Thu Nhi vươn lên top 5 thế giới, phá vỡ thế thống trị boxing của Nhật Bản

(Dân trí) - Đánh bại đương kim vô địch Etsuko Saka, võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng thế giới và phá vỡ thế thống trị boxing của Nhật Bản từ trước đến nay.

Theo bảng xếp hạng do trang thông tin BoxRec mới cập nhật, sau khi giành đai WBO thế giới, Nguyễn Thị Thu Nhi đã leo lên đứng vị trí thứ 5 trong số 78 võ sĩ có mặt tại bảng xếp hạng của hạng cân mini-flyweight. Bại tướng của Thu Nhi là Etsuko Tada sau trận thua trước tay đấm người Việt Nam đã bị đẩy xuống vị trí thứ 7. 

Thu Nhi vươn lên top 5 thế giới, phá vỡ thế thống trị boxing của Nhật Bản - 1

Thu Nhi vươn lên top 5 thế giới sau khi đánh bại đương kim vô địch Etsuko Tada.

Xếp trên Thu Nhi ở hạng mini-flyweight, lần lượt là các võ sĩ từng giành đai ở các tổ chức khác nhau: Anabel Ortiz (hạng 1), Yokasta Valle (hạng 2, giữ đai IBF), Tina Rupprecht (hạng 3, giữ đai WBC) và hạng 4 Joana Pastrana - người đang là nhà vô địch Châu Âu. 

Với số điểm tích lũy 14,44, Nguyễn Thị Thu Nhị hiện là một trong 4 võ sĩ đạt đẳng cấp 3,5 sao ở hạng cân này. Việc tiếp tục thi đấu, bảo vệ đai hoặc thách thức các đai vô địch của những tổ chức khác sẽ giúp nữ võ sĩ sinh năm 1996 nâng cao đẳng cấp, tạo điều kiện cho việc tìm kiếm cơ hội thượng đài ở những thị trường lớn hơn như Châu Âu hay kinh đô của thể thao đối kháng - nước Mỹ.

Đáng chú ý hơn cả, sự xuất hiện của Nguyễn Thị Thu Nhi chứng kiến lần đầu tiên trong 7 năm, chiếc đai WBO mini-flyweight đón một chủ nhân không phải người Nhật Bản. 

Trước khi võ sĩ quê An Giang giành đai, lần lượt những tay đấm của "đất nước Mặt trời mọc" lần lượt chia nhau thời gian giữ đai: Mako Yamada (2014), Kumiko Ikehara (2014-2017), Kayoko Ebata (2017-2918), Etsuko Tada (2018-2019, 2020-2021) và Kasumi Saeki (2019). 

Thu Nhi vươn lên top 5 thế giới, phá vỡ thế thống trị boxing của Nhật Bản - 2

Thu Nhi phá vỡ thế thống trị ở hạng cân mini-flyweight của các tay đấm người Nhật Bản.

Mang về chiếc đai WBO, giờ đây Nguyễn Thị Thu Nhi có thể đứng ở vị thế "cửa trên" ở các trận đấu sắp tới. Ngoài vấn đề chuyên môn, nếu một tay đấm muốn thách thức đai vô địch của Thu Nhi, người đó sẽ phải chi ra khoản tiền thách đấu theo điều lệ của WBO đã công bố. 

Đối với hạng cân mini-flyweight của Nguyễn Thị Thu Nhi, người thách thức sẽ phải chi tối thiểu 80 ngàn USD để tham gia đấu thầu trận tranh đai với nhà vô địch.

Trong đó, nếu trận tranh đai diễn ra ở quê hương hoặc quốc gia mà nhà vô địch đại diện, người giữ đai sẽ nhận 75%, người thách đấu sẽ nhận 25% số tiền mà trận đấu kiếm được. Nếu trận tranh đai diễn ra ở quốc gia khác, nhà vô địch sẽ nhận 80% và đối thủ thách đấu sẽ nhận 20% số tiền. 

Tuy nhiên, con số 80 ngàn USD được nhắc tới ở đây chỉ là mức giá sàn để một võ sĩ có thể tham gia tranh đai vô địch. Ngoài số tiền cứng cần phải chi trả cho WBO, võ sĩ có thể giành thêm những thu nhập khác từ tiền tài trợ và bản quyền truyền hình trận đấu trên toàn thế giới. Tất cả đều được WBO quản lý và đảm bảo tính minh bạch trong việc phân chia lợi nhuận.

Như vậy, ở các trận bảo vệ đai sau này. với tư cách nhà vô địch, Nguyễn Thị Thu Nhi cùng công ty quảng bá đại diện Cocky Buffalo Boxing có thể nhận được từ 75% tới 80% số tiền 80 ngàn đô la (tương đương từ 1,3 tới 1,45 tỷ đồng).

Đánh bại đối thủ Nhật Bản, Thu Nhi giành đai WBO cho boxing Việt Nam