V-League 2020: Hiện tượng Than Quảng Ninh, hiện tượng… CLB Hà Nội

(Dân trí) - Do giai đoạn 1 của V-League năm nay chỉ đá 1 lượt (13 vòng), nên 6 vòng đấu đã qua có thể đánh dấu là nửa chặng đường của giai đoạn đầu tiên, nơi bắt đầu những cuộc tách tốp.

Cái tên được nhắc đến nhiều nhất dĩ nhiên vẫn là CLB Hà Nội, bởi bất chấp những chấn thương của một vài trụ cột như Duy Mạnh hay Đình Trọng, thì đội đương kim vô địch vẫn là đội mạnh nhất tại LS V-League 2020, là ứng cử viên hàng đầu do danh hiệu. 

Tuy nhiên, chặng đường vừa qua không hề bằng phẳng với đội bóng HLV Chu Đình Nghiêm. CLB Hà Nội đã thua 2 trận, và hoà 1 trận trước tân binh HL Hà Tĩnh. Những kết quả đấy khiến cho đội đương kim vô địch mất điểm nghiêm trọng trong cuộc đua ở nhóm đầu. 

Dĩ nhiên, với 10 điểm cùng vị trí thứ 4 hiện tại, cơ hội chưa tắt với đội bóng thủ đô. Nhưng chính các trận thua trước Than Quảng Ninh và SL Nghệ An đã qua của CLB Hà Nội, sẽ giúp cho các đối thủ của đội này biết làm thế nào để thắng nhà đương kim vô địch trong giai đoạn hiện nay.

V-League 2020: Hiện tượng Than Quảng Ninh, hiện tượng… CLB Hà Nội - 1
CLB Hà Nội khá thất thường sau nửa đường giai đoạn 1 V-League 2020 (ảnh: An An)

Việc CLB Hà Nội không đạt phong độ cao, trồi sụt thất thường cũng sẽ là cơ hội lớn cho các đối thủ của đội bóng thủ đô mơ về một cuộc lật đổ ở ngôi vương.

Hiện tại, CLB TPHCM là đội dẫn đầu V-League sau 6 lượt đấu, với 13 điểm, tiếp tục là cái tên tạo ra nhiều thách thức nhất cho đội bóng của bầu Hiển.

Dù vậy, đây là điều không hề bất ngờ, bởi đội bóng thành phố đã sớm thể hiện tham vọng ngay từ đầu mùa giải năm nay, với những sự tăng cường lực lượng rầm rộ: Họ mượn thành công Công Phượng từ HA Gia Lai (người liên tục toả sáng trong 2 vòng đấu gần nhất, đưa CLB TPHCM lên ngôi đầu), họ thậm chí có lúc gần như đã có được chữ ký của Lee Nguyễn, chỉ hụt danh thủ triệu đô này vào giờ chót.

Nếu để đi tìm một cái tên thật sự gây bất ngờ cho đến thời điểm này của mùa giải, đấy là Than Quảng Ninh. Bất ngờ nhất ở chỗ đội bóng vùng mỏ đang chơi tốt nhất trong thời điểm mà họ vừa vắng trụ cột quan trọng nhất.

V-League 2020: Hiện tượng Than Quảng Ninh, hiện tượng… CLB Hà Nội - 2
Than Quảng Ninh trổi dậy mạnh mẽ nhất ở thời điểm ngỡ như họ khó khăn nhất (ảnh: Gia Hưng)

Về mặt lực lượng, Than Quảng Ninh khó so bì được với CLB Hà Nội hay CLB TPHCM, cũng không hơn nhiều đội khác tại V-League. Công bằng mà nói, đội bóng vùng mỏ chỉ có đúng 1 đội hình chính đạt chất lượng, và bất cứ vị trí nào trong đội hình chính này gặp trục trặc (chấn thương, thẻ phạt), đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là bất chấp chấn thương cực nặng của tiền vệ chủ chốt Hải Huy, Than Quảng Ninh lại đang tăng tốc rất nhanh.

Có lẽ chính cách hành xử khéo léo, rất nhân tâm của người trong cuộc xung quanh chấn thương của Hải Huy tạo động lực cho phần còn lại của đội bóng, tạo động lực cho các cầu thủ Than Quảng Ninh yên tâm tiến bước.

Ngay trong buổi tối mà Hải Huy chấn thương, lãnh đạo CLB Than Quảng Ninh tức tốc đưa chuyên gia đầu ngành về chấn thương chỉnh hình từ Hà Nội về đất mỏ, phẫu thuật cho cầu thủ của mình ngay trong đêm, tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực cho chính Hải Huy, thay di chuyển ngược từ Quảng Ninh đến Hà Nội.

Rồi những sự động viên cả về tinh thần lẫn vật chất đúng lúc (có thực mới vực được đạo), đúng cách từ phía lãnh đạo đội bóng giúp cho các cầu thủ Than Quảng Ninh yên tâm xả thân cho màu cờ sắc áo đội nhà, vì họ có được cảm giác rằng sẽ được chăm sóc chu đáo nếu chẳng may rơi trường hợp rủi ro như Hải Huy.

Thành ra, Than Quảng Ninh có thể không phải là đội vượt trội về mặt lực lượng, nhưng họ lại là một tập thể gắn kết, rất khó bị đánh bại, xuất phát từ tinh thần hiện rất mạnh mẽ của đội này, trước khi Than Quảng Ninh dần chen chân vào nhóm trên.

Đấy cũng là những cuộc tách tốp đang xuất hiện sau nửa đường của giai đoạn 1 V-League năm nay, nhóm trên dần thành hình với các ứng cử viên vô địch đang lộ diện, còn nhóm dưới gồm các đội ít tham vọng hơn, thất thường hơn về mặt chuyên môn. Nhóm dưới này, buồn thay, vẫn không thể gạch tên đội bóng được yêu thích nhất nước: HA Gia Lai.

V-League 2020: Hiện tượng Than Quảng Ninh, hiện tượng… CLB Hà Nội - 3

Kim Điền

Tin liên quan
Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm