Thái Lan có thể lật ngược thế cờ để vô địch AFF Cup 2016?

(Dân trí) - Thái Lan bị Indonesia dẫn trước sau trận chung kết lượt đi AFF Cup năm nay, nhưng họ vẫn còn tràn đầy cơ hội vô địch giải đấu năm nay, bởi họ mạnh hơn và họ lại được thi đấu trận lượt về trên sân nhà Rajamangala.

Công bằng mà nói, Indonesia thắng trận lượt đi chủ yếu nhờ lợi thế sân nhà và họ thắng Thái Lan chủ yếu bằng tình huống chứ không phải bằng thế trận.

Thái Lan tạo được thế trận tốt hơn, họ làm chủ trận đấu, có nhiều tình huống đáng để ăn bàn hơn. Gần 2/3 thời gian của trận đấu, đội bóng đất Chùa Vàng mới là đội chơi chủ động, buộc các cầu thủ Indonesia chơi theo cách của họ.

Cái thua của Thái Lan trước đội bóng xứ vạn đảo là cái thua về tình huống. Họ mất tập trung trong pha bóng mà Rizki Pora lao lên rồi dứt điểm thành bàn. Đấy cũng là pha bóng mà Thái Lan thiếu may mắn, khi bóng từ chân Rizki Pora chạm vào chân Tristan Đỗ của Thái Lan, đổi hướng bay vào lưới.

Trận chung kết lượt về có thể khác hẳn trận lượt đi
Trận chung kết lượt về có thể khác hẳn trận lượt đi

Sau bàn thua đấy, Indonesia hưng phấn, họ chơi khác hẳn cả về lối chơi lẫn tinh thần. Ngược lại, Thái Lan lại có phần hoảng loạn sau khi bất ngờ bị gỡ hòa, dẫn đến việc họ bị thủng lưới lần thứ 2, cũng như có một số tình huống sơ hở ở cuối trận.

Tuy nhiên, trận lượt về có thể khác hẳn. Bởi, trận lượt về Indonesia không còn được chơi trên sân nhà. Mà với một đội bóng có lượng khán giả nhà cuồng nhiệt như đội bóng xứ vạn đảo, việc thi đấu trên sân nhà và trên sân đối phương là khác nhau hoàn toàn.

Khi đá trên sân đối phương, Indonesia có thể sẽ không còn vài khoảnh khắc hưng phấn ở mức quá cao như trong trận lượt đi, cũng có thể không thể đá với tốc độ hừng hực trong một vài thời điểm như khoảng chục phút ở trận đấu cách nay 1 ngày (khoảng thời gian họ ghi liền 2 bàn thắng để từ chỗ bị dẫn 1 bàn, đến chỗ dẫn lại 2-1).

Ngược lại, lợi thế về mặt sân bãi ở trận lượt về sẽ thuộc về Thái Lan. Đồng thời, do có thực lực tốt hơn, nên Thái Lan vẫn nhỉnh hơn rõ rệt trước đội bóng xứ vạn đảo.

Trong quá khứ, Thái Lan từng một lần đá trận chung kết AFF Cup với Indonesia tại Bangkok, đó là vào năm 2000. Đấy là thời điểm mà Indonesia rất mạnh (họ thắng đội tuyển Việt Nam của những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Đỗ Khải... 3-2 ở bán kết), nhưng Thái Lan vẫn dễ dàng giành chiến thắng 4-1.

So với đội tuyển Thái Lan của năm 2000, đội tuyển Thái Lan hiện nay không thua kém về mặt thực lực. Ngược lại, so với đội bóng của 16 năm trước, đội tuyển Indonesia hiện nay chưa chắc mạnh hơn, nên Thái Lan vẫn tràn đầy cơ hội giành thắng lợi chung cuộc tại AFF Cup năm nay.

Cũng về lý thuyết, khoảng cách giữa Thái Lan và Indonesia hiện chỉ là 1 bàn, đội bóng xứ Chùa Vàng lại có bàn thắng trên sân đối phương, nên nhiệm vụ của họ trong trận lượt về không quá khó.

Kim Điền

Thái Lan có thể lật ngược thế cờ để vô địch AFF Cup 2016? - 2

Dòng sự kiện: AFF Cup 2016
Đọc thêm
Đang được quan tâm