Chiến tích giành đai WBO của Thu Nhi có giá trị thế nào?

(Dân trí) - Chiến thắng trước Etsuko Tada đã giúp võ sĩ Thu Nhi giành đai vô địch WBO hạng mini-flyweight (ruồi nhẹ) của làng quyền anh thế giới. Đây thực sự là chiến tích lịch sử với quyền anh Viêt Nam.

Đánh bại đối thủ Nhật Bản, Thu Nhi giành đai WBO cho boxing Việt Nam

Trong trận đấu vào chiều qua (23/10), võ sĩ Thu Nhi của Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đối thủ người Nhật Bản, Etsuko Tada với tỷ số 96-94. Với chiến thắng này, võ sĩ quê An Giang đã xuất sắc giành đai vô địch WBO hạng mini-flyweight (ruồi nhẹ) của làng quyền anh nữ thế giới.

Chiến tích giành đai WBO của Thu Nhi có giá trị thế nào? - 1

Thu Nhi giành đai vô địch WBO lịch sử cho quyền anh Việt Nam.

Đây thực sự là chiến tích lịch sử của quyền anh Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một võ sĩ Việt Nam giành đai vô địch WBO thế giới. Trước đó, Thu Nhi đã giành đai vô địch WBO châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 2/2020 cũng bằng tính điểm.

Cần phải nói thêm về các đai vô địch của làng quyền anh. Quyền anh nữ chia làm 17 hạng cân (từ hạng nguyên tử tới hạng nhẹ). Có bốn tổ chức lớn thế giới trao đai cho những người chiến thắng ở 17 hạng cân này, đó là Hiệp hội Quyền Anh Thế giới (WBA), Hội đồng Quyền Anh Thế giới (WBC), Liên đoàn Quyền anh Quốc tế (IBF) và Tổ chức Quyền Anh Thế giới (WBO).

Mục tiêu của mọi võ sĩ của làng quyền anh đương nhiên là thâu tóm cả 4 đai vô địch của hạng cân của mình thi đấu. Tất nhiên, trong sự nghiệp, không phải lúc nào họ cũng thi đấu ở một hạng cân. Đơn cử như trường hợp của Manny Pacquiao. Anh được biết tới là võ sĩ duy nhất trong lịch sử làng quyền anh thế giới vô địch thế giới của 8 hạng cân khác nhau.

Hàng ruồi nhẹ (hạng đấu mà Thu Nhi vô địch) là cái tên xuất hiện ở WBO và IBF. Còn ở WBC, nó có tên là hạng rơm hay tên là hạng tối thiểu ở WBA.

Chiến tích giành đai WBO của Thu Nhi có giá trị thế nào? - 2

Thu Nhi là võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành đai vô địch làng quyền anh cấp độ thế giới.

Những võ sĩ tham gia hạng này có cân nặng không quá 105 pound (48 kg). Hạng cân này được giới thiệu lần đầu ở Olympic 1968 với tên gọi là hạng nhẹ hay hạng ruồi. Mặc dù vậy, trong hàng thập kỷ, không nhiều giải đấu công nhận hạng này. Mãi tới khi Liên đoàn quyền anh thế giới tổ chức trận tranh đai vô địch đầu tiên vào năm 1987 (Kyung-Yun Lee hạ gục Masaharu Kawakami) thì nó mới được thi đấu rộng rãi.

Thu Nhi là người thứ 8 trong lịch sử giành đai vô địch WBO hạng ruồi nhẹ sau Teeraporn (2010-2012), Su Yun Hong (2012-2014), Mako Yamada (2014), Kumiko Seeser Ikehara (2014-2017), Kayoko Ebata (2017-2018), Etsuko Tada (2018, 2020-2021) và Kasumi Saeki (2019).

Hiện tại, những người giữ đai vô địch khác ở hạng ruồi nhẹ của nữ là Seniesa Estrada (WBA), Tina Rupprecht (WBC), Yokasta Valle (IBF).

Đây là vinh dự lớn bởi ngay cả ở những hạng cân khác cũng không có nhiều võ sĩ châu Á giữ đai. Chỉ có một vài gương mặt như Saemi Hanagata (IBF, hạng nguyên tử), Mika Iwakawa (WBO, hạng nguyên tử), Naoko Fujioka (WBA, hạng ruồi), Miyo Yoshida (WBO, hạng siêu ruồi) hay Hyun Mi Choi (WBA, hạng siêu lông).

Trước Thu Nhi, quyền anh Việt Nam chỉ có 2 võ sĩ khác từng vô địch châu Á, đó là Trần Văn Thảo với đai WBC hạng siêu ruồi và Trương Đình Hoàng với đai WBA hạng siêu trung.

Thu Nhi sinh năm 1996 trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ khi còn bé, võ sĩ này đã phải lên Sài Gòn mưu sinh. Cô đã phải làm nhiều công việc khác nhau như bán vé số, phụ quán ăn… Tới năm 14 tuổi, Thu Nhi bén duyên với võ thuật cổ truyền, rồi sau đó chuyển sang thi đấu quyền anh.

Võ sĩ quê An Giang đã gặt hái được thành công từ sớm ở môn này với 3 HCV boxing toàn quốc các năm 2015, 2017, 2018, HCV Cúp các CLB toàn quốc từ năm 2015 đến 2019.

Sau khi tỏa sáng rực rỡ ở giải quyền anh Thanh thiếu niên châu Á 2019, Thu Nhi lọt vào mắt xanh của ông bầu Kim Sang Bum (Hàn Quốc) và đầu quân cho CLB Buffalo. Tới tháng 2/2020, Thu Nhi đã đánh bại võ sĩ người Thái Lan, Kanyarat Yoohanngoh để giành đai vô địch WBO châu Á - Thái Bình Dương. Điều đó giúp cho võ sĩ Việt Nam "có cơ sở" để thách đấu Etsuko Tada trong trận tranh đai WBO thế giới.