Thứ năm, 03/09/2020 - 10:15

Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển quốc gia

Dân trí

Đội trưởng đội tuyển Việt Nam đóng quảng cáo, có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam và AFC. VFF cũng đã chính thức lên tiếng về việc này.

Đoạn clip được Quế Ngọc Hải đăng tải từ ngày 29/8. Đó là một đoạn quảng cáo dài hơn 3 phút quảng cáo cho một nhãn hàng. Điều đáng nói đoạn clip này đã sử dụng một số cảnh quay (footage) của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018.

Cụ thể, trong clip có xuất hiện pha kiến tạo của Quế Ngọc Hải cho Quang Hải ghi bàn vào lưới Malaysia, hay những cảnh chào cờ, tập luyện, trong phòng thay đồ, nhận cúp vô địch…

Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển quốc gia - 1

Quế Ngọc Hải và Quang Hải ở trận đấu với Malaysia tại vòng loại World Cup 2022

Theo nguyên tắc, các nhãn hàng khi làm quảng cáo dù đã xóa logo nhà tài trợ, còn các cầu thủ chỉ mặc áo cờ đỏ sao vàng, nhưng việc tái sử dụng hình ảnh gây liên tưởng đến tuyển Việt Nam mà chưa có sự đồng ý, cho phép của VFF cũng mang dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh.

Đại diện VFF ngay lập tức cũng đã lên tiếng về vụ việc này, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh ĐTQG, mà còn là vấn đề về pháp lý.

Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu cho biết, nhãn nói trên chưa hề liên hệ với VFF để xin sử dụng hình ảnh ĐTQG, cũng chưa thông qua VFF để xin phép sử dụng hình ảnh thuộc bản quyền của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

“Nếu báo chí sử dụng hình ảnh của AFC để đưa tin về trận đấu, giải đấu, đó là vấn đề bình thường. Nhưng nếu đơn vị kinh doanh thương mại sử dụng hình ảnh quảng bá, họ đang dùng hình ảnh trái phép. Đơn vị sở hữu hình ảnh có thể chưa biết. Nhưng về phía VFF, chúng tôi phải có tiếng nói”, ông Châu lên tiếng.

Cũng theo đại diện VFF, phân cảnh trong đoạn quảng cáo có đoạn lấy trực tiếp trong trận đấu và những cảnh quay cầu thủ mặc áo cờ đỏ sao vàng đang tập luyện, chuẩn bị thi đấu, cảnh trong phòng thay đồ,...Để sử dụng những hình ảnh này, nhãn hàng đều phải có sự đồng ý của VFF cũng như đơn vị nắm giữ bản quyền hình ảnh trận đấu (AFC).

Hiện Quế Ngọc Hải chưa lên tiếng về vụ việc trên, tuy nhiên anh đã có động thái gỡ clip quảng cáo trên trang cá nhân của mình. Dù vậy, VFF sẽ làm tới cùng bởi clip đã xuất hiện trên mạng xã hội cũng như báo chí.

Bóng đá Việt Nam từng có rất nhiều những bài học liên quan đến việc cầu thủ vi phạm bản quyền khi đóng quảng cáo. Tuy nhiên, dường như tất cả vẫn chưa hiểu rõ hoặc cố tình không hiểu vấn đề pháp lý luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Thuỳ Linh

Đáng quan tâm