Thủ môn Văn Toản không có “đối thủ” ở U22 Việt Nam

Kim Điền

(Dân trí) - Dù HLV Park Hang Seo triệu tập đến 5 thủ môn vào danh sách tập trung đội tuyển U22 Việt Nam, nhưng có lẽ không ai cạnh tranh nổi vị trí chính thức với thủ môn Nguyễn Văn Toản, từ nay đến SEA Games.

5 thủ môn được gọi lên tuyển U22 Việt Nam lần này, ngoài Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), thì 4 người còn lại gồm Trịnh Xuân Hoàng (Thanh Hoá), Dương Tùng Lâm (Sài Gòn FC), Phạm Đình Long (An Giang) và Quan Văn Chuẩn (Phú Thọ), gần như lần đầu mà người hâm mộ bóng đá cả nước nghe tên.

Riêng 2 thủ thành đang khoác áo các CLB thuộc V-League là Trịnh Xuân Hoàng và Dương Tùng Lâm chưa có chỗ thi đấu chính thức ở CLB, còn Quan Văn Chuẩn thậm chí còn chưa chơi bóng chuyên nghiệp hoặc được tập luyện ở các CLB chuyên nghiệp, vì đội Phú Thọ của anh không thuộc V-League hay giải hạng Nhất – các hạng đấu chuyên nghiệp của hệ thống bóng đá nội.

Thủ môn Văn Toản không có “đối thủ” ở U22 Việt Nam - 1
Văn Toản (thứ 2 từ trái sang) hiện là lựa chọn số 1 trong khung thành của đội tuyển U22 Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)

HLV Park Hang Seo vì thế hầu như chỉ được mô tả về họ, chứ ít có dịp kiểm chứng năng lực thực của từng người. Đồng thời, việc các thủ môn này được gọi vào đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games vào năm sau, chủ yếu xuất phát từ chỗ họ vẫn còn… đủ tuổi dự SEA Games, hơn là xuất phát từ năng lực (vì HLV Park Hang Seo đã được xem họ thi đấu mấy đâu mà biết đến năng lực!).

Trong bối cảnh đó, Nguyễn Văn Toản đương nhiên là lựa chọn số 1 của đội tuyển U22 Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games vào năm sau.

Ở SEA Games 30 hồi cuối năm ngoái, Nguyễn Văn Toản vốn đã là người hùng, khi chơi rất hay trong giai đoạn quyết định của giải đấu, từ thời điểm chiếm được vị trí chính thức của thủ thành nổi tiếng Bùi Tiến Dũng.

Thậm chí, HLV Park Hang Seo còn phải tiếc nuối khi gạt Văn Toản ra băng ghế dự bị, trả lại vị trí chính thức cho Bùi Tiến Dũng ở VCK giải U23 châu Á đầu năm 2020. Bởi, sau đó, Bùi Tiến Dũng mắc sai lầm khiến cho đội U23 Việt Nam bị loại sớm.

Sau thất bại ở giải U23 châu Á hồi đầu năm nay, HLV Park Hang Seo càng đánh giá cao vai trò của thủ thành Nguyễn Văn Toản, đồng thời thấy rằng chẳng phải thủ môn nào cũng có thể thay Văn Toản. 

Thủ thành đang khoác áo CLB Hải Phòng có những tố chất để có thể phát triển tốt hơn nữa. Anh cao lớn (1m85), điềm tĩnh trong thi đấu, giỏi khống chế bóng bổng, phản xạ nhanh, cộng với khả năng ra vào hợp lý.

Thế nên, thật khó để ông Park thay đổi vị trí số 1 trong khung thành của đội tuyển U22 Việt Nam, từ nay đến SEA Games. Không quá khi cho rằng, nếu Nguyễn Văn Toản không chấn thương, anh sẽ cùng với Đoàn Văn Hậu là 2 cầu thủ đầu tiên chắc suất thi đấu chính thức trong đội hình đội tuyển U22 Việt Nam tại Đông Nam Á vận hội vào cuối năm sau.

Có lẽ việc còn lại của vị HLV người Hàn Quốc chỉ là tìm những thủ môn dự phòng và dự bị cho Nguyễn Văn Toản, trong thời gian sắp tới.