Vì sao Trung Quốc ồ ạt mua cau Việt Nam rồi đột ngột giảm mua?Trung Quốc ồ ạt gom mua cau Việt Nam, khiến giá cau trong nước liên tiếp lập kỷ lục. Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây, thương lái bất ngờ giảm thu mua.
"Hái" tiền dịp Tết với nghề chẻ cau vót đũaNgười dân một vùng quê ở Hà Tĩnh sống với nghề vót đũa từ thân cau rừng đã hàng chục năm. Tết cũng là mùa vui của người làm nghề vì những đơn hàng liên tiếp "nổ".
Giá cau đang cao chót vót, thương lái bất ngờ dừng mua nhiều ngàyGiá cau tăng lên 80.000 đồng/kg, mang lại cho người nông dân khoản thu nhập lớn. Tuy nhiên, mấy ngày qua thương lái ngừng thu mua khiến chủ vườn lo lắng.
Ớt tăng giá kỷ lục, nông dân ồ ạt thu hoạch bán cho Trung QuốcThị trường Trung Quốc đang thu mua ớt với số lượng lớn với giá 70.000-72.000 đồng/kg, tăng gấp 10 lần so với năm ngoái.
Trung Quốc thiếu hàng, chi gần 30 triệu USD gom mua cau Việt NamTrong 9 tháng, Trung Quốc đã chi gần 30 triệu USD nhập khẩu cau Việt Nam. Riêng tháng 9, giá trị cau xuất khẩu sang quốc gia này tăng vọt 621%.
Nông dân trúng lớn khi cau bỗng đắt như vàng, lợi nhuận 10 tỷ đồng/năm3 xưởng sấy cau của gia đình chị Phạm Thị Anh đêm ngày đỏ lửa khi thương lái đang gom mua với giá cao kỷ lục. Để cung ứng đủ đơn hàng cau sấy khô, gia đình chị còn phải nhập thêm cau tươi từ Thái Lan.
Hết thu mua ở miền Bắc, thương lái đổ về "thủ phủ" cau miền Tây gây sốt giáCây cau ở miền Tây chủ yếu được trồng xen canh để che nắng cho các loại cây ăn quả khác. Tuy nhiên, hiện nhiều nông dân ở đây đã bỏ túi cả trăm triệu nhờ giá cau tăng cao.
Giá cau lập đỉnh, món kẹo cau Trung Quốc bán gần 3 triệu đồng/kg ở chợ ViệtSau khi mua cau khô có nguồn gốc từ Việt Nam, nhiều công ty tại Trung Quốc sẽ làm thành kẹo cau. Một phần trong đó được xuất khẩu trở lại Việt Nam và bán với giá cao.
Thu cả "núi tiền" từ cau, nông dân vẫn lo cảnh phải phá bỏ cả vườnPhải mất 6-7 năm cây cau mới cho trái với năng suất ổn định. Thế nhưng nếu thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ, người nông dân buộc phải phá bỏ vườn cau.
Giá cau cao tăng như vàng, nông dân "ôm" hàng chờDù giá cau đạt kỷ lục, liên tục "lập đỉnh" như giá vàng nhưng người dân ở xã An Giao, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa không vội bán ra mà "ôm" hàng, chờ tiếp tục tăng giá.
"Cơn sốt" giá cau và ngành công nghiệp sản xuất tỷ USD của Trung QuốcĐằng sau "cơn sốt" giá cau gần đây là một ngành sản xuất cau trị giá hàng tỷ USD từ trồng trọt, chế biến đến công nghiệp phụ trợ của Trung Quốc.
Chợ Tết Đoan Ngọ thưa người, shipper giao đồ cúng "bở hơi tai"Các gian hàng bán đồ dịp Tết Đoan Ngọ ở chợ Hàng Bè khá thưa người mua trực tiếp như mọi năm, nhưng lượng đơn hàng trực tuyến rất nhiều, shipper và nhân viên giao hàng chạy liên tục không hết việc.