Vận động viên Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì dùng doping

(Dân trí) - Hôm qua, Tòa án thể thao thế giới (CAS) đã quyết định cấm thi đấu 8 năm với kình ngư Trung Quốc Sun Yang vì dùng doping.

CAS cho rằng kình ngư Sun Yang đã vi phạm điều 2.5 luật phòng chống doping của tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA). Điều luật này quy định các VĐV không được phép cản trở, hăm dọa hoặc cung cấp thông tin không chính xác cho cơ quan phòng chống doping.

Vận động viên Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì dùng doping - 1

Kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm 

Cụ thể, hồi tháng 9 năm 2018, kình ngư người Trung Quốc đã tỏ thái độ không hợp tác khi nhân viên thử doping tới nhà. Thậm chí, anh còn dùng búa đập vỡ các mẫu thử doping ngày hôm ấy.

Cáo buộc này dựa trên một báo cáo dài 59 trang của cơ quan phòng chống doping của Liên đoàn bơi lội thế giới.

Sở dĩ Sun Yang bị cấm thi đấu tới 8 năm bởi đây là lần thứ 2, anh dính líu tới doping. Trước đó, vào năm 2014, VĐV bơi lội này từng bị Liên đoàn bơi lội Trung Quốc cấm thi đấu 3 tháng vì sử dụng thuốc trimetazidine (có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu). Thuốc trimetazidine đã bị WADA đưa vào danh mục chất cấm. Ở thời điểm đó, Sun Yang đã giải thích rằng anh dùng thuốc này theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, điều đó không làm anh thoát tội.

Vận động viên Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì dùng doping - 2

Sun Yang từng giành 3 huy chương vàng Olympic trong sự nghiệp

Vào tháng 7 năm ngoái, bất chấp những các buộc liên quan tới doping, Sun Yang vẫn được Liên đoàn bơi lội thế giới cho phép tham dự giải vô địch bơi lội thế giới. Ở giải đấu ấy, Sun Yang đã giành huy chương vàng.

Thế nhưng, các đối thủ đã bày tỏ sự bất phục. Điển hình như kình ngư người Australia, Mack Horton (người giành huy chương bạc) đã từ chối lên bục nhận huy chương vì cho rằng Sun Yang là kẻ gian lận.

Trong quá khứ, Sun Yang từng 3 lần giành huy chương vàng Olympic nhưng sự nghiệp của anh coi như đã khép lại sau án cấm thi đấu 8 năm. Anh sẽ không thể bảo vệ tấm huy chương vàng nội dung 200 mét tự do từng giành được ở Olympic 2016 bởi bị cấm dự Olympic 2020.

H.Long