1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

“Đội tuyển Việt Nam đá bóng chứ không chơi bóng”

(Dân trí) - Đó là nhận xét của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ, khi chứng kiến nhiều tuyển thủ Việt Nam chơi quyết liệt quá mức cần thiết dẫn đến việc phải nhận thẻ ở AFF Cup 2016. Theo ông Gụ, trong thời gian tới VFF sẽ xử lý quyết liệt vấn đề bạo lực từ sân chơi V-League, qua đó có một ĐTQG chơi bóng thực sự.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí tổng kết mùa giải 2016, hướng tới công tác chuẩn bị trước thềm mùa giải 2017. Trong cuộc họp này, các lãnh đạo VFF tiếp tục mổ xẻ về thất bại của ĐTVN tại AFF Cup vừa qua.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: “Chúng ta đảm bảo sự đoàn kết, tinh thần quyết tâm, giành chiến thắng 3 trận vòng bảng. Đó là thành tích tốt nhất từ trước tới nay với một HLV nội. Đó cũng là thành tích đáng ghi nhận với thầy trò HLV Hữu thắng trong lần tham dự AFF Cup năm nay.


Đội tuyển Việt Nam đã có một kỳ AFF Cup thất bại - Ảnh: Gia Hưng

Đội tuyển Việt Nam đã có một kỳ AFF Cup thất bại - Ảnh: Gia Hưng

Tuy nhiên, chúng ta có những sai sót cá nhân, cần phải nâng cao ý thức chuyên nghiệp, kiểm soát cảm xúc. Ngoài ra còn một số chấn thương đáng tiếc. Khả năng dự báo hồi phục chấn thương và các biện pháp hồi phục chấn thương cần tích cực hơn”.

Chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề sai sót cá nhân, theo Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ, chúng ta dừng chân ở bán kết nhưng nhận tới 2 thẻ đỏ, 7 thẻ vàng, trong khi Thái Lan đi tới trận đấu cuối cùng và vô địch chỉ nhận 5 thẻ vàng. Người ta bảo Thái Lan là chơi bóng, còn chúng ta là đá bóng.

Lối chơi bạo lực, thiếu hiểu biết luật của tuyển thủ cũng được VFF, Hội đồng HLV Quốc gia chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm cá nhân, khiến ĐTVN thua ở các trận đấu quan trọng và bị loại khỏi AFF Cup 2016.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến thất bại: “Tính chuyên nghiệp, kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống phải được các cầu thủ thực hiện. Ở thế giới vẫn có những hành động như vậy. Nhưng chúng ta phải xử lý nghiêm, công tác trọng tài phải quyết liệt ở V-League”.

Xử lý triệt để vấn đề bạo lực ở V-League là điều mà VFF cùng các bộ phận chuyên môn lên kế hoạch. Theo đó, thường trực, ban chấp hành VFF đã có những chỉ đạo về việc sửa đổi bổ sung Quy định về kỷ luật theo hướng tăng nặng đồi với các hành vi phạm lỗi thô bạo, những hành vi gây phản cảm trong thi đấu. Yêu cầu ban trọng tài xây dựng chương trình tập huấn giám sát, trọng tài. Các trọng tài phải kiên quyết áp dụng chặt chẽ luật thi đấu, tạo ý thức chấp hành luật đối với cầu thủ, qua đó giúo giảm thiểu những hành vi bộc phát, những hành vi phản ứng theo thói quen sẽ dẫn đễn những lỗi phạt không đáng có khi tham gia các giải đấu quốc tế.

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết các thành viên Ban vừa rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định về kỷ luật, trong đó siết chặt hành vi bạo lực sân cỏ.

"Những mùa trước, hành vi vào bóng thô bạo của Đình Đồng và Ngọc Hải đều đã bị xử phạt rất nặng, tuy nhiên tình trạng chơi bóng thô bạo chưa giảm. Vì thế, luật sửa đổi theo hướng tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi phi thể thao; thiếu văn hóa; lỗi phản ứng của cầu thủ, HLV, thành viên đội bóng; hành vi làm mất an ninh, an toàn trận đấu… sẽ được đặt lên hàng đầu.

Thường trực VFF cũng đã yêu cầu ban trọng tài tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu, bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực…

Thùy Anh

Dòng sự kiện: AFF Cup 2016