1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Taekwondo Việt Nam đặt mục tiêu 4 HCV tại SEA Games 27

(Dân trí) - Với lực lượng đồng đều ở cả nội dung quyền và đối kháng, đội tuyển taekwondo tự tin giành ít nhất 4 HCV tại SEA Games năm nay.

Với mối quan hệ hợp tác rất tốt với phía Hàn Quốc, đội tuyển taekwondo Việt Nam năm nay được tạo điều kiện tối đa sang nước bạn tập huấn. Chính điều này đã giúp các võ sĩ Việt Nam tích lũy được nhiều kinh nghiệm và ngày càng trưởng thành.
 
Taekwondo Việt Nam tự tin trước thềm SEA Games 27

Taekwondo Việt Nam tự tin trước thềm SEA Games 27

Ở nội dung đối kháng, 9 võ sĩ nữ taekwondo cùng chuyên gia Juang Jin Hee (Hàn Quốc) đã sang Hàn Quốc tập huấn từ cuối tháng 8 cho đến giữa tháng 10. Tại đây, đội tuyển nữ đã được tập luyện và thi đấu tại trường Trung học Thể thao Kwang Chu, Đại học Cho Seon và Đại học Thể thao Hàn Quốc. Sau khi đội nữ về nước, đến đội nam cũng đã sang Hàn Quốc từ ngày 1/11 gồm 2 HLV và 6 VĐV.

Với sự chăm sóc đặc biệt, taekwondo không chỉ được kỳ vọng tại SEA Games tới, mà đã có những thành tích rất ấn tượng ở một số giải quốc tế lớn vừa qua.

Tại giải vô địch taekwondo quyền thế giới vừa kết thúc ở Bali (Indonesia) hồi đầu tháng 11, đội tuyển taekwondo Việt Nam đã giành được 3 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ. Cụ thể, ở nội dung quyền đồng đội nữ dưới 29 tuổi, Nguyễn Thị Thu Ngân - Châu Tuyết Vân - Nguyễn Thị Lệ Kim đang thể hiện phong độ rất cao khi giành HCV đầu tiên cho taekwondo Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Thu Ngân - Tuyết Vân - Lệ Kim bước lên ngôi vô địch thế giới (2010, 2011 và 2013). 2 HCV còn lại gồm HCV đồng đội nam gồm Lê Anh Minh, Nguyễn Đình Toàn, Lê Hiếu Nghĩa) và HCV quyền đồng đội sáng tạo của Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thị Xuân Linh, Lê Thanh Trung, Nguyễn Thiên Phụng.

Tại SEA Games năm nay, nội dung quyền của taekwondo có 5 bộ huy chương và mỗi nước chỉ được đăng ký 3/5 nội dung. Việt Nam sẽ tranh tài 3 nội dung đồng đội nữ, cá nhân nam và đôi nam nữ, đặt chỉ tiêu tới 2 HCV.

Trong khi đó ở nội dung đối kháng, lực lượng đội gồm đầy đủ các gương mặt đáng chú ý như: Nguyễn Hữu Nhân, Lê Huỳnh Châu, Nguyễn Trọng Cường, Phan Trung Đức, Dương Quang Huy… Trong số này, Nguyễn Trọng Cường và Lê Huỳnh Châu được đánh giá rất cao sẽ giành HCV cho taekwondo Việt Nam.

Trong 2 kỳ SEA Games 2007, 2009, đội đối kháng taekwondo chỉ có thể giành được 3 HCV, còn SEA Games 2011 chỉ có 2 HCV. Dù bị cắt giảm nhiều nội dung nhưng nội dung đối kháng vẫn đặt quyết tâm giành ít nhất 2 HCV như kỳ SEA Games trước.

Trưởng bộ môn taekwondo Việt Nam Vũ Xuân Thành cho biết: “SEA Games 2013, chúng tôi đặt mục tiêu giành 4 HCV. Hiện quá trình chuẩn bị đã rất kỹ lưỡng, các VĐV đều ở trạng thái tâm lý, phong độ tốt”.

Cũng theo ông Thành, đối thủ lớn nhất của taekwondo Việt Nam chính là Thái Lan. Hiện tại, ngoài việc hoàn thiện kỹ-chiến thuật, thì khâu tìm hiểu thông tin về đối thủ cũng được taekwondo Việt Nam hết sức chú ý.

Taekwondo ở SEA Games 27 thi đấu 21 bộ huy chương gồm 16 hạng cân đối kháng (8 nữ) và 5 nội dung thi quyền. Tuy nhiên, ban tổ chức quy định mỗi nước chỉ được đăng ký tranh tài 12 hạng cân đối kháng và 3 nội dung thi quyền. Với việc chỉ đặt mục tiêu giành 4 HCV/21 bộ huy chương, được xem là khiêm tốn với môn mũi nhọn như taekwondo. Tuy nhiên, đây chính là cách làm giảm áp lực cho các VĐV, giúp họ vào trận với tinh thần thoải mái nhất.

An An