bảo vệ con không?
>>Quy tắc an toàn dạy con đối phó với “mẹ mìn”
>>Những sai lầm khi nuôi dạy con hầu hết cha mẹ Việt mắc phải
>>“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con

Cha mẹ có nên lén theo dõi đời sống riêng tư của con? - 1

 Bọn trẻ tham gia mạng xã hội ngày càng sớm, nhiều trẻ chưa bước vào tuổi teen đã có tài khoản cá nhân trên mạng xã hội rồi.

Công nghệ đã giúp việc theo dõi con bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và không ít phụ huynh nói rằng họ kiểm tra tài khoản truyền thông xã hội của con mình, không ít cha mẹ không tránh khỏi cám dỗ theo dõi con. Có ông bố thừa nhận đã tạo tài khoản Instagram giả để theo dõi các con gái của mình xem chúng như thế nào. Nhưng bạn có thực sự nên rà soát các dữ liệu xã hội của con như vậy?

Thực tế là, hoạt động của con trên mạng xã hội có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết rất sát về việc con có đang gặp phải vấn đề gì hay không, nhưng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thậm chí có thể là một lý do cho vấn đề của con bạn.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi trung tâm nghiên cứu tâm thần học JAMA Psychiatry vào tháng 9/2019, thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong hơn 3 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn, bao gồm trầm cảm, lo lắng và dễ gây hấn.

Hoạt động truyền thông xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng công việc và việc vào đại học của con bạn trong tương lai. Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho thấy phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến thanh thiếu niên sử dụng ma túy. Và dù việc một đứa trẻ trở thành con mồi bị săn trên mạng là khá hiếm thì nó vẫn xảy ra.

Không ít bọn trẻ hiện tại online gần như liên tục mỗi ngày, sẽ là dễ hiểu nếu bất kỳ vị phụ huynh nào muốn bảo vệ con của họ. Câu hỏi đặt ra là: Ranh giới giữa hướng dẫn, bảo vệ trẻ em và xâm phạm quyền riêng tư của chúng là gì?

Làm “gián điệp” theo dõi con có được không?

“Lén lún, xem trộm mang ý nghĩa tiêu cực”, Gail Saltz, giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Bệnh viện New York-Presbyterian, Đại học Y khoa Weill-Cornell và nhà phân tâm học của Viện Phân tâm học New York (Mỹ) nhận định. “Về mặt định nghĩa, bạn đang làm điều trái với mong muốn của con và xâm phạm quyền riêng tư của con. Điều bạn muốn làm là giám sát con”, cô nói. 

Khác biệt giữa “gián điệp” và “giám sát” là gì? Các chuyên gia cho rằng giám sát có nghĩa là kiểm tra khoảng một lần mỗi tuần chứ không phải hàng ngày. 

TS., nhà tâm lý học lâm sàng Lisa Strohman cho biết thêm cha mẹ có thể sử dụng một ứng dụng, theo dõi thanh thiếu niên trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc yêu cầu mật khẩu. Nhưng họ phải luôn minh bạch với con và tránh sử dụng tài khoản giả. Bạn có thể nói: “Bố mẹ rất vui lòng cho con mượn chiếc điện thoại này để dùng, nhưng có điều kiện sử dụng, bố mẹ sẽ giám sát con. Bố mẹ sẽ có lúc kiểm tra để chắc chắn con đang được an toàn”, Lisa Strohman gợi ý.

Có thể sẽ phải có ranh giới với những gì cha mẹ được giám sát. Tiến sĩ Saltz khuyên không nên xem tin nhắn văn bản, đó là những cuộc trò chuyện riêng tư. "Bạn không thể có quyền kiểm tra cuộc trò chuyện của con với bạn trai của nó" cô nói. "Ở một mức độ nào đó, phương tiện truyền thông xã hội sẽ cung cấp cho bạn một manh mối về những gì có thể xảy ra". 

Nếu một thiếu niên đang thể hiện các dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như tự tử, phụ huynh có thể muốn xem những hoạt động thuộc hàng “giới hạn” trước đây như tin nhắn văn bản. "Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể muốn tự tử hay làm điều gì đó thực sự nguy hiểm, thì mọi giới hạn không cần đặt ra nữa. Nhưng hãy đảm bảo bạn nói chuyện với con trước khi định thực hiện bất kỳ bước nào tiếp theo”, Tiến sĩ Saltz nói thêm.

Trao quyền cho con sử dụng công nghệ có trách nhiệm

Trước khi được giao cho chìa khóa xe, bọn trẻ cần phải có bằng lái và vượt qua được quá trình điều khiển xe trên đường. Vậy nhưng trẻ thường không nhận được sự giáo dục tương tự trước khi nhận được điện thoại hoặc truy cập phương tiện truyền thông xã hội.

Cha mẹ hãy lưu ý dạy con cách giữ an toàn trên truyền thông xã hội và sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Hãy giáo dục con các nguồn về sử dụng công nghệ lành mạnh bắt đầu từ mẫu giáo. Ở tuổi đó, có thể giới thiệu cho trẻ về công nghệ và các khía cạnh tích cực của nó trong khi nhắc nhở trẻ cách giữ an toàn.

Nhưng ngay cả một đứa trẻ được thông tin tốt cũng sẽ thỉnh thoảng mắc lỗi. Sẽ dễ trò chuyện hơn nếu đứa trẻ luôn biết bố mẹ để mắt đến mình. Bạn có thể nói: “Mẹ đã ngó qua một chút, và mẹ thấy cái này…”. Sau đó bạn giải thích cho con tại sao quyết định của con không phải một ý hay.

Và trong khi việc bố mẹ tạo tài khoản giả để theo dõi con là điều rất không nên, thì chúng ta phải làm gì để bọn trẻ không ngăn quyền truy cập của bố mẹ đối với tài khoản của chúng? Đơn giản thôi, chẳng làm gì cả! Bởi giống như rất nhiều khía cạnh khác của việc nuôi dạy con, tất cả những gì bạn có thể làm là cung cấp cho con công cụ để thành công - đó là cách tốt nhất.

Huyền Anh

(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Thấy mình trở nên hèn khi lấy chồng nghèo
Thấy mình trở nên hèn khi lấy chồng nghèo

Nhìn bạn bè khoe nhà đẹp, sắm xe ô tô, đi du lịch trong và ngoài nước trên facebook mà Thảo cảm thấy chạnh lòng. Vì nghèo mà Thảo thấy mình mất tự tin, cảm thấy yếu đuối khi đối diện với cuộc sống và bạn bè.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:05

Gái xinh nghe mẹ chọn chồng giàu và quả đắng "muốn nhè không được"
Gái xinh nghe mẹ chọn chồng giàu và quả đắng "muốn nhè không được"

Thấy viễn cảnh sung sướng làm dâu nhà giàu, bố mẹ tôi hết sức vun vào. Bố mẹ nói mãi, vừa khuyên vừa ép buộc, khiến tôi cũng dần dần xiêu lòng. Rồi tôi gật đầu nhận lời yêu anh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:01

Những phản ứng của bé khiến người lớn không thể nhịn cười
Những phản ứng của bé khiến người lớn không thể nhịn cười

(Dân trí) - Điều gì đang diễn ra trong bộ não những đứa trẻ chưa đầy tuổi luôn là bí ẩn thu hút sự chú ý của cha mẹ. Chắc chắn, không có chuyện "trẻ con không biết gì". Nếu bạn chưa tin, hãy quan sát những phản ứng chưa đựng "một trời hiểu biết" sau của bọn nhóc.

Thứ ba, 14/01/2020 - 09:04

Chàng rể sòng phẳng quá mức với nhà vợ - rõ ràng càng dễ sống
Chàng rể sòng phẳng quá mức với nhà vợ - rõ ràng càng dễ sống

(Dân trí) - Quan điểm của chồng bạn rất rõ ràng: "Anh có thể cho ông bà một lúc mấy triệu. Nhưng cho là cho, mượn là mượn". Cá nhân tôi rất ủng hộ quan điểm này...

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:14

Biến thành cô hầu phòng khêu gợi "mồi chài" chồng, tôi giật mình trước phản ứng của anh
Biến thành cô hầu phòng khêu gợi "mồi chài" chồng, tôi giật mình trước phản ứng của anh

Trong thời gian đó, tôi lân la lên một hội kín của nữ chuyên trao đổi chuyện phòng the. Các chị các bạn rỉ tai nhau, thi thoảng chuyện ái ân vợ chồng nên "đổi gió" bằng cách người vợ chủ động hóa trang thành hầu gái, thành miêu nữ...

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:51

Bắt cá hai tay, bạn trai tôi cùng lúc khiến 2 cô có bầu
Bắt cá hai tay, bạn trai tôi cùng lúc khiến 2 cô có bầu

(Dân trí) - Tôi phát hiện anh cũng khiến một cô khác có bầu, chỉ sau tôi tầm 3 tuần. Tôi dùng mọi lời lẽ gay gắt nhất để nói chuyện với anh còn anh chỉ dửng dưng nói anh quan hệ với cô ta trong lúc chúng tôi đang cãi nhau, anh cho rằng quan hệ của chúng tôi khi đó đã chấm dứt, nên không thể nói là anh lừa dối.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:50

Mẹ chồng lộn ruột vì năm lần bảy lượt kết bạn facebook vẫn bị con dâu "bơ đẹp"
Mẹ chồng lộn ruột vì năm lần bảy lượt kết bạn facebook vẫn bị con dâu "bơ đẹp"

Tôi nhận ra toàn bộ họ hàng, người quen liên quan đến nhà chồng đều bị con dâu từ chối kết bạn hoặc xóa khỏi danh sách bạn bè. Nó để Facebook ở chế độ riêng tư, không phải bạn bè không đọc được những gì nó đăng. Tại sao con dâu lại làm vậy?

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:49

Con dâu chết khiếp vì mẹ chồng tai ngược "oanh tạc" mỗi lần đến chơi nhà
Con dâu chết khiếp vì mẹ chồng tai ngược "oanh tạc" mỗi lần đến chơi nhà

Nhưng mẹ chồng tôi thì coi chuyện tôi phải đối xử tốt với bà là nghĩa vụ, và ngày càng thể hiện quyền lực trong nhà của tôi. Bà phán chỗ này chỗ kia cần sửa, và chẳng cần hỏi ý kiến các con, gọi thợ đến chỉ đạo làm, bảo chúng tôi trả tiền...

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:38

Bồ nhí của chồng tới tận nhà, đưa ra yêu cầu ngang ngược khiến vợ chết lặng
Bồ nhí của chồng tới tận nhà, đưa ra yêu cầu ngang ngược khiến vợ chết lặng

Cô ta vác bụng chỉ mới hơi lùm lùm đến gặp tôi, bảo chồng tôi chính là tác giả cái thai đó. Vì đứa con ấy, cô ta yêu cầu tôi nhường chồng, nếu chồng tôi không ly dị để cưới cô ta, cô ta sẽ phá thai dù đã 15 tuần rồi.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:21

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”

(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:59

Mất tự tin sau đổ vỡ hôn nhân, tôi nghĩ mình không yêu ai được nữa
Mất tự tin sau đổ vỡ hôn nhân, tôi nghĩ mình không yêu ai được nữa

(Dân trí) - "... Ngay từ khi đứa con lớn của chúng tôi được 3 tuổi, vợ tôi đã nói rằng hôn nhân của chúng tôi là sai lầm của cô ấy. Cô ấy không yêu tôi, cô ấy thấy vợ chồng chúng tôi không hợp...."

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:45

Sự ám ảnh của người vợ phía sau căn phòng hạnh phúc
Sự ám ảnh của người vợ phía sau căn phòng hạnh phúc

Nào ai biết, phía sau căn phòng hạnh phúc của 2 vợ chồng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tôi.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng chê nhà vợ nghèo, bẩn không muốn về
Chồng chê nhà vợ nghèo, bẩn không muốn về

Buổi tối hai vợ chồng nằm cạnh nhau âu yếm, Quyên tỉ tê nói chuyện với chồng, anh mới lộ ra ý là "nhà bố mẹ ở quê (tức bố mẹ đẻ Quyên) bé tí thế, từng ấy người về thì biết chui vào đâu mà ăn, ngủ".

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:48

Vợ bán chồng cho nhân tình với giá 17 USD để mua quần áo mới cho con
Vợ bán chồng cho nhân tình với giá 17 USD để mua quần áo mới cho con

(Dân trí) - Một người phụ nữ Kenya gần đây đã trở thành đề tài nóng trên các đầu báo do bị cáo buộc bán chồng cho người phụ nữ mà anh ta đang dan díu với chỉ với 17 USD (gần 400.000 đồng).

Thứ sáu, 10/01/2020 - 01:03

Định "chạy làng", người yêu lâu năm đưa ra lý do không cưới "độc nhất thiên hạ"
Định "chạy làng", người yêu lâu năm đưa ra lý do không cưới "độc nhất thiên hạ"

Mỗi lần nói chuyện cưới xin, anh đều đưa ra một lý do để trì hoãn đám cưới, khi thì nói không được tuổi, khi thì nói năm nay trong họ nhà anh có tang, lúc lại bảo năm nay anh cần tập trung cho mục tiêu thăng tiến trong công việc…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:22

"Hãy biết ơn đứa con xuất hiện dù ngắn ngủi đã cho bạn biết bộ mặt thật của bố nó"
"Hãy biết ơn đứa con xuất hiện dù ngắn ngủi đã cho bạn biết bộ mặt thật của bố nó"

(Dân trí) - "... Nếu mặt nạ của anh ta không rơi sớm, nếu em làm vợ anh ta thì còn khổ đến mức nào..."

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:09

Làm sao tránh việc vợ chồng lục đục ngày giáp Tết?
Làm sao tránh việc vợ chồng lục đục ngày giáp Tết?

Vào những ngày cận Tết mỗi gia đình lại có muôn vàn nỗi lo. Dẫn đến, nhiều cặp vợ chồng lục đục đủ thứ chuyện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:59

Vợ không chi một đồng cho gia đình nhưng vẫn coi thường chồng
Vợ không chi một đồng cho gia đình nhưng vẫn coi thường chồng

(Dân trí) - Vợ tôi bề ngoài là một phụ nữ hiện đại, tiêu pha phóng khoáng, ăn mặc trau chuốt và sành điệu. Nhưng lại mang một tư tưởng lạc hậu rằng đàn ông cần lo liệu hết mọi chi phí trong gia đình, thậm chí phải chi tiền cho vợ tiêu pha nữa.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:33

Lỡ dính bầu rồi sảy thai, em gái trẻ bị người tình bỏ rơi
Lỡ dính bầu rồi sảy thai, em gái trẻ bị người tình bỏ rơi

(Dân trí) - "Anh ấy khen em xinh, khen em có cơ thể đẹp, anh ấy nói yêu tất cả, yêu nhất là sự ngây thơ, trong sáng của em. Lúc ấy, em dù biết anh đã có gia đình, nhưng lại thấy thương anh vì sống bên người vợ không mang lại cho anh hạnh phúc..."

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:06

"Các cụ" về già muốn được sống thảnh thơi, con cái nên ủng hộ
"Các cụ" về già muốn được sống thảnh thơi, con cái nên ủng hộ

(Dân trí) - "Cô dâu này đòi hỏi mẹ chồng quá cao rồi. Mẹ không nhận trông nhưng đã đồng ý chi tiền cho người trông thuê, vậy bà không phải là người vô trách nhiệm mà bà muốn những ngày nghỉ của mình được thư giãn và thảnh thơi..."

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:33

Hối lỗi về 3 lần ngoại tình, vợ bất ngờ khi chồng không tha thứ còn nói một câu điếng người
Hối lỗi về 3 lần ngoại tình, vợ bất ngờ khi chồng không tha thứ còn nói một câu điếng người

Trước khi kết hôn, Ngọc và Đạt từng thảo luận về chuyện ngoại tình. Cô thường hỏi anh rằng: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu 1 trong 2 chúng ta làm chuyện có lỗi với người kia?

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:56

Bất mãn vì vợ ăn riêng
Bất mãn vì vợ ăn riêng

(Dân trí) - Bố gặp riêng tôi khuyên nhủ: "Con xem bảo ban lại vợ chứ cứ để thế không ổn", tôi chỉ biết ngậm ngùi: "Muốn thay đổi chắc con chỉ có nước bỏ vợ chứ bảo mãi vợ không nghe bố ạ".

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:47

Những nàng dâu có phúc mà không biết hưởng
Những nàng dâu có phúc mà không biết hưởng

(Dân trí) - Tôi vừa đọc vừa hình dung ra mẹ chồng bạn. Và sau cùng, chính là một nỗi khát thèm: Ước gì mình cũng có một bà mẹ chồng như thế.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:52

Ông bà không có nhiệm vụ phải trông cháu
Ông bà không có nhiệm vụ phải trông cháu

(Dân trí) - Người làm cha mẹ, sinh con ra, nuôi ăn học, lo dựng vợ gả chồng là coi như đã hoàn thành trách nhiệm. Con cái lớn khôn trưởng thành, có gia đình riêng rồi, có hiếu thì năng chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, khó khăn quá thì thôi, chứ ai đâu còn đòi hỏi cha mẹ già phải làm cho mình việc này việc nọ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:39

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...