Thoát án phạt từ FIFA, bóng đá Indonesia bất ngờ được ủng hộ sau thảm kịch

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã bày tỏ sự ủng hộ tới Indonesia sau thảm kịch khiến 131 người chết ở sân vận động Kanjuruhan.

Mới đây, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo khẳng định đã nhận được lá thư phản hồi của FIFA. Trong đó, cơ quan này cho biết sẽ không trừng phạt Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI).

Tổng thống Joko Widodo cho biết: "Tôi đã nhận được bức thư phản hồi của FIFA sau khi tôi trò chuyện với Chủ tịch Gianni Infantino. Dựa trên nội dung của bức thư, FIFA sẽ không đưa ra bất kỳ án phạt nào với bóng đá Indonesia".

Thoát án phạt từ FIFA, bóng đá Indonesia bất ngờ được ủng hộ sau thảm kịch - 1

Chủ tịch FAM, Datuk Hamidin trực tiếp tới Indonesia và ủng hộ nỗ lực của PSSI sau vụ bạo loạn (ảnh: FAM).

Sau thông tin này, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) cũng công khai bày tỏ sự ủng hộ cho Indonesia sau vụ bạo loạn kinh hoàng. Chủ tịch FAM, Datuk Hamidin đã tới Indonesia để thăm hỏi tình hình và trao đổi với người đồng cấp ở PSSI là Mochamad Iriawan liên quan tới vụ này.

Trong đó, ông Datuk Hamidin cho biết: "Thế giới bóng đá đang đau buồn trước thảm kịch. Chúng tôi luôn ở cạnh người anh em Indonesia để chung tay vực dậy sau thảm họa".

PSSI đánh giá cao sự ủng hộ của FAM. Phó Tổng thư ký PSSI, Maaike Ira Puspita chia sẻ: "Indonesia đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ thế giới bóng đá sau thảm kịch ở Kanjuruhan. Việc Chủ tịch FAM trực tiếp tới Indonesia đã làm tăng tinh thần đoàn kết trong bóng đá".

Cũng theo Tổng thống Joko Widodo, FIFA sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để giúp bóng đá Indonesia phát triển về cơ sở hạ tầng cũng như vấn đề an ninh trong các trận đấu bóng đá. Cơ quan này không muốn chứng kiến vụ việc tương tự trong tương lai.

Thoát án phạt từ FIFA, bóng đá Indonesia bất ngờ được ủng hộ sau thảm kịch - 2

FIFA không trừng phạt Indonesia sau vụ bạo loạn (Ảnh: Bola).

Trọng tâm của kế hoạch cải thiện bóng đá Indonesia gồm 5 hạng mục chính. Đầu tiên là cải thiện vấn đề an toàn trong các sân vận động, phù hợp với tiêu chuẩn FIFA. Thứ hai là tăng cường nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Chỉ có như vậy, họ mới có kinh nghiệm trong việc chống bạo loạn trong sân vận động. Hành vi bắn hơi cay vào người hâm mộ trong không gian kín (sân vận động) trái với quy định của FIFA.

Thứ ba, PSSI có nhiệm vụ thảo luận với đại diện của các CLB, nhóm cổ động viên của từng đội bóng. Họ phải ký cam kết không tái diễn vụ việc tương tự trong tương lai. Thứ tư, PSSI cần phải sắp xếp lịch thi đấu một cách hợp lý để tránh rủi ro có thể xảy ra trong các trận đấu (đặc biệt là giữa những CLB có tính chất thù địch). Cuối cùng, FIFA sẽ cử đội ngũ chuyên gia để giúp PSSI cải thiện khâu điều hành.

Tin liên quan