Tay vợt nhiễm Covid-19 bỏ trốn khỏi Nga nhận án phạt nhẹ

(Dân trí) - Sam Querrey bị phạt treo 20.000 đô la Mỹ vì vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 tại St Petersburg Open vào tháng 10/2020. Tay vợt người Mỹ bỏ trốn về nước sau khi biết mình nhiễm Covid-19.

Tháng 10/2020, Sam Querrey tham dự giải St Petersburg Open 2020. Tay vợt người Mỹ bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt xét nghiệm trước khi giải đấu bắt đầu, vì thế anh phải rút khỏi giải. Vợ và cậu con trai 8 tháng tuổi của Querrey cũng bị phát hiện nhiễm Covid-19. 

Ở Nga, các quy định liên quan đến phòng chống Covid-19 rất nghiêm ngặt và những người dương tính với SARS-CoV-2 phải thực hiện cách ly trong bệnh viện.

Gia đình Querrey rõ ràng không thích điều đó nên trốn trong phòng khách sạn, thậm chí họ từ chối cho bác sĩ vào thăm khám. Hai ngày sau, gia đình Querrey bỏ trốn khỏi khách sạn mà không có bất kì thông báo nào. Một công ty sở hữu máy bay tư nhân sau đó cho biết gia đình Querrey đã rời Nga. 

Tay vợt nhiễm Covid-19 bỏ trốn khỏi Nga nhận án phạt nhẹ - 1

Querrey nhận án phạt "có như không" của ATP

Những hành động này bị ATP coi là một "hành vi vi phạm nghiêm trọng" quy định phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau gần hai tháng điều tra, ATP đã đưa ra án phạt " nhẹ như không", theo đó tay vợt người Mỹ sẽ bị phạt 20 nghìn đô la Mỹ nếu trong sáu tháng tới anh tiếp tục vi phạm quy tắc phòng dịch Covid-19, trong trường hợp chấp hành tốt, Querrey sẽ không cần nộp phạt.

Thông báo của ATP cho biết: "ATP đã kết thúc cuộc điều tra liên quan đến Sam Querrey, được bắt đầu sau khi tay vợt này vi phạm quy định phòng chống Covid-19 tại giải St Petersburg Open 2020".

"Cuộc điều tra đã xem xét toàn bộ tình tiết xung quanh vụ việc và kết luận hành vi của Querrey là trái với tính toàn vẹn của bộ trò chơi theo điều khoản Vi phạm chính của người chơi trong bộ Quy tắc ứng xử của ATP. Kết quả là ATP đã đưa ra mức phạt 20.000 đô la Mỹ".

"ATP đã cân nhắc vị thế tốt của Querrey trong nhiều năm qua và các yếu tố giảm nhẹ khác, án phạt sẽ bị đình chỉ và sẽ được dỡ bỏ nếu Querrey cam kết không vi phạm thêm các quy định về sức khỏe và an toàn liên quan đến Covid-19 trong thời gian thử thách sáu tháng".

"Người chơi có năm ngày để kháng cáo quyết định, nếu anh ta muốn thực hiện điều đó".

Án phạt của Querrey được đánh giá là hời hợt. Trước đó một số nguồn tin cho rằng tay vợt người Mỹ có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 100 nghìn đô la Mỹ và cấm thi đấu tới ba năm.