Bếp từ “sốt” vì bão giá
Những đợt tăng giá liên tiếp của các mặt hàng thiết yếu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý chung của các bà nội trợ khi họ đang đau đầu tìm giải pháp làm sao đun nấu tiết kiệm nhất mà vẫn bảo đảm những bữa ăn ngon cho gia đình.
Theo ghi nhận tại một số chợ lẻ ở TP.HCM tính đến tháng 10/ 2012, nhiều mặt hàng rau củ tăng giá mạnh, khổ qua tăng 39%; bầu, bí, mướp tăng 33%. Đặc biệt, các loại rau như cải ngọt tăng đến 200%, mồng tơi 100%, rau muống 71%… Vấn đề này đã đặt ra bài toán tiết kiệm cho các bà nội trợ: làm sao để chi phí ít nhưng vẫn đảm bảo được bữa cơm hàng ngày cho cả nhà. Bên cạnh một ngân sách hợp lý cho việc mua thực phẩm, người tiêu dùng đã chú ý đến việc lựa chọn loại bếp nào để vừa an toàn, tiện dụng và tiết kiệm.
Theo Cục Thống Kê Hoa Kỳ, so với các dạng bếp khác hiệu suất nhiệt của bếp từ đạt tới 90%, tức là chỉ có 10% hiệu suất nhiệt bị hao phí. Cơ chế hoạt động của bếp từ dựa trên nguyên lý từ trường do cuộn dây cảm ứng sinh ra dòng điện, các dụng cụ nấu nướng được đặt trong vùng từ trường này sẽ nóng lên làm chín thức ăn như cách nấu thông thường. Chính vì vậy chỉ những vùng tiếp xúc giữa mặt bếp và đế nồi mới bị làm nóng còn những vùng xung quanh thì hoàn toàn an toàn cho việc sử dụng, kể cả khi bạn vô tình chạm tay vào mặt bếp. Điều đó đã giúp bếp từ trở thành giải pháp tối ưu vì những ưu điểm trong việc nấu nướng hàng ngày về độ an toàn (không sinh ra khí CO & CO2), chống cháy nổ, dễ dàng vệ sinh bếp và tốc độ đun nấu nhanh vượt trội.
Theo khảo sát, thị trường bếp điện từ rất phong phú, có rất nhiều sản phẩm bếp từ của các hãng Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… lắp ráp, giá dao động từ khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, có loại cao cấp hơn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức có giá từ 20 triệu trở lên. Điều này giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn để phù hợp với túi tiền của mình.
Ghi nhận về sức tiêu thụ của sản phẩm này tại thị trường Hà Nội cho thấy, ở các siêu thị điện máy, gian hàng bày bán bếp từ thời gian gần đây có thêm rất nhiều khách tham quan và mua hàng. Các loại bếp có giá từ 1,5 triệu đến hơn 2 triệu đồng có thương hiệu nổi tiếng được các bà nội trợ lựa chọn nhiều hơn cả.
Đại diện một siêu thị điện máy tại Hà Nội cho biết: “Từ cuối năm 2011 đến nay, sức tiêu thụ của mặt hàng bếp điện từ ở siêu thị của chúng tôi tăng lên rõ rệt. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ nhập thêm nhiều mặt hàng bếp từ cao cấp của những thương hiệu có tiếng với chất lượng vượt trội cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.”
Chính lợi ích thiết thực là tiết kiệm chi phí, tiện lợi và an toàn là những lý do để người tiêu dùng lựa chọn bếp từ như một giải pháp đun nấu thời bão giá. Dự đoán, thị trường bếp từ sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới vì bão giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Nguyễn Hằng