1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Trung Quốc không còn là “miền đất hứa” với các ngôi sao thất sủng ở châu Âu

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã quyết định ra giới hạn mức lương các cầu thủ nước ngoài để có thể giúp các cầu thủ nội Trung Quốc phát triển.

Bóng đá Trung Quốc đang trải qua thời kỳ u tối khi chất lượng các tuyển thủ quốc gia ngày càng kém. Mới đây, ông Wu Jingui - giám đốc thể thao CLB Shanghai Shenhua - đã chỉ ra điều này: ““Các cầu thủ Trung Quốc có chất lượng thấp. Họ chẳng biết chuyền và sút bóng ra sao cho đúng cách. Chúng ta có thể thấy rõ vấn đề này ở hai trận đấu gặp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc không còn là “miền đất hứa” với các ngôi sao thất sủng ở châu Âu - 1

Trung Quốc siết chặt mức lương của các cầu thủ nước ngoài

Trong khi đối thủ chủ động dâng lên pressing, các cầu thủ Trung Quốc trở nên bối rối. Họ chẳng biết làm gì ngoài việc co mình về phòng ngự. Khi có bóng, họ cũng chẳng biết phát động tấn công vì khả năng chuyền bóng, giữ bóng kém. Nhiều cầu thủ rất kém ở các kỹ năng”.

Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đang quyết tạo nên cuộc cách mạng. Bên cạnh việc xây dựng hệ thống đào tạo trẻ, họ cũng đang hạn chế dần các cầu thủ nước ngoài để các tài năng trong nước có cơ hội phát triển. Động thái của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc là đưa ra giới hạn mức lương.

Cụ thể, các CLB ở giải Trung Quốc không được trả cao hơn mức lương 3 triệu euro/năm (sau thuế) cho các cầu thủ nước ngoài. Điều này sẽ hạn chế rất nhiều mức lương trên trời như của Carlos Tevez (40 triệu euro/năm), Oscar (24 triệu euro/năm), Hulk (20 triệu euro/năm)...

Điều đó biến Trung Quốc sẽ không còn là miền đất hứa của các ngôi sao thất sủng ở châu Âu. Sở dĩ họ ra quy định này để ngăn những cầu thủ chất lượng thấp ở châu Âu sang Trung Quốc để đổi đời. Thực tế, không ít cầu thủ (tiêu biểu là Carlos Tevez, Jackson Martinez) thừa nhận sang Trung Quốc thi đấu chỉ vì tiền.

Trung Quốc không còn là “miền đất hứa” với các ngôi sao thất sủng ở châu Âu - 2

Giải Trung Quốc sẽ không còn là miền đất hứa với các cầu thủ thất sủng ở châu Âu trong tương lai

Trong khi đó, mức lương cao nhất mà cầu thủ Trung Quốc nhận được chỉ là 10 triệu nhân dân tệ/năm (tương đương với 1,2 triệu euro/năm). Nếu là tuyển thủ quốc gia thì sẽ nhận được cao nhất 12 triệu nhân dân tệ/năm (1,5 triệu euro/năm). Còn các cầu thủ U21 chỉ nhận tối đa 300.000 nhân dân tệ/năm (hơn 38.000 euro/năm).

Nhiều tờ báo ở Trung Quốc cho rằng chính sách chuyển nhượng của các CLB đã làm giảm chất lượng của các cầu thủ Trung Quốc. Họ cho rằng các cầu thủ nội cần có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Tuy nhiên, quy định này sẽ không ảnh hưởng tới các cầu thủ nước ngoài đang chơi bóng ở Trung Quốc như Hulk, Oscar... Bởi nó chỉ có hiệu lực từ những hợp đồng ký từ tháng 1/2020 trở đi.

H.Long