Tình thầy cô gieo chữ trên non(Dân trí)- Để giữ vững được số lượng học sinh, các thầy cô giáo ở xã Ayun (Chư Sê, Gia Lai) phải vất vả đến các nhà khuyên nhủ từng HS, thậm chí phải vượt sông dữ để đến trường điểm làng cõng HS đi học rồi còn bị HS cắn vào vai vì không muốn đến lớp…
Hy sinh thầm lặng của những người thầy cô gieo chữ ở Piêng CoọcPiêng Coọc - cái tên chỉ nhắc đến đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình sợ hãi. Bởi nơi vùng thiêng nước độc này, cách đây hơn hai mươi năm - đây chính là ổ dịch sốt rét đã cướp đi rất nhiều sinh mạng, trong đó có cả học sinh.
Thầy cô gieo chữ ở ngôi làng biệt lập: 30 năm chưa được nhận hoa ngày 20-11Biết bao thế hệ thầy cô giáo ở miền xuôi lặn lội vượt đường sá xa xôi, cách trở để gieo con chữ cho trẻ em người đồng bào ở làng Canh Tiến (xã Canh Liên, huyện Vân Canh, Bình Định).
Bình Định: Bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ hơn 20 triệu đến thầy cô gieo chữ ở độ cao 1.000 métChiều 17/5, PV báo Dân Trí đã về Trường Tiểu học An Toàn (huyện An Lão, Bình Định) để trao 20.300.000 đồng do bạn đọc có lòng hảo tâm giúp đỡ đến thày cô giáo gieo chữ nơi đại ngàn cao hơn 1000 mét của tỉnh Bình Định.
Người gieo mầm xanh lặng lẽDịu dàng, ân cần nhưng cũng nghiêm khắc và chỉn chu, cô Đỗ Thanh Thủy (Trường Tiểu học Dịch Vọng A, Hà Nội) được mệnh danh là “người gieo mầm xanh” lặng lẽ đến hàng nghìn học trò.
Lũ “lấy mất” trường, thầy cô đi xin từng cuốn vở, gieo mùa chữ mớiLũ đi mang theo cả ngôi trường, nhiều thầy cô lên mạng xã hội viết vội vài dòng, kêu gọi từng cuốn vở, chiếc áo, tuýp kem đánh răng, mong “gieo lại mùa chữ mới” cho học trò vùng "rốn lũ".
Mã số 250107: Niềm mong mỏi của cô và trò ở 2 điểm trường "nhiều không"Ở 2 điểm trường Tả Ló San và Tả Khoa Pá (Điện Biên), lớp học xuống cấp, mái dột, không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại... cô và trò mong được tiếp thêm động lực gieo chữ, viết ước mơ.
Cô giáo của những đứa trẻ “ba không” giữa lòng hồ Trị AnSuốt 7 năm, mỗi cuối tuần, cô Nguyễn Thị Kim Lan lại vượt hơn 120km đến xóm chài giữa hồ Trị An (Đồng Nai) để dạy chữ cho những đứa trẻ “ba không”: không nhà, không giấy tờ, không cơ hội đến trường.
Người lính quân hàm xanh xây “cột mốc chữ” nơi đại ngàn biên giớiGiữa đại ngàn biên giới, Trung tá Lương Văn Tuấn hiểu rằng con chữ với người dân không chỉ là tri thức, là cánh cửa mở ra tương lai, mà còn là niềm tin xây nên “cột mốc chữ” bảo vệ Tổ quốc.
Chiến lược kiến tạo trường học an toàn trước vòng xoáy biến đổi khí hậuTrước sức tàn phá ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, việc xây dựng chiến lược bảo vệ trường học trở thành ưu tiên cấp bách, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và duy trì hành trình học tập bền vững.
Cô giáo vùng cao hồi sinh sau ca ghép tủy, sắp trở lại bục giảngSau ca ghép tủy thành công, cô giáo Lường Thị Dỉu (Điện Biên) đang hồi phục tốt. Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí và các y, bác sĩ, chị sắp được trở về nhà và tiếp tục ước mơ gieo chữ nơi non cao.