Trước thềm AFF Cup 2016, Stefano Lilipaly vẫn là cái tên xa lạ với nhiều người hâm mộ bóng đá. Ít ai biết rằng, cầu thủ này vừa được HLV Alfred Riedl trao cơ hội ra sân ở trận giao hữu với Việt Nam ở SVĐ Mỹ Đình sau nhiều năm vắng bóng. Tới nay, Stefano Lilipaly mới có 5 lần khoác áo ĐTQG Indonesia và ghi 1 bàn thắng.
Với nhiều người Stefano Lilipaly thực sự là “viên ngọc quý” mới được khai quật của bóng đá Indonesia. Những thực tế, những người Indonesia đã biết đến Stefano Lilipaly từ trước đó khá lâu. Năm 2011, cầu thủ này đã nhập quốc tịch Indonesia. Cũng trong năm ấy, tờ Goal phiên bản Indonesia đã có bài viết khá dài, trong đó tác giả nhấn mạnh rằng Stefano Lilipaly chính là Iniesta của bóng đá Indonesia.
Năm 2013, cầu thủ này đá trận đầu tiên cho Philippines (và đóng góp 1 đường chuyền thành bàn cho Greg Nwokolo). Thế nhưng, không hiểu sao, Stefano Lilipaly không được triệu tập trong nhiều năm qua (cho tới trận giao hữu với Việt Nam). Còn nhớ, năm 2015, cầu thủ này từng trở về Indonesia thi đấu cho CLB Persija Jakarta trong thời gian ngắn.
Trưởng thành ở Hà Lan
Stefano Lilipaly sinh ra tại Hà Lan và trưởng thành ở lò đào tạo danh tiếng như AZ Alkmaar, Utrecht. Sự nghiệp của Stefano Lilipaly nổi khá sớm. Cầu thủ này từng đại diện cho lứa U16 và U17 của bóng đá Hà Lan. Ở tuổi 20, anh ra mắt Utrecht và ra sân 30 lần trong 2 mùa giải (ghi được 2 bàn).
Sau đó, tiền vệ sinh năm 1990 này đã trở thành trụ cột của CLB Almere City (ra sân 52 bàn sau 2 mùa giải). Tuy nhiên, sau bước phát triển ấy, sự nghiệp của anh bỗng chững lại. Sau khi sang Consadole Sapporo (CLB Công Vinh từng thi đấu), Stefano Lilipaly còn “dạt” về cả Indonesia để thi đấu cho CLB Persija Jakarta vào năm 2015, khi cầu thủ này 25 tuổi.
Giờ đây, Stefano Lilipaly lại tìm thấy chính mình ở CLB Telstar (hạng Hai Hà Lan). Tiền vệ người Indonesia đang trở thành niềm cảm hứng của đội bóng này. Trong mùa giải 2016/17, Stefano Lilipaly đã ghi 4 bàn thắng và kiến tạo 3 đường thành bàn cho CLB, dù có không ít trận anh bị đẩy xuống chơi ở vị trí hậu vệ phải.
“Số 10” vô cùng đáng sợ của Indonesia
Nhờ việc trưởng thành ở Hà Lan nên lối chơi của Stefano Lilipaly rất hiện đại. Cầu thủ này sở hữu tư duy chiến thuật cũng như nhãn quan chiến thuật khá tốt. Cầu thủ này đã gây ấn tượng nhất định trong vai trò nhạc trưởng của đội bóng xứ Vạn đảo.
Dù vậy, trận đấu hay nhất của Stefano Lilipaly ở vòng bảng lại là cuộc chiến với Singapore, khi Stefano Lilipaly được HLV Alfred Riedl đẩy lên đá hộ công. Ở đó, những tố chất của cầu thủ này như kỹ thuật, tuy duy chiến thuật, khả năng chớp thời cơ cực tốt đã được phát huy.
Chính Stefano Lilipaly là người đã bất ngờ xâm nhập vòng cấm và tung ra cú dứt điểm quyết định, hạ gục thủ thành Hassan Sunny mang về tấm vé lọt vào vòng bán kết AFF Cup 2016 cho Indonesia.
Trong vai trò “số 10”, Stefano Lilipaly là chiếc cầu nối hiệu quả của hàng tiền vệ với tiền đạo. Lối chơi kỹ thuật của cầu thủ này sẽ dung hòa được sự máu lửa, tốc độ của những vệ tinh như Boaz Solossa hay Andik Vermansyah.
Trước thềm trận đấu với Việt Nam, HLV Alfred Riedl đã nhận câu hỏi khó: “Theo ông Stefano Lilipaly có phải là cầu thủ quan trọng nhất của Indonesia?”. HLV người Áo trả lời: “Trong đội hình của tôi, mỗi vị trí đều có tầm quan trọng như nhau. Điều quan trọng là họ vận hành tốt chiến thuật”.
Dù vậy, ông cũng không phủ nhận rằng sự xuất hiện của Stefano Lilipaly mang tín hiệu tích cực cho Indonesia: “Tôi rất vui vì sự có mặt của Stefano Lilipaly. Cậu ấy đã thích nghi nhanh chóng và trở thành một phần quan trọng của đội tuyển”.
Trong đội hình tiêu biểu vòng bảng của tờ Goal và Fox Sport, Stefano Lilipaly đều có mặt. Điều đó là quá đủ để thấy được sự nguy hiểm của cầu thủ gốc Hà Lan này. HLV Nguyễn Hữu Thắng cần phải đặc biệt cảnh giác với cầu thủ số 8 này.
H.Long
(Dân trí) - Trước trận bán kết với chủ nhà Myanmar, HLV Kiaitusk của đội tuyển Thái Lan khẳng định rằng đội bóng của ông mạnh hơn đối phương, đồng thời tin đội bóng đất Chùa Vàng sẽ giành thắng lợi ở Yangon.
Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:11
(Dân trí) - Barcelona đã ép sân toàn diện và dẫn trước Real Madrid 1-0 tại Nou Camp ở vòng 14 La Liga. Nhưng đến phút cuối cùng của trận đấu, Ramos đã đánh đầu gỡ hòa 1-1 và mang về 1 điểm cho Real Madrid.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:15
(Dân trí) - Đánh giá đội tuyển Việt Nam thiếu hiệu quả trong trận này, nhưng cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng bàn thắng trên sân đối phương của Văn Quyết rất quan trọng, giúp chúng ta có nhiều cơ hội ở trận lượt về.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:12
(Dân trí) - HLV trưởng đội tuyển Indonesia Alfred Riedl không quá vui mừng dù đội nhà giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), qua đó tạo lợi thế lớn cho trận lượt về ngày 7/12 tới trên sân Mỹ Đình. Chiến lược gia người Áo cũng nhấn mạnh Indonesia đã có chiến thắng may mắn.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:10
(Dân trí) - Chiến lược gia xứ Nghệ không hề thất vọng sau trận thua của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), trong khuôn khổ bán kết lượt đi với đội chủ nhà Indonesia. HLV Hữu Thắng tin là ĐTVN sẽ lật ngược thế cờ khi được chơi trên sân nhà vào ngày 7/12 tới.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:06
(Dân trí) - Man City vượt trội hơn trong hiệp một và mở tỉ số trận đấu, nhưng khi đội chủ nhà bỏ lỡ quá nhiều cơ hội thì họ đã phải trả giá đắt khi Chelsea chắt chiu tốt những cơ hội ít ỏi để ghi bàn và giành chiến thắng.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:02
(Dân trí) - Dù chuẩn bị kỹ về các phương án phát hành vé, nhưng VFF đã bị “vỡ trận” trước cơn sốt vé của người hâm mộ. Từ khu vực sân Mỹ Đình, tới trụ sở VFF thực sự hỗn loạn với những hình ảnh chen nhau nghẹt thở của người dân hay những chiếc cổng sắt bị xô đổ…
Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:03
(Dân trí) - Tạo ra nhiều cơ hội rõ rệt, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn nhận thất bại 1-2 trước Indonesia ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2016 trên sân Pakansari. Thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn còn nhiều cơ hội lật ngược tình thế trong trận lượt về ngày 7/12 tới.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:45
(Dân trí) - Phát biểu trên trang chủ của AFF, tiền đạo Lê Công Vinh thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam vẫn còn mắc nhiều sai lầm ở vòng bảng AFF Cup 2016.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:39
(Dân trí) - Trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng điểm qua những điểm nhấn đáng chú ý ở trận đấu này.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:00
(Dân trí) - Premier League mới đi qua được một phần ba mùa giải, nhưng ngay tại thời điểm này cũng có thể khẳng định đoàn quân của Mourinho sẽ không thể vô địch Premier League. Thậm chí, nếu không cải thiện phong độ, một vị trí trong tốp 4 đối với “Quỷ đỏ” cũng rất khó khăn.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:10
(Dân trí) - Ngay sau khi vé trận bán kết lượt về AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và Indonesia được mở bán, vé chợ đen đã xuất hiện trước khu vực sân vận động Mỹ Đình. Các phe vé cầm cả xấp vé trên tay, cùng nhau đẩy giá vé lên mức rất cao.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:45
(Dân trí) - Tuyển Việt Nam và Indonesia từng bảy lần gặp nhau tại đấu trường AFF Cup và kết quả hòa diễn ra khá nhiều. Có tới bốn trận hòa giữa hai bên, đội tuyển Việt Nam thắng được một trận và Indonesia thắng được hai trận.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:37
(Dân trí) - So về thực lực ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam và Indonesia khá ngang ngửa. Đội bóng xứ vạn đảo được đá trận lượt đi trên sân nhà, nhưng đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng không phải không có cơ hội.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:00
(Dân trí) - Sau khi bị loại khỏi EFL Cup, cả West Ham và Arsenal hướng tới trận derby London với mục tiêu giành trọn vẹn 3 điểm. Đội chủ nhà đã không còn là kẻ ngáng đường khó chịu như ở mùa giải năm ngoái, và đó sẽ là cơ hội để đội khách Arsenal tiếp tục bám đuổi nhóm dẫn đầu.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:59
(Dân trí) - Trong chuyến làm khách tới sân San Paolo của Napoli, Inter đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-3. Thất bại này khiến họ chôn chân ở vị trí thứ 8 trên BXH.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:29
(Dân trí) - Hai đội đầu bảng chạm trán nhau trong trận cầu mang tính quyết định đến chức vô địch lượt đi tại Premier League. Đội chủ nhà Man City chắc chắn không muốn mất điểm ở trận đấu quan trọng này, trong bối cảnh họ còn phải đụng độ Arsenal và Liverpool trước khi bước sang năm mới.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:04
(Dân trí) - Trong đội hình của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị dự vòng bán kết AFF Cup 2016, còn sót lại 2 nhà vô địch từ AFF Cup 2008 là Công Vinh và Thành Lương. Họ chính là điểm tựa cho các cầu thủ thuộc thế hệ sau vững bước tới trước.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:00
(Dân trí) - Dù có rất đông lực lượng an ninh, bảo vệ của BTC, nhưng hàng nghìn người xếp hàng mua vé trận đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và Indonesia vẫn chen lấn, xô đẩy nhau, tạo nên bầu không khí vô cùng căng thẳng trước khu vực SVĐ Mỹ Đình.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:52
(Dân trí) - Đêm nay, Barcelona và Real Madrid sẽ bước vào trận Siêu kinh điển lần thứ 232 trong lịch sử, không chỉ vì cuộc đua ngôi đầu bảng La Liga, mà còn là cuộc chiến danh dự, niềm kiêu hãnh của hai thế lực bóng đá hàng đầu châu Âu.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:08
(Dân trí) - Cùng đề cập tới sức mạnh của bốn đội tuyển lọt vào vòng bán kết AFF Cup 2016 là Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Indonesia.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:51
(Dân trí) - Ngày hôm qua, FIFA đã chốt 3 đề cử giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016. Theo đó, Messi, Ronaldo và Griezmann là những người nằm trong danh sách này.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:43
(Dân trí) - Cơn sốt xem đội tuyển Việt Nam thi đấu với Indonesia ở trận bán kết lượt về sớm được đẩy lên đỉnh điểm khi hàng nghìn người hâm mộ thức trắng đêm ở quảng trường SVĐ Mỹ Đình chờ mua vé vào sân. Nhiều người mang cả chăn đệm, sẵn sàng cho cuộc chờ đợi trong thời tiết lạnh giá.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:39
(Dân trí) - Đánh giá đội tuyển Việt Nam có cơ hội trước Indonesia, nhưng cựu phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF Dương Vũ Lâm cho biết chớ nên xem thường đối thủ, đồng thời đừng để bị cuốn theo lối chơi nhanh của Indonesia.
Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00