2 lần lưỡng lự có con và nguy cơ vợ chồng đứng bên bờ vực tan vỡ

(Dân trí) - Chủ nhật tuần làm việc đầu tiên sau giãn cách, mấy gia đình bạn bè rủ nhau tụ tập, cho bọn trẻ được vui chơi xả hơi.

2 lần lưỡng lự có con và nguy cơ vợ chồng đứng bên bờ vực tan vỡ - 1

Ảnh minh họa

 Đang vui vẻ ríu rít với bạn bè thì Thanh Tâm có điện thoại: Người phụ nữ ấy là một trí thức. Chị đã có bằng thạc sĩ. Mải mê học hành nên 30 tuổi, chị mới lấy chồng. Cưới nhau được một năm nhưng anh chị vẫn chưa có con. Chồng chị là con trai duy nhất trong nhà nên bố mẹ anh rất mong mỏi sớm có cháu để bế bồng. Anh cũng sốt ruột chẳng kém bố mẹ. Nhưng chỉ có chị là hoàn toàn bình tâm.

Thật ra, không phải chị không mong có đứa con mà là chị đang lưỡng lự. Một năm qua, chị sống không mấy vui vẻ trong gia đình chồng. Chồng chị có người chị gái đã lớn tuổi nhưng chưa xây dựng gia đình nên vẫn ở cùng nhà. Tính tình chị chồng khắt khe, hay xét nét. Chị lại mải mê nghiên cứu, học hành, ít để ý đến việc nhà. Thế là chị chồng em dâu hấm hứ, bực bội nhau. Bà chị hay mặt nặng mày nhẹ, nói cạnh nói khóe. Chị có gì không bằng lòng là nói thẳng tưng. Bố mẹ chồng cố gắng giữ hòa khí trong nhà để mọi chuyện được êm thuận.

Vợ chồng chị cũng nhiều lần cự nự nhau. Chị muốn chồng xin bố mẹ ra ở riêng cho thoải mái. Anh không chịu vì còn trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Cứ thế, từ mâu thuẫn vợ chồng, chị chồng và em dâu, những cuộc cãi vã, lục đục xuất hiện thường xuyên hơn. Cách đây vài hôm, anh bảo chị "đã nói nhiều rồi, cãi nhau nhiều rồi mà không thống nhất được với nhau thì chia tay đi trước khi quá muộn".

Chị hiểu chồng muốn nói đến sự muộn màng là khi hai người đã có con. Chuyện con cái giờ lại thành vấn đề vì chị đang có cơ hội làm tiến sĩ. Chị muốn hoàn thành công việc rồi sinh con thì sẽ không bị ảnh hưởng, gián đoạn. Gia đình chồng thì muốn chị sinh con đã rồi làm gì sẽ làm sau. Chị cho rằng không phải khi nào cơ hội cũng đến nên phải tranh thủ lúc son rỗi. Chị gọi điện cho Thanh Tâm vì đang cân nhắc chuyện có nên ly hôn hay không sau khi chồng hét vào mặt chị là "đồ ích kỷ".

Thực ra, các nhà khoa học thường phải đứng trước sự lựa chọn khắc nghiệt và nhiều khi phải hy sinh. Chị có phải là nhà khoa học xuất sắc và đủ niềm say mê đến mức hy sinh tất cả cho sự nghiệp không? Chỉ có chị mới trả lời được câu hỏi đó. Con cái là đặc ân của trời đất ban cho, là duyên phận giữa cha mẹ nên phải hết sức giữ gìn. Tuổi sinh đẻ của người phụ nữ có giới hạn nhất định, không phải cứ muốn là được nên nguyện vọng của chồng và gia đình chồng chị là chính đáng.

Nếu chị yêu khoa học, ham nghiên cứu thì kết hợp cũng vẫn có thể được. Chị là người có học, là trí thức, làm gì cũng phải cân nhắc cho kỹ. Nghe câu chuyện của chị thì thấy vợ chồng chị lấy nhau vì tình yêu và giữa 2 người chẳng có mâu thuẫn lớn nào. Còn những va chạm trong gia đình thì nhà nào cũng có vấn đề của mình. Nếu mỗi người biết ý tứ, tế nhị một chút, nhường nhịn nhau một chút thì khúc mắc nào cũng giải tỏa được, mâu thuẫn nào cũng sẽ tan biến. Đứng trước khó khăn, rạn nứt mà cả 2 chỉ nhăm nhăm nghĩ đến chuyện chia tay thì thật đáng tiếc.

Hơn nữa, tuổi của anh chị không được phép bồng bột như thanh niên mới lớn. Tuy rằng giữa 2 người chưa có con cái nhưng nếu thiếu lòng vị tha, bao dung, thiếu cân nhắc chín chắn thì có đập vỡ cuộc hôn nhân này đi cũng chưa chắc xây dựng được cuộc hôn nhân khác tốt đẹp hơn.

Chị có vẻ suy ngẫm nhiều trước tâm tình của Thanh Tâm và hứa là sẽ suy nghĩ, cân nhắc kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Theo Thanh Tâm

Phụ Nữ Việt Nam