Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật

(Dân trí) - Từng rơi vào tình trạng tương tự như đội tuyển Việt Nam, Thái Lan từng khiếu nại trọng tài như VFF vừa lên tiếng với FIFA, AFC và trọng tài bắt ép đội Thái Lan từng chịu kỷ luật nặng.

Thái Lan suýt gây bất ngờ trước Saudi Arabia nếu không có quả phạt đền.

Giống như đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, tuyển Thái Lan ở vòng loại thứ ba World Cup 2018 cũng chịu rất nhiều quyết định gây bất lợi từ phía các trọng tài, trong các tình huống nhạy cảm, khiến đội bóng đất Chùa Vàng nhiều lần mất điểm, dẫn đến mất nhịp rất đáng tiếc.

Một trong những trận đấu đáng kể nhất mà Thái Lan cho rằng họ bị ép, chính là trận ra quân trên sân của Saudi Arabia vào ngày 1/9/2016. Trong trận đấu này, Thái Lan chơi tốt hơn, tạo được khá nhiều cơ hội ghi bàn. Họ bị từ chối một quả phạt đền khi Teerasil bị đốn ngã trong vòng cấm.

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 1

Trọng tài Fu Ming (người Trung Quốc) rất nhanh cho các cầu thủ Saudi Arabia được hưởng phạt đền khi tỷ số đang là 0-0 ở phút 84.

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 2

Sau một tình huống va chạm không rõ ràng, khiến Thái Lan mất điểm đáng tiếc.

Tiếp đến, khi trận đấu chỉ còn 6 phút, trọng tài Fu Ming (người Trung Quốc) bất ngờ cho Saudi Arabia được hưởng quả phạt, sau một tình huống va chạm không rõ ràng giữa Sarach Yooyen của Thái Lan với cầu thủ tấn công của Saudi Arabia.

Trước tình huống đấy, tỷ số trên sân đang là 0-0 và Thái Lan đã gần có điểm đầu tiên ngay ngày đầu của vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á, tức là gần chạm đến việc tạo bất ngờ ngay trên sân của nhà cựu vô địch châu Á.

Thế nhưng, họ chịu quả 11m không rõ ràng nói trên, rồi bị chọc thủng lưới và thua 0-1. Cuối trận, trọng tài Fu Ming gây tranh cãi lần nữa, khi rút thẻ vàng thứ hai đuổi Sarach Yooyen, vì lỗi phản ứng.

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 3

Trong tài Fu Ming trong trận đấu ấy có nhiều quyết định gây bất lợi cho đội tuyển Thái Lan.

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 4

Cuối trận, ông Fu Ming còn đuổi Sarach Yooyen vì lỗi tranh cãi (Ảnh chụp màn hình).

Quá bức xúc với vị trọng tài này, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) gửi văn bản kiến nghị lên FIFA, giống như cách VFF vừa làm sau trận tuyển Việt Nam gặp Australia hôm 7/9. 

Dĩ nhiên, kết quả của trận đấu không thể thay đổi, Sarach Yooyen cũng không được xóa thẻ, nhưng trọng tài đã tạo ra một loạt tiếng còi gây bất lợi cho đội tuyển Thái Lan là ông Fu Ming tự nhiên "biến mất" ở… 6 trận đấu tiếp theo, vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á.

Ông này chỉ trở lại ở với tư cách trọng tài chính ở trận Iraq hòa Nhật Bản 1-1 ở lượt trận thứ 8, vào ngày 13/6/2017, trên sân trung lập Shahid Dastgerdi ở Tehran (Iran).

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 5

Thái Lan tại vòng loại thứ ba World Cup 2018 cũng chịu nhiều thiệt thòi từ các quyết định của trọng tài giống đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 (Ảnh: Đỗ Linh).

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 6

Hồi đấy FAT cũng gửi đơn kiến nghị lên FIFA về công tác trọng tài giống như VFF vừa làm sau trận đội tuyển Việt Nam mất phạt đền khi đối đầu với Australia (Ảnh: Đỗ Linh).

Cũng theo thống kê của trang Soccerway, sau trận đấu giữa Thái Lan và Saudi Arabia vào ngày 1/9/2016, trọng tài người Trung Quốc Fu Ming không làm nhiệm vụ thêm ở bất kỳ trận đấu nào có sự hiện diện của đội tuyển Thái Lan suốt từ đó đến giờ. 

Một trận đấu khác, Thái Lan cũng bị thiệt thòi đáng kể vì quyết định của trọng tài tại vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á, là trận tiếp Australia ở lượt đấu thứ 5, diễn ra ngày 15/11/2016.

Trận đấu ấy, đội bóng đất Chùa Vàng cũng suýt gây bất ngờ, họ dẫn trước 2-1 cho đến phút 65, thì Australia gỡ hòa cũng từ một tình huống va chạm không rõ ràng trong khu cấm địa của Thái Lan, và Australia được hưởng phạt đền. 

Sau trận đấu với Australia, FAT không phản ứng chính thức bằng văn bản, chỉ có truyền thông xứ Chùa Vàng lên tiếng về quả phạt đền không rõ ràng nói trên. 

Trọng tài người Qatar Fahad Al-Marri vốn điều khiển trận Thái Lan - Australia sau đó cũng "biến mất" đột ngột ở phần còn lại của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, không được điều khiển bất kỳ trận nào tại giải kể từ thời điểm đó.

Thổi ép Thái Lan ở vòng loại World Cup, trọng tài từng bị kỷ luật - 7
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm