1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Trường Sơn hạ Quang Liêm trong trận đấu giữa 2 kỳ thủ giỏi nhất nước

(Dân trí) - Trong một trận đấu giữa 2 kỳ thủ được đánh giá là trí tuệ nhất nước, Nguyễn Ngọc Trường Sơn bất ngờ đánh bại kỳ thủ số 1 Việt Nam, đồng thời là siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm sau 63 nước đi…

Trận đấu được chú ý nhiều nhất, cũng là trận đấu được đánh giá hay nhất từ đầu giải cờ vua quốc tế HD Bank 2014 đến giờ chính là cuộc đấu giữa 2 kỳ thủ hàng đầu Việt Nam Lê Quang Liêm (hạt giống số 1, elo 2.709) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (hạt giống số 3, elo 2.613).

Sự căng thẳng và tính hấp dẫn của trận đấu được thể hiện ngay từ những nước đi đầu tiên, khi Quang Liêm tận dụng lợi thế của việc cầm quân trắng đi trước, để chiếm thế thượng phong trước Trường Sơn.

Nhưng Nguyễn Ngọc Trường Sơn vẫn cho thấy sự tỉnh táo trong việc hóa giải các thế cờ của Lê Quang Liêm. Đến nước thứ 53, bất ngờ Quang Liêm thực hiện nước đi không thực sự “sáng”.

Trường Sơn hạ Quang Liêm trong trận đấu giữa 2 kỳ thủ giỏi nhất nước
Trường Sơn (trái) đánh bại Quang Liêm trong trận đấu cờ giữa 2 kỳ thủ thông minh nhất nước, ảnh: Kim Điền


Kể từ đây, Trường Sơn bắt đầu khai thác điểm yếu trên bàn cờ của đối thủ, cũng là người đồng đội của anh ở đội tuyển quốc gia, để giành lại ưu thế, trước khi giành chiến thắng sau 63 nước đi.

Đây là chiến thắng quá ngoạn mục của Trường Sơn, khi anh vươn lên vị trí dẫn đầu với 5 điểm, sau 6 ván đấu. Sự ngoạn mục còn nằm ở chỗ Trường Sơn đang tăng tốc rất nhanh ở giai đoạn cuối của giải.

Sau khi để hòa đáng tiếc ở trận thứ 2 và thứ 3, Trường Sơn đã thắng liền 3 trận gần nhất, cùng điểm với Zhang Zhong (hạt giống số 4 người Singapore, elo 2.600) và Ni Hua (Trung Quốc, hạt giống số 2 - elo 2.658). Nếu thắng Zhang Zhong ở ván 7, cơ hội vô địch của Nguyễn Ngọc Trường Sơn là rất lớn.

Còn nhớ ở giải cờ nhanh vô địch thế giới năm ngoái, Trường Sơn dù chỉ đứng thứ 5, nhưng đã góp công quan trọng trong ngôi vô địch của Quang Liêm, khi Trường Sơn đánh bại đối thủ lớn nhất của Quang Liêm tại giải lần đó.

Kim Điền