Bí quyết hữu hiệu hóa giải mọi bất hòa trong đời sống vợ chồng

Cuộc sống vợ chồng là một bãi "chiến trường" chứ không phải là bức tranh màu hồng như nhiều người lầm tưởng. Do đó các cặp đôi cần phải biết rõ một số "bí quyết vàng" để giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả.

Bí quyết hữu hiệu hóa giải mọi bất hòa trong đời sống vợ chồng - 1

Ảnh minh họa.

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng với đầy ắp niềm vui, hạnh phúc mà còn cả những lần giận dỗi, cãi vã… Có người lựa chọn cho mình cách im lặng đợi cơn thịnh nộ đi qua, nhưng có người lại lựa chọn buông lời cay đắng và xả hết những sự nóng giận bên trong mình ra ngoài.

Còn bạn lựa chọn cách nào? Hãy xem một vài biện pháp để hóa giải mâu thuẫn dưới đây của chuyên gia tâm lý Tuệ An:

1. Đừng vội thất vọng. Nếu cả hai chưa tìm được tiếng nói chung thì hãy chủ động im lặng để người bạn đời có thời gian suy nghĩ

Sau mỗi lần tranh cãi, chắc chắn cái tôi của cả hai sẽ đang còn rất lớn đặc biệt là tất cả những gì vừa mới xả vào mặt nhau vẫn còn đọng lại trong tâm trí, những tổn thương vẫn hiện hữu chưa lành nên vào những giờ phút như vậy tốt nhất hãy tạm cho nhau một khoảng thời gian ngắn để ổn định lại tinh thần và nhìn nhận lại sự việc một cách thấu đáo.

Khi cảm thấy đã ổn, cơn giận đã qua hãy nhớ tìm lại nhau để nói lời yêu thương bạn nhé!

2. Dù tức giận đến mấy cũng không được đe dọa người bạn đời bằng ly hôn

Hai người quen nhau, yêu nhau, đến với nhau thành một gia đình không hề dễ dàng, nên đừng bao giờ vì những mâu thuẫn, tranh cãi mà nói ra hai chữ "ly hôn". Vì trong lúc ta kích động, khó tránh sẽ đưa ra sự lựa chọn sai lầm khiến bản thân hối hận cả đời.

"Ly hôn" là từ nhạy cảm nhất, rất nguy hiểm khi bất cẩn nói ra những chữ này, sẽ rất dễ phá vỡ mối dây liên kết tình cảm giữa vợ chồng

3. Không lợi dụng những điểm yếu của nhau để công kích đối phương, buộc người bạn đời phải câm miệng

Đặc điểm phổ biến của các cặp vợ chồng ở Việt Nam là rất thích lôi những ngôn từ nhạy cảm hoặc gia đình, ông bà, bố mẹ của hai bên ra để nói nhau trong những lúc mất bình tĩnh. Đây là điều không nên mà các cặp đôi nên lưu ý tránh xa. Vì điều này sẽ làm tổn thương nhau và không hề có sự tôn trọng nhau. Thay vào đó hãy thật bình tĩnh để lắng nghe và chia sẻ thẳng thắn với nhau.

4. Học lại cách yêu trong tỉnh thức và kiến tạo lại mối quan hệ trong gia đình

Khi lấy chồng có thể chúng ta luôn được dạy phải chăm lo gia đình chồng, làm người vợ, người mẹ tốt nhưng không ai dạy ta cách phải ứng xử với các khủng hoảng trong hôn nhân như thế. Nhất là trong vấn đề mâu thuẫn, tranh cãi, bất đồng, thờ ơ, vô tâm...

Theo giaoducthoidai.vn