Nữ VĐV người H'Mông lọt top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

(Dân trí) - Sau khi giành tấm HCV ở Olympic 2020, VĐV người H'Mông, Sunisa Lee đã được tạp chí TIME bình chọn vào top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Sunisa Lee là VĐV người H'Mông gốc Lào. Cô là thành viên của đội thể dục dụng cụ Mỹ tranh tài ở Olympic 2020 vừa qua. Cô gái sinh năm 2003 đã giành 1 HCV ở nội dung toàn năng, 1 HCB ở nội dung đồng đội và 1 HCĐ ở nội dung xà lệch.

Sunisa Lee_Getty

Sunisa Lee lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới

Cô là VĐV đầu tiên người H'Mông nhận HCV Olympic. Chính vì vậy, sức ảnh hưởng của Sunisa Lee tới toàn thế giới là rất lớn.

Mới đây, Sunisa Lee đã bất ngờ được tạp chí TIME vinh danh trong top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Điều đáng chú ý, cô là người nhỏ tuổi nhất nằm trong danh sách.

Bình luận về Sunisa Lee, tạp chí TIME viết: "Cô là VĐV gốc H'Mông đầu tiên giành HCV Olympic. Sức ảnh hưởng của Sunisa Lee đã vượt qua biên giới hay phạm vi một môn thể thao nào. Cô đã truyền cảm hứng cho cộng đồng người H'Mông trên thế giới. Bên cạnh đó, cô cũng gửi thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ đến những người yếu thế trong xã hội rằng: Hãy cứ mơ ước, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra".

Nữ VĐV người HMông lọt top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới - 2

Nữ VĐV thể dục dụng cụ của Mỹ, Simone Biles cũng nằm trong danh sách này.

Cùng với Sunisa Lee, một VĐV khác ở môn thể dục dụng cụ là Simone Biles cũng nằm trong danh sách này. Đây là VĐV tạo nên nhiều làn sóng tranh cãi tại Olympic khi bỏ thi đấu vì cảm thấy bị tổn thương tinh thần sau khi bị lạm dụng tình dục sau nhiều năm.

Chính từ câu chuyện của Simone Biles mà giờ đây, thế giới bắt đầu chú ý hơn về việc bảo vệ các VĐV nữ trước sự lạm dụng tình dục. Mới đây, cô đã cùng một vài đồng nghiệp làm chứng trong điều trần với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ liên quan tới câu chuyện bị lạm dụng tình dục trong nhiều năm.

Trong phiên tòa, Biles đã bật khóc khi tố FBI làm ngơ trước tội ác của bác sĩ Larry Nassar. Sau đó, Giám đốc FBI, Chris Wray đã lên tiếng xin lỗi VĐV này cũng như những người bị hại. Ông cũng khẳng định sẽ sa thải những người liên quan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm