Võ sĩ chiến thắng ung thư giành huy chương Olympic, HLV Mourinho bái phục

Thiện Nhân

(Dân trí) - Vượt qua căn bệnh ung thư máu, võ sĩ Judo, Jorge Fonseca của Bồ Đào Nha giành HCĐ Olympic Tokyo 2020, khiến HLV nổi tiếng Jose Mourinho bái phục.

Tấm HCĐ ở nội dung dưới 100kg nam trong môn Judo của Jorge Fonseca là tấm huy chương đầu tiên tại Olympic Tokyo 2020, của đoàn thể thao Bồ Đào Nha.

Điều đáng nói nằm ở chỗ cách nay 6 năm, Jorge Fonseca bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Và trong khoảng thời gian nói trên, võ sĩ của Bồ Đào Nha vật lộn để vượt qua bệnh tật rồi tham dự Olympic.

Võ sĩ chiến thắng ung thư giành huy chương Olympic, HLV Mourinho bái phục - 1

Jorge Fonseca từng vượt qua khoảng tối của cuộc đời, chiến thắng bệnh ung thư để giành huy chương Olympic.

Khi đề cập đến căn bệnh nan y mà mình từng phải chống chọi, Fonseca cho biết: "Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư một năm trước Olympic Rio 2016. Đó thực sự là một khoảnh khắc tồi tệ trong cuộc đời tôi". 

"Trước đó, tôi là một người yêu đời, luôn tự tin và lạc quan, nhưng khi nghe tin mình bị bệnh, từng có lúc mọi thứ thay đổi lớn trong tôi" - Fonseca nói thêm.

Fonseca, sau đó, trong mọi nỗ lực để có mặt tại Thế vận hội ở Rio cách nay 5 năm, đã yêu cầu các bác sĩ đẩy nhanh quá trình hóa trị cho anh, bất chấp việc hóa trị thường mang lại các tác dụng phụ gây khó chịu, bao gồm cả mệt mỏi và buồn nôn.

Bằng nỗ lực thần kỳ, Jorge Fonseca đến được với Olympic Rio 2016. Dù chỉ xếp thứ 17 ở hạng cân siêu nặng trong môn Judo dành cho nam, nhưng điều đó đã là kỳ tích với VĐV người Bồ Đào Nha và thể thao thế giới.

Võ sĩ chiến thắng ung thư giành huy chương Olympic, HLV Mourinho bái phục - 2

Jorge Fonseca giành HCĐ nội dung dưới 100kg nam trong môn Judo.

Võ sĩ chiến thắng ung thư giành huy chương Olympic, HLV Mourinho bái phục - 3

Mourinho bật khỏi ghế sofa ăn mừng HCĐ Olympic của Fonseca, như thể đội bóng do ông dẫn dắt vừa vô địch UEFA Champions League.

Ba năm sau đó, anh gây chấn động làng Judo thế giới với tấm HCV hạng nặng của nam tại giải vô địch thế giới cũng ở chính Tokyo (Nhật Bản). Fonseca giành thêm một HCV nữa ở giải vô địch thế giới tại Budapest (Hungary) năm 2021, trước khi giành HCĐ Olympic Tokyo 2020.

Khó khăn chưa hết với Fonseca. Vào tháng 6 năm nay, võ sĩ này dương tính với SARS-CoV-2, một điều thường xảy ra với các bệnh nhân ung thư, do hệ thống miễn dịch của họ đã bị tổn thương. Mặc dù vậy, võ sĩ 28 tuổi người Bồ Đào Nha tiếp tục hồi phục và kịp tham dự Thế vận hội đang diễn ra.

Chiến thắng của Jorge Fonseca trước võ sĩ người Canada Shady El Nahas dù chỉ là trong trận tranh HCĐ, chứ không phải là HCV, nhưng vẫn mang lại ý nghĩa rất lớn đối với đoàn thể thao Bồ Đào Nha. 

Quốc gia này không phải là cường quốc thể thao quốc tế, họ không thường xuyên có thành công tại đấu trường Thế vận hội, nên mỗi huy chương mà họ giành được luôn rất quý giá. Vả lại, người giành được huy chương lại là người từng chiến thắng bệnh ung thư, càng tăng thêm ý nghĩa của tấm HCĐ nói trên. 

Người Bồ Đào Nha hy vọng rằng sau tấm HCĐ của Jorge Fonseca, các VĐV của nước này sự tự tin hơn, có thêm động lực để giành thêm các huy chương ở các nội dung khác tại Olympic Tokyo 2020.

Đấy cũng chính là lý do mà HLV người Bồ Đào Nha Jose Mourinho bật dậy ăn mừng không khác gì đội bóng do ông dẫn dắt giành ngôi vô địch UEFA Champions League, khiến cả thế giới phải quan tâm. 

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo