Kết nối thị trường cho doanh nghiệp phía Bắc Việt Nam

Những yếu tố nền tảng mà doanh nghiệp Việt cần xây dựng để có thể thâm nhập thị trường và phát triển bền vững là: Phải đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm, phải nâng cao thương hiệu và giá trị gia tăng từ nguyên liệu là tài nguyên bản địa cộng với tác động của công nghệ…


Doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến nông sản Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến nông sản Việt Nam

Ngày 10/5/2018, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội thảo về Cơ hội thị trường cho doanh nghiệp Việt giai đoạn hội nhập mới và kết nối thị trường.

Hội thảo do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Trung tâm BSA phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, với nhiều diễn giả trong nước và quốc tế, sẽ góp phần đưa đến những cái nhìn cụ thể, những “việc cần làm” để giúp doanh nghiệp Việt xây dựng chiến lược nhằm xuất khẩu sản phẩm lâu dài, ổn định.

Chuẩn – chất: Nền tảng cho cơ hội thị trường

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ Việt Nam về nông sản, thực phẩm, thường chỉ xuất nguyên liệu thô hay làm gia công là chính nên thường không bị “xét” giấy thông hành, căn cước. Trừ thủy sản là tiêu chuẩn rõ ràng, lại trong tay nhiều đại gia, doanh nghiệp nhỏ khó vào thị trường cao giá này. Ngoài ra, người nông dân và oanh nghiệp nhỏ cũng chưa hiểu hết về tiêu chuẩn.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ Việt Nam muốn xuất khẩu nhưng lại ít coi trọng và chưa thực hành nhiều về tiêu chuẩn chất lượng, một loại luật chơi phổ quát mà thế giới đã có những quy định chung.

Kết nối thị trường cho doanh nghiệp phía Bắc Việt Nam - 2

Có thể nói, những yếu tố nền tảng mà doanh nghiệp Việt cần xây dựng để có thể thâm nhập thị trường và phát triển bền vững là: Phải đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm, phải nâng cao thương hiệu và giá trị gia tăng từ nguyên liệu là tài nguyên bản địa cộng với tác động của công nghệ.

Và tiêu chuẩn chất lượng cộng với sự giá trị gia tăng từ ứng dụng công nghệ là các yếu tố căn cơ để thúc đẩy nông sản, thực phẩm Việt Nam đi ra thế giới. Điều này khẳng định vai trò của tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và công nghệ tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập: Hành trang bước ra thế giới

Cũng tại hội thảo này, Hội DN HVNCLC giới thiệu dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập, một bộ tiêu chuẩn mới của Hội DN HVNCLC được xây dựng hơn 1 năm trước.

Đây là bộ tiêu chí dựa trên sự kế thừa các quy định, thực hành hiện có tại Việt Nam, được diễn giải và đảm bảo giám sát quá trình áp dụng tuân thủ các quy định về công nhận, chứng nhận quốc tế có liên quan. Hội luôn duy trì sự tín nhiệm của thị trường đối với bộ tiêu chí bằng cách thiết lập quan hệ với các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế như FoodPlus GmbH, NOAA Fisheries, GFSI, GMP+ International,…

Kết nối thị trường cho doanh nghiệp phía Bắc Việt Nam - 3

Mới đây, Hội DN HVNCLC đã được Bộ KH&CN trao giấy chứng nhận về quyền chủ sở hữu của danh hiệu “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn Hội nhập”.

Đến nay, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã đạt được sự thừa nhận lẫn nhau với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (tổ chức dạng như là FDA của Mỹ), với tổ chức tiêu chuẩn quốc tế GMP+ (về thức ăn chăn nuôi, điều kiện cơ bản cho thực phẩm thịt đạt hữu cơ) và đăng ký là thành viên của GLOBALGAP để thừa nhận lẫn nhau từng phần. Dự án cũng có nhiều hoạt động phối hợp với 2 công ty đa quốc gia có uy tín về đánh giá chứng nhận là SGS và Bureau Veritas.

Mới đây, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 38/2012/NĐ-CP, đưa ra những thay đổi cơ bản về quan điểm quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có điều khoản chấp nhận các hệ thống quan lý chất lượng có nguồn gốc từ khối tư nhân.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã chứng nhận và trao giấy chứng nhận cho 66 doanh nghiệp đạt Chuẩn hội nhập. Và tại hội thảo còn có buổi lễ kết nạp thêm 12 doanh nghiệp đạt “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” nữa, nâng lên con số 78 doanh nghiệp.

​Nội dung nổi bật tại hội thảo ngày 10/5 tại Hà Nội

– “Những giải pháp Đổi mới sáng tạo để tạo điều kiện cho thực phẩm, nông sản an toàn của Việt Nam phát triển bền vững thị trường nội địa và xuât khẩu” – Chuyên gia chiến lược và thương hiệu Trần Anh Tuấn.

– Vai trò của Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn hội nhập” trong nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, như một yếu tố căn cơ để phát triển thị trường cho hàng nông sản, thực phẩm Việt – Thứ trướng Phạm Đại Dương – Bộ KH&CN (phụ trách đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, giám đốc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc)

– Kết nạp thêm 12 doanh nghiệp đạt “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” một nhãn hiệu chứng nhận vừa được Bộ KH&CN chính thức cấp quyền chủ sở hữu cho Hội DN HVNCLC để chứng nhận cho doanh nghiệp.

– Chỉ dẫn Địa lý (GI) một cơ hội để thương mại hóa các đặc sản địa phương Việt Nam – Chuyên gia GI Bùi Kim Đồng, Viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam

– Những điển cứu đặc sắc của một số nước ASEAN dành cho doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập thị trường thế giới – TS.Philippe Zerrillo, Giám đốc trung tâm nghiên cứu thực hành của SMU (đại học ở Singapore)

– Kinh nghiệm phân phối HVNCLC trong hệ thống siêu thị GS25 tại Hàn Quốc – đại diện lãnh đạo tập đoàn GS25 Retail

– 90 phút cuối: Matching giữa DN HVNCLC và đặc sản địa phương với 13 hệ thống phân phối lớn (Coop Mart, Big C, Vinmart, Lotte, Fivimart, chuỗi cửa hàng UCAMart…)

Lê Anh

MỚI NHẤT
Xe nhập khó về, xe trong nước tăng giá, dân Việt cạn dần niềm tin xe giá rẻ
Xe nhập khó về, xe trong nước tăng giá, dân Việt cạn dần niềm tin xe giá rẻ

(Dân trí) - Đến tháng 5/2018, thị trường ô tô Việt Nam liên tục chứng kiến hai xu hướng, nhiều mẫu xe ăn khách ồ ạt tăng giá, trong khi xu hướng giảm giá chỉ ở các dòng xe cao cấp, ít khách, giá tiền cao. Xe nhập không thuế gần 5 tháng qua tiếp tục bí đường về đã khiến người tiêu dùng vơi dần niềm tin giá xe rẻ đi như kỳ vọng trước đó.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:00

Người trồng dưa hấu đang quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Người trồng dưa hấu đang quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - Giá dưa hấu đang thay đổi một cách “chóng mặt”, khiến nông dân trở tay không kịp, tất cả đều trông đợi vào thị trường Trung Quốc. Thị trường này mua thì nông dân thu lãi lớn, còn ngưng thì giá dưa rớt thảm bại đưa nông dân vào thế “sống dở, chết dở”.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:00

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị phần bán ra, xe nhập về Việt Nam giảm 50%
Xe lắp ráp "thâu tóm" thị phần bán ra, xe nhập về Việt Nam giảm 50%

(Dân trí) - Thị trường xe nội địa "nằm trọn" trong tay các ông lớn lắp ráp trong nước, trong khi đó các loại xe nhập tiếp tục gặp khó khi về Việt Nam, khiến lượng tiêu thụ giảm đi trông thấy.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:34

Dưa hấu chín đầy đồng, nông dân chờ “giải cứu”
Dưa hấu chín đầy đồng, nông dân chờ “giải cứu”

(Dân trí) - Lúc đầu vụ, nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Nam được mùa, được giá. Đến nay gần cuối vụ thì giá dưa hấu xuống thấp, nông dân không buồn thu hoạch vì giá xuống quá thấp. Nông dân đang mong chờ được “giải cứu” dưa hấu.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:23

Hé lộ nguyên nhân lô xe trăm tỷ cố thủ tại cảng Hải Phòng
Hé lộ nguyên nhân lô xe trăm tỷ cố thủ tại cảng Hải Phòng

Lô siêu xe Lamborghini và Bentley có giá hàng trăm tỷ đồng nằm cố thủ tại cảng Hải Phòng, không chịu thông quan.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:15

Khám phá chảo chống dính cao cấp Fissler chính hiệu 100% sản xuất tại Đức
Khám phá chảo chống dính cao cấp Fissler chính hiệu 100% sản xuất tại Đức

Là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực đồ dùng nhà bếp từ Đức, các sản phẩm từ Fissler luôn đi đầu về chất lượng tốt nhất, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng và thiết kế tinh tế hiện đại, góp phần làm đẹp căn

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:35

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá xăng E5 RON92 thêm 508 đồng/lít; Xăng RON95-III: tăng 411 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 373 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 336 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 399 đồng/kg.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:58

Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?
Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?

Bên cạnh những lo ngại của người dân về chất lượng xăng sinh học, doanh nghiệp độc quyền, tăng giá bán… là nghi vấn, phải chăng đề xuất xóa sổ xăng RON 95 là để giải cứu hai dự án sản xuất ethanol đắp chiếu của ngành dầu khí?…

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:30

Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Một số mẫu ô tô Honda cũ trong tầm giá 300 triệu đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam, trong đó có một số xe tự động.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:20

Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"
Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"

(Dân trí) - Mặc dù ngành chế biến, chế tạo được xem là động lực của nền kinh tế và có giá trị xuất khẩu cao nhưng với nghiên cứu của mình, nhóm tác giả "Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018" khẳng định: Năng suất lao động Việt Nam ở ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và vận tải đang "xếp sau" Campuchia

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:00

Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95
Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, người dùng không sử dụng đúng loại xăng được khuyến cáo, xăng có chất lượng thấp hơn so với nhà sản xuất thiết kế sẽ khiến động cơ của xe hoạt động không hết công suất. Thậm chí còn có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của động cơ.

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:00

“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá
“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng sau “cơn bão giá” quét qua, hàng nghìn trang trại nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang phải bỏ hoang vì người chăn nuôi thua lỗ quá nặng, lâm vào cảnh nợ nần, không thể tái đàn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ cho phép đấu giá, xuất khẩu thuốc lá nhập lậu
Chính phủ cho phép đấu giá, xuất khẩu thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định cho phép thí điểm đấu giá thuốc lá nhập lậu để xuất khẩu, thu tiền phục vụ công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:10

Lazada đánh dấu 6 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam
Lazada đánh dấu 6 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam

Lazada đánh dấu 6 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, hướng đến mục tiêu trở thành địa chỉ mua sắm thân thuộc mỗi ngày của người tiêu dùng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:58

Bán chè cho vui cũng kiếm tiền triệu ngày nắng nóng
Bán chè cho vui cũng kiếm tiền triệu ngày nắng nóng

(Dân trí) - Thời tiết đang bước vào những ngày nắng nóng như thiêu như đốt, mọi người đều hạn chế ra đường và tìm cho mình một cách giải nhiệt riêng. Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều bạn trẻ ham thích kinh doanh đã tự làm chè bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 07/05/2018 - 04:00

"Miếng bánh" 20 tỷ USD và nút thắt cổ chai của ngành du lịch
"Miếng bánh" 20 tỷ USD và nút thắt cổ chai của ngành du lịch

(Dân trí) - Mục tiêu ngành du lịch phấn đấu đến năm 2020, du lịch Việt Nam thu hút được 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD. Visa được đánh giá là chìa khoá vàng để mở "nút thắt cổ chai" cho du lịch Việt...

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:54

Thịt bò, lợn, gà giá rẻ ồ ạt được nhập khẩu về Việt Nam
Thịt bò, lợn, gà giá rẻ ồ ạt được nhập khẩu về Việt Nam

(Dân trí) - Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 3/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 24,57 nghìn tấn, kim ngạch đạt 38,9 triệu USD, tăng 94,1% về lượng và tăng 67,3% về kim ngạch so với tháng 2/2018.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:00

Xe Van hết thời, chủ đại lý ôm tiền tỷ lo chết chìm theo xe
Xe Van hết thời, chủ đại lý ôm tiền tỷ lo chết chìm theo xe

(Dân trí) - Xe mới ra đời ngày một nhiều, các dòng xe giá rẻ đang có sự bổ sung về số lượng lớn từ các doanh nghiệp lắp ráp trong nước, điều này đã đẩy một số loại xe trên thị trường rơi vào thế khó khăn, thậm chí không còn đất sống, trong đó ô tô Van (xe dưới 9 chỗ ngồi cỡ nhỏ, có khoang chở đồ, chở hàng) là một ví dụ.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:45

Sau 2 tháng không ai nhận trúng thưởng: Khoản 304 tỷ đồng-kỷ lục của Jackpot 1 sẽ nộp vào ngân sách
Sau 2 tháng không ai nhận trúng thưởng: Khoản 304 tỷ đồng-kỷ lục của Jackpot 1 sẽ nộp vào ngân sách

(Dân trí) - Theo tin từ Công ty Vietlott, cho đến nay vẫn chưa có ai đến làm thủ tục nhận giải thưởng kỷ lục trúng 304 tỷ đồng Jackpt 1 tối ngày 5/5. Nếu sau 2 tháng, kể từ ngày này, không ai nhận, toàn bộ số tiền trên sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:41

Ô tô giảm giá gần 200 triệu đồng nhờ chuyển qua lắp ráp
Ô tô giảm giá gần 200 triệu đồng nhờ chuyển qua lắp ráp

Hàng loạt hãng ô tô đã chuyển từ nhập khẩu sang sản xuất, lắp ráp nhiều mẫu xe tại Việt Nam nhằm tận dụng các ưu đãi về thuế quan.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:06

1500 cuộc hẹn trước với các đối tác đến từ Thái Lan
1500 cuộc hẹn trước với các đối tác đến từ Thái Lan

Tiếp nối thành công sau 15 năm tổ chức, triển lãm Thương hiệu Hàng đầu Thái Lan với tên gọi “Top Thai Brands” đã chứng tỏ thị trường Việt Nam là một điểm đến thu hút, không ngừng “chuyển mình” trong nhiều lĩnh vực đối với các DN nước ngoài.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:00

Chưa hết lao đao, ngành mía đường đã đặt thêm mục tiêu "khủng"
Chưa hết lao đao, ngành mía đường đã đặt thêm mục tiêu "khủng"

(Dân trí) - Trong đề án phát triển ngành mía đường đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra các con số kỳ vọng cực lớn về thị trường, sản lượng cũng như sức cạnh tranh của toàn ngành.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:00

Tín đồ mua sắm háo hức trước sàn “thời trang” Lazada
Tín đồ mua sắm háo hức trước sàn “thời trang” Lazada

Cuối năm 2017 đánh dấu cơn sốt thời trang nhanh tại Việt Nam với sự xuất hiện của hàng loạt cửa hàng thời trang ngoại. Bên cạnh đó, hình ảnh hàng dài các bạn trẻ xếp hàng đợi mua sản phẩm trong những ngày khai trương hay dịp khuyến mãi càng chứng tỏ thời trang đang là mặt hàng nhận được khá nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng Việt.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:00

441 triệu USD thất thoát mỗi năm vì rượu lậu, tự nấu – phòng chống tác hại như thế nào?
441 triệu USD thất thoát mỗi năm vì rượu lậu, tự nấu – phòng chống tác hại như thế nào?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo đang lấy ý kiến, đưa ra đề xuất lập Quỹ nâng cao sức khoẻ, hợp nhất với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá. Tại Hội thảo gần đây do VCCI tổ chức kết hợp với Hiệp hội Bia Rượu và Nước giải khát, nhiều ý kiến băn khoăn về mục tiêu cũng như hiệu quả của đề xuất này.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:00