1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Tổ chức quyền anh thế giới ca ngợi võ sĩ Thu Nhi

Thiện Nhân

(Dân trí) - Ngay sau khi võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi giành đai vô địch hạng ruồi nhẹ (mini-flyweight), Tổ chức quyền anh thế giới WBO đã giành lời ngợi ca nữ VĐV người Việt Nam.

Trang Twitter chính thức của WBO viết những dòng ngợi ca Thu Nhi: "Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có nhà vô địch quyền anh thế giới".

"Xin chúc mừng tân vô địch hạng ruồi nhẹ WBO của nữ Nguyễn Thị Thu Nhi, người đã đánh bại cựu vô địch người Nhật Bản Etsuko Tada thông qua tính điểm, ở trận so găng tại nhà thi đấu Wadong tại Ansan (Hàn Quốc)" - WBO viết thêm trên Twitter của mình.

Tổ chức quyền anh thế giới ca ngợi võ sĩ Thu Nhi - 1

Twitter chính thức của Tổ chức quyền anh thế giới WBO ca ngợi Thu Nhi.

Không chỉ là võ sĩ đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch của Tổ chức quyền anh thế giới WBO, mà trận thắng Etsuko Tada hôm qua (23/10), còn giúp cho Thu Nhi trở thành nữ võ sĩ đầu tiên của Đông Nam Á, có đai vô địch WBO.

Trước đó, chỉ có các nam VĐV trong khu vực mới sở hữu những chiếc đai của Tổ chức quyền anh thế giới, mà gần nhất là đai vô địch hạng gà (batamweight) của Johnriel Casimero (Philippines) giành được cách nay gần hai năm. 

Quyền anh nữ thế giới chia làm 17 hạng cân, cao nhất là hạng nặng (heavyweight, trên 79kg) và thấp nhất là hạng nguyên tử (atomweight, từ 46,3kg trở xuống). Hạng ruồi nhẹ mà Thu Nhi vừa thượng đài là hạng cân trên hạng nguyên tử, cân nặng quy định của võ sĩ hạng ruồi nhẹ là dưới 48kg (cụ thể là từ 47,6kg trở xuống).

Có bốn tổ chức lớn thế giới trao đai cho những người chiến thắng ở 17 hạng cân này, đó là Hiệp hội quyền anh thế giới (WBA), Hội đồng quyền anh thế giới (WBC), Liên đoàn quyền anh quốc tế (IBF) và Tổ chức quyền anh thế giới (WBO).

Tổ chức quyền anh thế giới ca ngợi võ sĩ Thu Nhi - 2

Thu Nhi là võ sĩ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành đai vô địch hạng ruồi nhẹ (mini-flyweight) của WBO.

Hạng ruồi nhẹ, hạng đấu mà Thu Nhi vừa vô địch là cái tên xuất hiện ở WBO và IBF. Còn ở WBC, nó có tên là hạng rơm (strawweight) hay tên là hạng tối thiểu (minimum weight) ở WBA. 

Như để khẳng định chiến tích sáng chói mà Thu Nhi vừa dành được, Twitter của WBO cách đây chỉ chừng 1 - 2 giờ, thêm một lần nữa chạy dòng Tweet: "Chúc mừng võ sĩ Việt Nam đầu tiên trở thành nhà vô địch thế giới", nhằm khẳng định giá trị của danh hiệu mà VĐV quê gốc An Giang vừa khoác lên mình. 

Hiện tại, những võ sĩ giữ đai tương tự như Thu Nhi ở 3 tổ chức quyền anh còn lại trên thế giới, gồm: Seniesa Estrada (WBA), Tina Rupprecht (WBC), Yokasta Valle (IBF). 

Không loại trừ khả năng Thu Nhi sẽ đấu tiếp các trận đấu gồm thâu các đai vô địch khác nhau với những võ sĩ nói trên, nếu chiến thắng vào hôm qua của cô tiếp tục tạo ra sức hút lớn trên võ đài thế giới.