Nỗi lo về án treo giò của HLV Park Hang Seo trước AFF Cup 2020

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp khó ở AFF Cup 2020 nếu như VFF không chốt đủ 4 trận giao hữu để HLV Park Hang Seo "thi hành án" theo án phạt của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Ngay khi Liên đoàn bóng đá Iraq gửi thư từ chối đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam (ngày 26/3) trước thềm vòng loại World Cup 2022 khởi tranh trở lại, rất may Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã kịp thời thay thế bằng "quân xanh" Kyrgyzstan. 

Đây là trận đấu không chỉ giúp HLV Park Hang Seo "chạy đà" chuẩn bị cho trận đại chiến với đội tuyển Malaysia nhằm bảo vệ ngôi đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 mà đội tuyển Việt Nam đã phải rất vất vả mới giành được sau 5 lượt trận trong năm 2019, mà còn giúp thầy Park "thi hành án" từ án phạt của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Nỗi lo về án treo giò của HLV Park Hang Seo trước AFF Cup 2020 - 1

HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ vì lỗi phản ứng thái quá với trọng tài trong trận chung kết SEA Games 30. Tấm thẻ đỏ này khiến ông bị AFC phạt 5.000 USD và cấm chỉ đạo 4 trận giao hữu

AFC đá phạt HLV Park Hang Seo 5000 USD cùng 4 trận cấm chỉ đạo ở các trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam vì lỗi phản ứng trọng tài thái qua ở trận chung kết SEA Games 30. 

Án phạt đối với chiến lược gia người Hàn Quốc được tính cho các trận đấu giao hữu là vì theo quy định ở mục 38.2.4 trong Quy tắc đạo đức và kỷ luật mà AFC ban hành. HLV Park Hang Seo không bị cấm chỉ đạo ở vòng loại World Cup 2022, tuy nhiên AFF Cup 2020 lại là vấn đề đáng lo.

Từ năm 2016, giải vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) được FIFA tính là các trận đấu quốc tế loại A. Theo thông tư số 1324 của FIFA năm 2012, loại A bao gồm các trận đấu thuộc World Cup (vòng chung kết, vòng loại), Confederations Cup, các giải cấp liên đoàn châu lục (vòng chung kết, vòng loại) và giao hữu.

AFF Cup được xếp vào nhóm cuối cùng, có hệ số tính điểm xếp hạng FIFA tương đương các trận giao hữu dù là một giải đấu và có thể diễn ra ngoài lịch thi đấu quốc tế FIFA. Trừ khi AFC có định nghĩa riêng về "giao hữu", các trận đấu ở AFF Cup 2020 đủ điều kiện cho HLV Park Hang Seo chấp hành án phạt.

Nếu không muốn đội tuyển Việt Nam chịu thiệt ở giải đấu quan trọng diễn ra vào cuối năm nay, VFF cần bố trí bốn trận giao hữu từ nay đến trước ngày 23/11 (thời điểm dự kiến khai mạc AFF Cup 2020). Đó phải là các trận đấu diễn ra theo lịch thi đấu quốc tế của FIFA, đối thủ là đội tuyển quốc gia thành viên của FIFA.

Nỗi lo về án treo giò của HLV Park Hang Seo trước AFF Cup 2020 - 2

Nếu tuyển Việt Nam đá giao hữu với Kygryzstan, HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo vì án phạt của AFC

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam mới chốt lịch một trận giao hữu gặp Kygryzstan vào cuối tháng 3/2020. Thời gian còn lại bắt buộc  VFF sắp xếp thêm ba trận đấu nữa cho HLV Park Hang Seo chấp hành án phạt cấm chỉ đạo. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10 để chuẩn bị cho AFF Cup.

Lịch thi đấu quốc tế của FIFA năm 2020 còn bốn đợt đối với các đội tuyển thuộc AFC vào tháng 6, 9, 10 và 11 (mỗi đợt 2 trận). Đội tuyển Việt Nam có thể đấu một trận giao hữu vào tháng 6 (sau trận gặp Indonesia ở vòng loại World Cup), một trận vào tháng 9 (trước trận gặp UAE) và tính toán nốt cho loạt trận của hai tháng còn lại.

Mặc dù thời gian còn lại vẫn rất dài, nhưng trên thực tế không dễ để VFF mời các đội đá giao hữu khi các khách mời một phần lo ngại dịch bệnh virus corona một phần bị phụ thuộc vào lịch thi đấu quốc tế FIFA. Thống kê cho thấy từ năm 2017, đội tuyển Việt Nam chỉ thi đấu ba trận giao hữu quốc tế trong lịch FIFA.

Những sự khó khăn này dù ảnh hưởng lớn đến đội tuyển Việt Nam nhưng ít nhiều sẽ giúp thầy Park ít nhiều kiềm chế "cái đầu nóng" trong những trận đấu mà ông dẫn dắt như đã thể hiện trong thời gian qua.

Sông Lam

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm