Lần đầu miền Tây có lễ hội tôn vinh làng gạch trăm tuổi mệnh danh là di sảnLễ hội "Gạch - Gốm đỏ - Kinh tế Xanh" tại Vĩnh Long nhằm thúc đẩy sự phát triển của làng nghề làm gạch trăm tuổi đồng thời tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa, bản sắc của tỉnh Vĩnh Long.
Gốm Bàu Trúc - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào ChămLàng gốm Bàu Trúc là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay. Nơi đây còn lưu giữ và phát triển nghề làm gốm hoàn toàn bằng thủ công của dân tộc Chăm.
Làng rau 400 tuổi được công nhận "Làng du lịch tốt nhất" năm 2024Làng rau Trà Quế, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam chính thức được công nhận "Làng du lịch tốt nhất" năm 2024 do Tổ chức du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) công bố.
Làng chuyên nghề đảo nước, lọc ruột tại Quảng NamLàng hến Tân Phú (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) nằm bên dòng sông Trường Giang thơ mộng, bao đời nay gắn liền với nghề khai thác và tách ruột hến, tạo việc làm cho hàng trăm người dân.
Bộ sưu tập cổ vật "kể chuyện" làng nghề nức tiếng hàng thế kỷ trướcLàng gốm Cẩm Trang ở Hà Tĩnh tồn tại từ thế kỷ XVII đến những năm 1930 của thế kỷ XX. Một dòng họ đã sưu tầm, lưu giữ hàng chục cổ vật của làng nghề này.
Làng nghề gạch gốm nức tiếng miền Tây, loay hoay tìm cách bảo tồnTừng vang bóng một thời, nay làng gạch trăm tuổi nức tiếng miền Tây phải loay hoay tìm hướng đi mới. Một số chủ lò đầu tư công nghệ mong muốn vực dậy làng nghề.
Thợ "làm vàng" đắt hàng ở làng kiếm tiền từ nghề... nghịch đấtNgười ta dường như quên tên "cúng cơm" của cụ, mà gọi bằng cái tên "bà Vàng" bởi ở làng nghề hàng trăm năm tuổi này, cụ nức tiếng nhờ việc làm những chiếc vung đều, đẹp, vừa vặn miệng nồi...
Làng làm bánh chưng "dâng vua": Có hộ gia đình luộc 5.000 bánh mỗi ngàyĐến với xã Cát Trù (nay là Phú Cát, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) ngày giáp Tết, những bếp luộc bánh chưng luôn đỏ lửa, có hộ gia đình xuất ra thị trường 5.000 bánh mỗi ngày.
Người mắc "nghiệp" với nghề "ngồi tức ngực, đứng rát da"Những người đàn bà làng nồi đất Trù Sơn lúc làm việc bao giờ cũng có tư thế ngồi rất lạ. Hầu như, cả phần ngực của họ tì hẳn vào đầu gối, ngày này qua tháng khác...
Món bánh tiến vua thành đặc sản nổi tiếng giúp dân quê kiếm tiền đều tayTừng dùng để dâng lên vua, bánh răng bừa ngày nay là đặc sản nổi tiếng ở xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều năm qua, nhờ làm bánh "tiến vua", người dân nơi đây có thu nhập ổn định.
Làng nghề lâu đời, dân quanh năm chỉ nặn đất ra thứ nồi "mong manh" gây thương nhớTỉnh Nghệ An nổi tiếng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống, trong đó, có nghề làm nồi đất nổi tiếng ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương. Đây là nơi duy nhất ở tỉnh Nghệ An làm ra các loại nồi đất mong manh dễ vỡ trong hàng trăm năm qua.
Làm từ mờ sáng bên nồi nước sôi, phụ nữ làng bánh kiếm tiền triệu mỗi ngàyRạng sáng, dọc đường làng Mỹ Lồng là la liệt những liếp bánh mùi thơm ngậy nồng nàn. Trong lò bánh, những phụ nữ đang luôn tay vừa tráng, vừa gỡ những lớp bánh mỏng trên mặt nồi nước sôi sùng sục.