U23 Việt Nam có đủ lực lượng cho SEA Games và giải U23 châu Á?

(Dân trí) - Trận thắng đậm 7-0 trước U23 Singapore tại giải Đông Nam Á tối 19/2 cho thấy U23 Việt Nam vẫn có rất nhiều triển vọng, dù không có những tên tuổi như thế hệ của Công Phượng hay Quang Hải.

Công bằng mà nói trận thắng 7-0 trước U23 Singapore chưa phản ánh được gì nhiều về thực lực của U23 Việt Nam vào lúc này, do đối thủ U23 Singapore không mạnh, lại tổn thất lực lượng nghiêm trọng vì nhiều cầu thủ nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, giải U23 Đông Nam Á đang diễn ra ở Campuchia chưa phải là giải đấu mà các đội bóng sử dụng lực lượng mạnh nhất trong lứa tuổi, đặt trọng tâm phải có danh hiệu.

Ngay đến bản thân đội U23 Việt Nam hiện nay cũng vậy, những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi 23 của bóng đá nội không đến xứ sở Chùa Tháp để dự giải, mà tập trung ở các CLB trong nước, chuẩn bị cho ngày khai màn V-League.

U23 Việt Nam có đủ lực lượng cho SEA Games và giải U23 châu Á? - 1

Đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay cho thấy họ có nhiều triển vọng (Ảnh: VFF).

Nhưng ngược lại, điều đó cũng có nghĩa là về lý thuyết, U23 Việt Nam sẽ còn mạnh hơn nữa, nếu tập trung đủ lực lượng tốt nhất. 

Số những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi 23 của bóng đá Việt Nam không tham dự giải đấu ở Campuchia, có các trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh và Nguyễn Thanh Bình, hậu vệ trái Lê Văn Xuân, tiền đạo Hồ Thanh Minh, thủ môn Nguyễn Văn Toản, và nhất là tiền vệ tổ chức Nguyễn Hai Long - tài năng trẻ sáng giá hàng đầu V-League các mùa giải 2020 và 2021. 

Cựu HLV đội tuyển Việt Nam, hiện đang dẫn dắt CLB SHB Đà Nẵng, ông Phan Thanh Hùng từng nhận xét: "So với lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, rồi sau này là lứa Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng… lứa U23 Việt Nam hiện nay không có dạng cầu thủ nổi bật hẳn lên".

"Thế hệ hiện nay cũng không có dạng ngôi sao giỏi gây đột biến như Công Phượng hay Quang Hải ít năm trước, nhưng những cầu thủ hiện nay như Hai Long, Việt Anh…, vẫn đầy triển vọng. Nếu họ được đặt niềm tin và được sử dụng nhiều hơn, tôi tin rằng họ sẽ phát triển tốt" - HLV Phan Thanh Hùng nói thêm. 

Thậm chí, ngay đến cầu thủ nổi tiếng Đoàn Văn Hậu vẫn còn đủ tuổi tham dự SEA Games và giải U23 châu Á năm nay.

U23 Việt Nam có đủ lực lượng cho SEA Games và giải U23 châu Á? - 2

Nếu được bổ sung thêm Việt Anh và một số cầu thủ giàu chất lượng trong lứa tuổi 23, đội U23 Việt Nam hiện nay vẫn đủ khả năng vô địch SEA Games trên sân nhà (Ảnh: Getty).

Thử hình dung, đội tuyển U23 Việt Nam tập hợp đủ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, Đoàn Văn Hậu, phía sau họ là thủ môn Nguyễn Văn Toản, đội bóng này có hàng thủ rất mạnh, chí ít là mạnh nhất Đông Nam Á, bởi từng người trong số này đều đã là thành viên, đều đã khoác áo đội tuyển quốc gia ở từng giai đoạn. 

Bóng đá hiện đại đặt nền tảng thành công dựa trên hàng phòng ngự chắc chắn, rồi mới tính đến chuyện phát triển tấn công. Thế nên, U23 Việt Nam của thế hệ hiện tại đã có bước quan trọng nhất để phát triển một đội bóng có chất lượng.

Yếu tố còn thiếu ở lứa U23 Việt Nam hiện nay là một tay săn bàn chất lượng cao, để cụ thể hóa những pha tấn công của đội nhà thành bàn thắng. 

Đây đúng là nhân tố khó tìm, trong bối cảnh không nhiều chân sút trẻ được đá chính tại V-League. Nhưng chí ít là ở SEA Games sắp tới, đội sẽ được bổ sung 3 cầu thủ ngoài 23 tuổi, và Tiến Linh vẫn đang chờ được gọi bổ sung dạng này.

Chính vì thế, lực lượng cho SEA Games vào tháng 5 tới đây không phải là vấn đề lớn, trong khi giải U23 châu Á vào tháng 6 trên đất Uzbekistan là giải đấu mà đội U23 Việt Nam sẽ sử dụng lối chơi phòng ngự phản công trước các đội bóng mạnh.

Khi đó, hy vọng những Mai Xuân Quyết hay Hồ Thanh Minh sẽ được mài sắc hơn thông qua các vòng đấu đầu tiên tại V-League 2022, để kịp bổ sung sự sắc bén cho đội U23 Việt Nam tại giải châu Á.