Chiến lược nâng tầm ngành chăn nuôi:

Chọn “size” cho ngành chăn nuôi Việt

Trong thời gian tới, Việt Nam xác định chăn nuôi (CN) theo hướng trang trại là xu hướng phát triển tất yếu. Tỷ trọng sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm trong khi tỷ trọng sản lượng thịt gia cầm, trâu, bò sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chuyển dần sang chăn nuôi trang trại

Hiện, cả nước có khoảng 10.000 trang trại CN lớn, ngoài ra còn có vài chục ngàn gia trại. Sản phẩm của CN trang trại càng ngày càng lớn, hiện chiếm khoảng 30-35% tổng sản lượng thực phẩm trong cả nước.

“Việc phát triển kinh tế trang trại là một xu hướng tất yếu chung của cả thế giới không phải chỉ ở Việt Nam. Định hướng trong thời gian tới, ngành CN tham mưu cho Bộ NN&PTNT và Chính phủ chuyển dần từ quy mô CN nhỏ lẻ sang quy mô CN gia trại, trang trại để cung cấp sản phẩm cho xã hội. Trong thời gian tới, CN trang trại là một trong những chủ trương và mục tiêu định hướng của rất nhiều tỉnh và hiện nay nông dân các tỉnh cũng có xu hướng phát triển CN trang trại rất mạnh mẽ,” ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nói.

Chăn nuôi trang trại là xu hướng phát triển tất yếu (Ảnh minh họa)
Chăn nuôi trang trại là xu hướng phát triển tất yếu (Ảnh minh họa)

Theo ông Vân, trước đây, theo Thông tư 27 của Bộ NN&PTNT, cơ sở CN có tổng doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên được coi là trang trại CN, kèm theo một số tiêu chí khác. Tuy nhiên, quy định này chưa hợp lý, nên trong thời gian qua Cục đã tham mưu cho Bộ ra một thông tư mới về tiêu chí trang trại CN và sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Song song với phát triển CN trang trại, CN nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong điều kiện hiện nay của Việt Nam. Việt Nam sẽ giảm dần chăn nuôi nông hộ, và theo tính toán mỗi năm sẽ giảm 800.000 hộ CN. Năm 2014 cả nước có 11,4 triệu hộ CN và dự kiến năm 2015 sẽ giám xuống còn xấp xỉ 10 triệu hộ.

“Từ nay cho đến năm 2020-2025, CN nông hộ vẫn là định hướng phát triển bền vững. Cần có những chính sách cụ thể để hỗ trợ đảm bảo sinh kế của người nông dân ở khu vực xa trung tâm. Trên cơ sở phát triển kinh tế hộ CN, cần tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm của họ, đưa khoa học và công nghệ vào và hướng dẫn họ CN đảm bảo vệ sinh và môi trường sinh thái,” ông Vân khẳng định.

Giảm tỷ trọng sản lượng thịt lợn hơi

Ông Vân cũng cho biết: Trong tái cơ cấu ngành CN, tỷ trọng thịt hơi lợn sẽ giảm từ 70% hiện nay xuống còn 60% trong thời gian tới. Nhưng điều đó không có nghĩa là sản lượng thịt hơi lợn sẽ ít hơn. Hiện nay, sản lượng thịt lợn hơi là 2,8 triệu tấn, và trong tương lai sẽ tăng lên 4 triệu tấn, trong đó dự kiến xuất khẩu sang các nước khoảng hơn 1 triệu tấn, còn lại là tiêu dùng trong nước. Trong khi đó, tỷ trọng thịt gia cầm sẽ lên, tập trung tăng sản lượng gà lông màu. Đồng thời, tăng sản lượng thịt trâu, bò – tỷ trọng thịt bò sẽ tăng từ 6,2% hiện nay lên hơn 10% đến 2020.

Theo ông Vân, để đạt được mục tiêu này, nước ta sẽ duy trì CN lợn theo hướng trang trại, các công ty liên doanh, liên kết. Với đại gia súc, sẽ thành lập các tập đoàn lớn và quy hoạch vùng sản xuất trọng điểm để thúc đẩy và tạo điều kiện cho các DN phát triển. Trong tương lai gần, khoảng 30% trong tổng số 5-6 triệu con bò sẽ được nuôi công nghiệp. Tỷ lệ nuôi gia công sẽ tăng, đồng thời sẽ đẩy mạnh nhập khẩu các giống mới có chất lượng cao hơn. Với gia cầm, sẽ khuyến khích phát triển CN gà lông màu. Mấy năm gần đây, chuyển dịch cơ cấu gà lông màu rất nhanh, tăng từ hơn 20% lên gần 50% trong thơi gian gần đây, và trong tương lai sẽ tiếp tục tăng.

Sẽ giảm tỷ trọng sản lượng thịt lợn hơi và tăng tỷ trọng sản lượng thịt gia cầm, nhất là gà lông màu (Ảnh minh họa)
Sẽ giảm tỷ trọng sản lượng thịt lợn hơi và tăng tỷ trọng sản lượng thịt gia cầm, nhất là gà lông màu (Ảnh minh họa)

Để đạt được mục tiêu chuyển dịch cơ cấu sản lượng thịt như dự kiến, ngành CN đã xây dựng quy hoạch CN theo vùng. Cụ thể là, CN lợn phát triển mạnh ở vùng ven Hà Nội, vùng Đồng bằng Sông Hồng và 6 tỉnh Đông Nam Bộ ven TPHCM. CN đại gia súc phát triển ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh trung du bắc Bộ và Tây Nguyên. CN gia cầm phát triển mạnh ở các vùng bán sơn địa, trải dài từ Thanh Hóa, Nghệ An, ra đến Bắc Giang, Bắc Ninh, một số tỉnh quanh TPHCM. CN vịt chủ yếu khu vực quanh HN và ĐBSCL phát triển cả vịt thịt và vịt trứng. Các tỉnh căn cứ quy hoạch vùng để lên quy hoạch chi tiết và cụ thể.

Ông Vân cũng cho biết, theo Đề án TCC ngành CN đã được phê duyệt, vùng Bắc Bộ, tỷ trọng lợn sẽ giảm từ trên 37-38% xuống khoảng 32%; gia cầm giảm từ 28-31% hiện nay xuống 25% trong tương lai và sẽ đẩy vào khu vực Thanh Hóa, Nghệ An ở miền Trung. Con đại gia súc như trâu chủ yếu ở phía Bắc, bò rải rác chủ yếu quanh HN và TPHCM, và sắp tới sẽ tăng tỷ lệ ở miền Trung và Tây Nguyên.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng: Hiện nay chất lượng giống vật nuôi ở nước ta chưa cao nên tỉ lệ hao hụt cao, khả năng cạnh tranh kém và lợi nhuận chưa cao.

The ông Sơn, nếu cải thiện chất lượng giống vật nuôi tốt có thể làm tăng năng suất trong CN lên từ 10-50%. Vì thế, trong thời gian tới, song song với nhập khẩu giống chất lượng tốt của nước ngoài, cần tăng cường công tác chọn lọc và lai tạo giống để nâng cao chất lượng đàn giống vật nuôi của cả nước.

Nguyên An

MỚI NHẤT
Vietnam Airlines bán vé máy bay một chiều dịp Tết 299.000 đồng
Vietnam Airlines bán vé máy bay một chiều dịp Tết 299.000 đồng

Vietnam Airlines cho biết đang tiếp tục triển khai chương trình bán vé ưu đãi dịp Tết Nguyên đán Bính Thân áp dụng trên một số đường bay nội địa của hãng, với mức giá một chiều thấp nhất là 299.000 đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:24

Vay mua xe ô tô trong 8 giờ tại ABBank
Vay mua xe ô tô trong 8 giờ tại ABBank

Với chương trình “Vay mua xe ô tô siêu tốc” được Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai, khách hàng có thể nhanh chóng và dễ dàng sở hữu cho mình chiếc xe yêu thích chỉ trong vòng tối đa 8 giờ sau khi nộp hồ sơ vay.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:43

Đèn sưởi nhà tắm – Đổi đèn hỏng lấy đèn mới
Đèn sưởi nhà tắm – Đổi đèn hỏng lấy đèn mới

Chuỗi thương hiệu đèn sưởi nhà tắm nổi tiếng của Đức Häns, Kottman, Heizen vốn không còn xa lạ với người tiêu dùng, mùa đông năm nay tiếp tục dẫn đầu về mẫu mã, chất lượng sản phẩm và chế độ đãi ngộ khách hàng với chương trình ĐỔI ĐÈN HỎNG LẤY ĐÈN MỚI, sẽ diễn ra trong 03 ngày 28, 29, 30/11 tới.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:41

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?
Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:31

Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch
Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch

Mỗi khi có khách ghé quầy bán thịt heo sạch VietGAP là một số tiểu thương nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:10

Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm
Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm

Thương lái Trung Quốc giở trò để ép giá khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:14

11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%
11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%

(Dân trí) - CPI tháng 11 tăng nhẹ và khiến tổng mức tăng CPI từ đầu năm đến nay mới chỉ ở mức 0,58%. Lạm phát tăng thấp chủ yếu do xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm và mặt bằng giá hàng hóa, dịch vụ ít biến động.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:20

Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao
Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/11, trong khi giá vàng thế giới tái lập đáy 5 năm, thì giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ, thậm chí tại TPHCM không thay đổi so với chốt phiên hôm qua. Còn tỷ giá USD/VND sau phiên “tăng nóng” chiều qua cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:30

Ô tô Tàu rầm rộ vào Việt Nam: Dân buôn trúng lớn
Ô tô Tàu rầm rộ vào Việt Nam: Dân buôn trúng lớn

Một số ý kiến cho rằng, “ngày tàn” của ô tô tải Trung Quốc tại Việt Nam sắp tới do thuế nhập khẩu đang được xem xét nâng lên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) nhập ô tô tải Tàu lại mong chờ đến ngày này để họ thêm một lần trúng lớn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:46

Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng vọt, chạm trần quy định
Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng vọt, chạm trần quy định

(Dân trí) - Sau khi tăng giá USD thêm 10 VND vào phiên sáng, đến cuối giờ chiều nay 23/11, hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tiếp khiến tỷ giá tăng vọt. Với mức 22.540 VND (mua vào), giá USD chỉ còn cách trần quy định của Ngân hàng Nhà nước khoảng 7 VND.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:08

Panasonic Cooking sáng tạo không gian bếp đẳng cấp
Panasonic Cooking sáng tạo không gian bếp đẳng cấp

Nhiều năm qua, Panasonic Cooking luôn chú trọng đến việc cải thiện và phát triển các sản phẩm mới giúp cho người phụ nữ hiện đại tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chế biến các món ăn ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Ôm nợ bởi thanh long trái vụ
Ôm nợ bởi thanh long trái vụ

Mất mùa, rớt giá đã làm nhiều người dân ở thủ phủ thanh long Bình Thuận lao đao

Thứ hai, 23/11/2015 - 02:55

USD tăng giá, vàng đi xuống
USD tăng giá, vàng đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/11, trong khi giá vàng sụt giảm gần 100.000 đồng/lượng thì giá USD được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng thêm 10 VND so với cuối tuần qua.

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:45

Lazada tạo bước tiến mới trên thị trường Bách hóa online
Lazada tạo bước tiến mới trên thị trường Bách hóa online

Với tốc độ phát triển dân số hiện nay, thị trường bách hóa vẫn là một thị trường nhiều tiềm năng với nhu cầu mạnh mẽ. Các cửa hàng bách hóa nhỏ lẻ, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các siêu thị… liên tục mọc lên.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:00

Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo
Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo

Hành, tỏi, ớt, gừng... nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ ở TP HCM

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:43

Cá bỗng sông Gâm chục năm tuổi: Nhà giàu phải ăn dè
Cá bỗng sông Gâm chục năm tuổi: Nhà giàu phải ăn dè

Loại cá bỗng chục năm tuổi, với trọng lượng trên 3kg được người dân tộc Tày nuôi ở trên Hà Giang có giá 750.000 đồng/kg đang được rất nhiều người lùng mua, đặc biệt là giới sành ăn ở Hà thành.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:46

Người Việt bay sang Thái Lan về quê ăn tết
Người Việt bay sang Thái Lan về quê ăn tết

Đặt vé giá rẻ bay nối chuyến vòng ra nước ngoài không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền về chi tiêu tết mà còn có cơ hội du lịch, mua sắm quà ngoại.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:04

Giá vàng tiếp tục đi lên, USD “neo” ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đi lên, USD “neo” ở mức cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 20/11, giá vàng SJC tiếp tục tăng gần 100.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức trên 33,4 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD được các ngân hàng “neo” ở mức cao, dù giá thế giới đang đi xuống.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:47

Vững tin vào kết quả đạt được của ngành ngân hàng
Vững tin vào kết quả đạt được của ngành ngân hàng

Ngay từ khi được bổ nhiệm Thống đốc NHNN từ tháng 8/2011, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã sớm đặt ra 3 mục tiêu cho nhiệm kỳ của mình: Giảm lãi suất, “dẹp loạn” thị trường vàng - ngoại tệ và tiếp theo là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:30

Siêu thị Việt “chật” hàng ngoại, hàng nội đi đâu về đâu?
Siêu thị Việt “chật” hàng ngoại, hàng nội đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Dù chưa phải là thời điểm Việt Nam mở cửa hoàn toàn đối với hàng hoá nước ngoài theo khuôn khổ các hiệp định tự do hóa toàn cầu và khu vực nhưng ngay lúc này hàng ngoại đã đổ bộ và hiện diện ở mọi nơi. Đặc biệt, tại các siêu thị lớn, hàng ngoại đang chiếm áp đảo.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:28

Giá vàng bật tăng trở lại, chênh lệch co hẹp
Giá vàng bật tăng trở lại, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sau phiên biến động mạnh theo hướng đi xuống vào hôm qua, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại, chênh lệch so với giá vàng thế giới cũng được thu hẹp về mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:27

Lập đoàn kiểm tra phôi thép nhập lậu từ Trung Quốc
Lập đoàn kiểm tra phôi thép nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Đoàn công tác do Bộ Công Thương đứng đầu sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép hợp kim để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 29/11/2015.

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:34

Vàng thế giới chạm đáy gần 6 năm, vàng SJC đắt hơn 4,3 triệu đồng/lượng
Vàng thế giới chạm đáy gần 6 năm, vàng SJC đắt hơn 4,3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm hơn 1%, xuống thấp nhất gần 6 năm do thị trường đồn đoán Fed nâng lãi suất, USD và chứng khoán hồi phục đã kéo giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng. Dù điều chỉnh đi xuống nhưng chênh lệch giá vàng lại lên mức 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:52