Văn Hậu chấn thương mãi không bình phục, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Trong suốt hai năm qua, Đoàn Văn Hậu không thể chữa trị dứt điểm chấn thương dù luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành…

Kể từ ngày trở về nước sau chuyến xuất ngoại không thành công ở Hà Lan năm 2020, Văn Hậu luôn gặp vấn đề về chấn thương. Tính cả hai năm qua, Đoàn Văn Hậu trải qua 4 lần chấn thương gối, cùng với đó là rất nhiều lần chữa trị nhưng lại… không được xử lý đúng bệnh.

Mới đây, thông tin từ phía CLB Hà Nội khiến nhiều người bị sốc. Theo đó, nhóm chuyên gia y tế đứng đầu bởi bác sĩ Kim Kwang Jea (Trưởng bộ phận y tế CLB Hà Nội) đã phát hiện ra diễn biến mới về tình trạng chấn thương của Văn Hậu.

Nhóm bác sĩ về cơ, xương khớp được CLB Hà Nội mời tham vấn ý kiến về trường hợp của hậu vệ sinh năm 1999 đã nhận định rằng, quá trình điều trị vừa qua của Văn Hậu chưa phát hiện được chính xác tổng thể chấn thương. Từ đó dẫn đến hậu quả là chấn thương không được điều trị dứt điểm và kéo dài.

Văn Hậu chấn thương mãi không bình phục, trách nhiệm thuộc về ai? - 1
Văn Hậu chấn thương liên miên, chuẩn bị phải phẫu thuật lần 2.

CLB Hà Nội muốn đưa Văn Hậu sang Hàn Quốc để phẫu thuật, dự kiến thời gian hồi phục mất từ 4-6 tháng, đồng nghĩa với việc cầu thủ người Thái Bình chia tay các giải đấu sắp tới của U23 Việt Nam cũng như đội tuyển Việt Nam.

Là một trong những hậu vệ cánh trái xuất sắc nhất Đông Nam Á, Văn Hậu đáng lẽ phải được xử lý dứt điểm chấn thương để cống hiến cho CLB và đội tuyển. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mà anh luôn gặp "cơn ác mộng", làm bạn với bác sĩ nhiều hơn là thi đấu.

Dù CLB Hà Nội không nói ra, nhưng HLV Park Hang Seo dường như đã sử dụng Văn Hậu một cách vội vã dẫn đến việc tái phát chấn thương. Ông Park đã mạo hiểm dùng Văn Hậu ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 tổ chức tại UAE.

Cần nhắc lại rằng trước giải đấu này, khuyến nghị từ Trung tâm PVF được đưa ra vào ngày 6/5, nơi Văn Hậu tập hồi phục sau phẫu thuật, cầu thủ sinh năm 1999 cần khoảng 4 tuần để hồi phục trước khi tập luyện để thi đấu trở lại.

Nhưng Văn Hậu đã tham gia trận đấu tập giữa đội tuyển Việt Nam và đội U22 trong thời gian mà anh đáng lẽ phải được nghỉ ngơi hoặc tập theo một giáo án phù hợp.

Chưa hết, ngày 31/5, Văn Hậu tiếp tục đá giao hữu với Jordan ở UAE. Sau đó, Văn Hậu lần lượt thi đấu 12 phút cuối trận thắng 4-0 Indonesia (7/6), đá đủ trận thắng 2-1 Malaysia (11/6) và thi đấu 60 phút đầu trận thua 2-3 UAE (15/6). Sau giải đấu này, Văn Hậu tái phát chấn thương không thể tập luyện đến thời điểm hiện tại.

Văn Hậu chấn thương mãi không bình phục, trách nhiệm thuộc về ai? - 2
Chấn thương của Văn Hậu cần được xử lý dứt điểm.

Rõ ràng HLV Park Hang Seo đã nhận được sự cảnh báo về chấn thương của Văn Hậu, nhưng sau khi được đội ngũ y tế đội tuyển khẳng định cầu thủ này có thể đá được, ông thầy người Hàn Quốc vẫn sử dụng cầu thủ CLB Hà Nội trong cả ba trận đấu trên đất UAE.

Nhưng chấn thương của Văn Hậu có trách nhiệm của nhiều phía. Trở lại với thời điểm sau khi từ Hà Lan về nước, cầu thủ mang áo số 5 dính chấn thương nặng ở đầu gối với phù dập dây chằng chéo trước, chéo sau và gân cơ khoeo, dập sừng sau sụn chêm, sừng trước sụn chêm ngoài độ một…

Nhưng chỉ khoảng hai tháng sau Văn Hậu được HLV Chu Đình Nghiêm sử dụng ở V-League trong giai đoạn cực khốc liệt cuối mùa giải. Hệ quả, Văn Hậu lên bàn mổ.

Tương tự với đội tuyển Việt Nam, Văn Hậu mới chỉ có 5 tháng hồi phục, nhưng đã được HLV Park Hang Seo tung vào sân ở các trận đấu với Indonesia, Malaysia và UAE.

Một số chuyên gia cho rằng nền tảng tập luyện từ thời điểm còn là cầu thủ trẻ của Văn Hậu không đúng "quy trình". Cầu thủ này sau khi tới Heerenveen đã phát triển rất mạnh về cơ bắp. Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến chấn thương của anh khi cơ thể không thích nghi kịp với sự thay đổi về lượng và chất.

Rõ ràng chấn thương của Văn Hậu có cả yếu tố khách quan và chủ quan. Đây là một bài học trong việc đánh giá, kiểm tra, chẩn đoán cũng như điều trị chấn thương với các cầu thủ.

Văn Hậu còn trẻ, tương lai còn dài phía trước, hy vọng anh sẽ được chữa trị dứt điểm chấn thương, bằng không sẽ lại một trận đá cả năm nghỉ thi đấu như đã từng xảy ra trong hai năm qua.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm