Thắng hai trận liên tiếp, futsal Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại

(Dân trí) - Đội tuyển futsal Việt Nam rộng cửa vào tứ kết sau hai chiến thắng liên tiếp trước Hàn Quốc và Saudi Arabia. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Diego Giustozzi vẫn có nguy cơ bị loại.

Ở giải futsal châu Á, đội futsal Việt Nam đã thi đấu thành công khi giành chiến thắng với tỷ số 5-1 trước Hàn Quốc và 3-1 trước Saudi Arabia. Kết quả này giúp cho đội bóng của HLV Diego Giustozzi dẫn đầu bảng với 6 điểm, hơn Nhật Bản, Saudi Arabia 3 điểm.

Thắng hai trận liên tiếp, futsal Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại - 1

Futsal Việt Nam đang đứng đầu bảng D với 6 điểm (Ảnh: VFF).

Cánh cửa vào tứ kết đang rộng mở trước mặt futsal Việt Nam. Chỉ cần không thua trước Nhật Bản ở lượt đấu cuối cùng, chúng ta sẽ chắc chắn đi tiếp với ngôi đầu bảng D. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đây là nhiệm vụ khó khăn với futsal Việt Nam bởi đội bóng xứ Mặt trời mọc thuộc top đầu thế giới.

Theo điều luật của AFC, trong trường hợp hai đội trở lên có cùng điểm số thì hiệu số bàn thắng bại được xét tới đầu tiên. Chính vì vậy, futsal Việt Nam vẫn có thể bị loại trong trường hợp có cùng 6 điểm như Saudi Arabia và Nhật Bản nhưng kém hiệu số đối đầu.

Cùng xét tới những kịch bản nếu như futsal Việt Nam để thua Nhật Bản ở lượt đấu cuối cùng.

Nếu như Saudi Arabia không thắng được Hàn Quốc thì futsal Việt Nam nghiễm nhiên có vé vào tứ kết mà không cần quan tâm tới kết quả trận gặp Nhật Bản. Nếu thua Nhật Bản, chúng ta sẽ đứng nhì bảng khi có cùng 6 điểm nhưng thua về hiệu số đối đầu.

Thắng hai trận liên tiếp, futsal Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại - 2

Futsal Việt Nam bị loại nếu như thua Nhật Bản với cách biệt từ 4 bàn trở lên, còn Saudi Arabia giành chiến thắng trước Hàn Quốc (ảnh: VFF).

Nếu Saudi Arabia thắng Hàn Quốc thì khi ấy, cả ba đội Nhật Bản, Việt Nam và Saudi Arabia cùng có 6 điểm. Chúng ta sẽ dựa trên hiệu số bàn thắng bại ở đối đầu để phân định thứ hạng với hai đối thủ này.

Futsal Việt Nam có lợi thế khi thắng 3-1 trước Saudi Arabia. Trong khi đó, đại diện Tây Á lại thắng Nhật Bản với tỷ số 2-1.

Trong trường hợp thua Nhật Bản với cách biệt 1 bàn, chúng ta sẽ giành ngôi nhất bảng. Bởi khi ấy, hiệu số bàn thắng bại ở đối đầu của futsal Việt Nam sẽ là +1, Nhật Bản là 0, còn Saudi Arabia là -1.

Nếu thua với cách biệt 2 bàn, futsal Việt Nam sẽ đứng thứ hai, hơn Saudi Arabia về hiệu số bàn thắng bại ở đối đầu. Còn futsal Nhật Bản sẽ đứng đầu bảng.

Trường hợp thua Nhật Bản với cách biệt 3 bàn, đội bóng của HLV Diego Giustozzi sẽ có cùng hiệu số bàn thắng bại ở đối đầu là -1 như Saudi Arabia. Tuy nhiên, khi ấy, chúng ta lại lợi thế hơn Saudi Arabia về tổng số bàn thắng ghi được trong các cuộc đối đầu trực tiếp. Nhờ đó, futsal Việt Nam vẫn cùng Nhật Bản đi tiếp.

Thắng hai trận liên tiếp, futsal Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại - 3

Việc giành ngôi đầu bảng D sẽ giúp futsal Việt Nam tránh được Iran (Ảnh: VFF).

Chỉ trong trường hợp để thua futsal Nhật Bản với cách biệt 4 bàn trở lên, futsal Việt Nam mới chắc chắn bị loại. Khi ấy, hiệu số bàn thắng bại ở đối đầu của chúng ta cao nhất chỉ là -2, còn kém Saudi Arabia (-1).

Dù thế nào, futsal Việt Nam sẽ quyết tâm lớn giành ngôi đầu bảng D bởi nếu xếp thứ hai ở bảng đấu này, chúng ta sẽ gặp "ông kẹ" Iran ở vòng tứ kết. Còn nếu nhất bảng, đội bóng của HLV Diego Giustozzi chỉ gặp một trong ba đội Indonesia, Lebanon hoặc Đài Loan ở vòng đấu tiếp theo.

Trận đấu quyết định giữa futsal Việt Nam và Nhật Bản sẽ diễn ra vào lúc 18h00 ngày 2/10.

Thắng hai trận liên tiếp, futsal Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại - 4

Bảng xếp hạng bảng D giải futsal châu Á 2022 trước lượt trận cuối cùng (Ảnh: Wiki).

Tin liên quan
Đang được quan tâm