1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Toan tính của HLV Park Hang Seo khi tập trung 48 cầu thủ U22 Việt Nam

Kim Điền

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo triệu tập đến 48 cầu thủ cho đội tuyển U22 Việt Nam, hướng đến SEA Games vào năm sau. Dù quân số rất đông, nhưng bản danh sách này chưa hẳn đã chất lượng.

Khách quan mà nói, danh sách 48 cầu thủ vừa được triệu tập rồi điều chỉnh của HLV Park Hang Seo, hầu như không có ngôi sao. Số cầu thủ đang chiếm suất đá chính và toả sáng ở V-League càng ít. 

Số này gần như chỉ đếm được trên đầu ngón tay, như Nguyễn Hai Long (Than Quảng Ninh), Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Hà Nội), Lý Công Hoàng Anh (HL Hà Tĩnh), Trương Tiến Anh (Viettel), Mai Xuân Quyết (Nam Định), thủ môn Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng).

Số còn lại, hầu như chưa nổi danh, thậm chí ít có chỗ thi đấu chính thức ở các CLB chủ quản của từng người, đặc biệt là chỗ chính thức trong nhóm các đội đang tham dự V-League.

Toan tính của HLV Park Hang Seo khi tập trung 48 cầu thủ U22 Việt Nam - 1
Trong số 48 cầu thủ được triệu tập cho đội tuyển U22 Việt Nam, có rất ít ngôi sao

HLV Park Hang Seo cũng đã lường trước được khó khăn này. Vị HLV người Hàn Quốc từng cho biết với những cầu thủ đã có chỗ thi đấu tại V-League hay giải hạng Nhất, ông sẽ phần nào đánh giá được họ. Riêng với những người chưa có suất thi đấu thường xuyên ở CLB chủ quản, ông Park sẽ đánh giá họ qua các buổi tập và những trận đấu tập, trong những đợt tập trung như thế này. 

Đợt chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 nói chung khác khá xa so với những lần chuẩn bị cho các kỳ SEA Games lần thứ 29 năm 2017 và SEA Games lần thứ 30 năm 2019.

Trước SEA Games lần thứ 29, bóng đá Việt Nam có thế hệ của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Duy Mạnh, trung vệ Bùi Tiến Dũng… rất hay.

Sau đó, đến lần chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 30 hồi năm ngoái, đội tuyển U22 Việt Nam khi đó sở hữu Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hoàng Đức, Hồ Tấn Tài, Tiến Linh, Hà Đức Chinh… Toàn những cầu thủ tài năng, mà ngôi vô địch gần như được nhìn thấy trước dành cho đoàn quân của HLV Park Hang Seo khi đó. 

Còn lần này, chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 trên sân nhà vào năm sau, bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, các cầu thủ thuộc lứa trẻ hiện nay chưa nổi danh bằng các đàn anh khi họ cùng trang lứa với đội U22 hiện tại.

Duy chỉ có Đoàn Văn Hậu gần như là cái tên duy nhất đã ở đẳng cấp hàng đầu Việt Nam, vẫn còn đủ tuổi tham dự SEA Games (Đoàn Văn Hậu không có mặt trong danh sách tập trung đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị diễn ra, do HLV Park Hang Seo muốn anh được nghỉ ngơi). 

Sẽ có nhiều khó khăn dành cho HLV Park Hang Seo. Và cũng vì chưa có sẵn nhiều cầu thủ xuất sắc, nên ông Park chọn cách gọi rất nhiều cầu thủ lên tuyển, nhằm phát hiện và sàng lọc những cầu thủ mà ông cảm thấy ưng ý. Thành ra, đấy có thể là lý do chính mà ông Park gọi đến 48 cầu thủ lên tuyển.

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022