Chủ nhật, 10/10/2021 - 05:56

Thái Lan và Indonesia bị phạt nặng vì vấn đề doping

Dân trí

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) vừa đưa ra án phạt rất nặng với Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên vì không tuân thủ quy định liên quan tới doping.

Trong thông báo mới nhất, WADA đã công bố những án phạt ba nước Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên vì không tuân thủ quy định liên quan tới phòng, chống doping. Trong đó, đáng chú ý là việc 8 VĐV cử tạ của Thái Lan đã bị phát hiện sử dụng chất cấm.

Thái Lan và Indonesia bị phạt nặng vì vấn đề doping - 1

Thái Lan và Indonesia chịu đòn trừng phạt nặng nề vì không tuân thủ quy tắc phòng, chống doping

Vì điều này, WADA đã quyết định tước quyền thành viên của ba quốc gia này trong vòng 1 năm. Nếu trong thời gian này, họ tiếp tục dính líu tới vấn đề doping thì sẽ nhận án phạt nặng nề hơn.

Bên cạnh đó, Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên sẽ không được phép đăng cai bất kỳ giải đấu thể thao nào ở cấp độ châu lục cũng như thế giới. Họ cũng bị cắt những nguồn tài trợ trong thời gian thi hành án phạt.

Thái Lan, Indonesia vẫn được tham dự AFF Cup 2020 và SEA Games 2022 với một danh nghĩa khác. Điều này giống như việc các VĐV của Nga tham dự Olympic với tên ROC (Ủy ban Olympic Nga), còn đội Futsal Nga tham dự giải World Cup futsal vừa qua với tên gọi RFU.

Đáng chú ý, trong các sự kiện mà các VĐV này tham gia (với tên khác) thì quốc kỳ và quốc ca của quốc gia đó sẽ không được sử dụng.

Đứng trước phán quyết này, Chủ tịch Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) Gongsak Yodmani cho biết họ sẽ đề nghị WADA xem xét lại vấn đề. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Indonesia, Zainudin Amali cũng yêu cầu WADA xem xét lại. Họ cho rằng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không thể lấy mẫu thử của các VĐV.

H.Long

Đáng quan tâm
Mới nhất