1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Những trận đấu có thể quyết định vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam

Thiện Nhân

(Dân trí) - Tuyển Việt Nam hiện khá rộng cửa đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022. Chúng ta sẽ vào thẳng vòng loại thứ 3 nếu đứng đầu bảng G. Còn nếu nhì bảng, tuyển Việt Nam sẽ so điểm với các đội nhì bảng khác.

Đội tuyển Việt Nam sẽ đứng đầu bảng G nếu hòa hoặc thắng UAE vào ngày 15/6 tới đây. Khi đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo chắc suất đi tiếp vào vòng loại thứ 3, mà không cần quan tâm đến các kết quả còn lại. 

Trong trường hợp chẳng may đội tuyển Việt Nam thua UAE, chúng ta sẽ đứng nhì bảng G, và sẽ so điểm số cũng như các chỉ số khác với những đội nhì bảng, thuộc các bảng còn lại.

Sau khi đội tuyển CHDCND Triều Tiên rút lui, bảng H chỉ còn lại 4 đội, so với 5 đội của tất cả 7 bảng khác. Để công bằng khi so điểm giữa các đội nhì bảng với nhau ở cuối vòng loại thứ hai, FIFA quy định kết quả giữa các đội nhì bảng với các đội cuối bảng ở 7 bảng còn lại sẽ bị hủy bỏ.

Những trận đấu có thể quyết định vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam - 1

Đội tuyển Việt Nam vẫn cần phải so kè với các đội thuộc bảng khác, nếu chỉ đứng nhì bảng G (Ảnh: Anh Tuấn).

Theo cách tính này, đội tuyển Việt Nam sẽ không tính kết quả của 2 trận thắng Indonesia (3-1 và 4-0), từ 17 điểm sẽ còn 11 điểm, hiệu số 4-1 (chỉ áp dụng nếu chúng ta đứng nhì bảng và khi so kè với các đội nhì bảng khác).

Với số điểm này, đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn xếp trên đội nhì bảng F, bởi hai đội tranh chấp vị trí thứ nhì bảng này là Tajikistan và Kyrgyzstan mỗi đội chỉ mới có 10 điểm, trừ đi kết quả với đội cuối bảng Myanmar, từng đội chỉ mới có 4 điểm, kiểu gì cũng xếp dưới đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Sẽ có 5/8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất được vào vòng loại thứ ba. Vì vậy, đội tuyển Việt Nam ít nhất cần đứng trên hai đội nhì bảng nữa, nếu chúng ta thua UAE vào ngày 15/3 tới đây. Vậy các đội nhì bảng ở các bảng khác hiện ra sao, và những cặp đấu nào có thể ảnh hưởng đến khả năng đi tiếp của đội tuyển Việt Nam? 

Trung Quốc - Syria (bảng A): Trung Quốc chắc chắn đã đứng nhì bảng A. Hiện tuyển Trung Quốc có 16 điểm, trừ đi 2 trận thắng đội cuối bảng Guam, họ còn 10 điểm. Nếu thắng hoặc hòa Syria, Trung Quốc có 13 hoặc 11 điểm, đứng trên đội tuyển Việt Nam (cao hơn chúng ta về hiệu số). Khả năng họ thắng rất cao, vì Syria đã hết mục tiêu, do Syria đã chắc suất đầu bảng và đã giành quyền đi tiếp.

Jordan - Australia (bảng B): Giống như Trung Quốc, Jordan đã chắc chắn đứng nhì bảng B. Họ hiện có 14 điểm, nếu trừ đi 2 trận thắng đội cuối bảng Đài Bắc Trung Hoa, họ còn 8 điểm, buộc phải thắng Australia mới bằng điểm với tuyển Việt Nam. Nếu hòa hoặc thua, Jordan chắc chắn xếp sau tuyển Việt Nam. Mặc dù vậy, giống như Syria ở bảng A, Australia tại bảng B đã hết mục tiêu, nên Jordan rộng đường thắng đội bóng xứ Chuột túi. 

Iran - Iraq (bảng C): Tình cảnh của 2 đội Iran và Iraq khá giống với tình thế của đội tuyển Việt Nam và UAE ở bảng G, một đội có 17 điểm (Iraq) và đội kia có 15 điểm (Iran). Iran chỉ còn cửa là thắng Iraq mới có vé đi tiếp bằng ngôi đầu bảng. Nếu hòa hoặc thua, Iran đứng nhì bảng, lúc này, trừ đi hai trận thắng đội cuối bảng Campuchia, họ còn từ 9-10 điểm, kém điểm đội tuyển Việt Nam.

Còn với Iraq, nếu thua Iran, họ xuống đứng nhì bảng, từ 17 điểm hiện tại, trừ đi 2 trận thắng đội cuối bảng Campuchia, Iraq còn 11 điểm, bằng điểm với tuyển Việt Nam nếu thua UAE, tuy nhiên Iraq có hiệu số khá cao. 

Saudi Arabia - Uzbekistan (bảng D): Giống với bảng G của đội tuyển Việt Nam và bảng C của Iran, đội đầu bảng Saudi Arabia có 17 điểm, đội nhì bảng Uzbekistan có 15 điểm. Uzbekistan phải thắng Saudi Arabia mới giành được vị trí đầu bảng và đi tiếp. Nhưng khả năng này rất khó xảy ra, vì Saudi Arabia mạnh hơn Uzbekistan, lại được đá sân nhà 

Nếu Uzbekistan hòa hoặc thua Saudi Arabia, đội bóng Trung Á đứng nhì bảng với từ 15 - 16 điểm, trừ đi 6 điểm sau 2 trận đấu với đội chót bảng Yemen hoặc Singapore (tùy thuộc vào kết quả loạt trận chót ngày 15/6), Uzbekistan chỉ còn từ 9-10 điểm, ít điểm hơn đội tuyển Việt Nam. 

Hàn Quốc - Lebanon (bảng H). Bảng này chỉ còn 4 đội sau khi CHDCND Triều Tiên rút lui, nên đội nhì bảng H không cần phải bỏ kết quả với đội chót bảng, sau khi vòng loại thứ hai kết thúc. Hàn Quốc đã chắc chắn đi tiếp với 13 điểm, bất chấp các kết quả còn lại.

Lebanon hiện có 10 điểm, nhưng do Hàn Quốc đã chắc suất đi tiếp nên khả năng Lebanon có điểm trước đội bóng xứ Hàn vốn đã hết động lực không phải là nhỏ. Nếu Lebanon hòa Hàn Quốc, họ có cùng 11 điểm với đội tuyển Việt Nam, nếu Lebanon thắng Hàn Quốc, họ có 13 điểm. Khi đó, cả Lebanon và Hàn Quốc sẽ cùng dắt tay nhau đi tiếp.

Xét tương quan lực lượng và dựa vào thực tế tại các bảng, trong trường hợp đứng nhì bảng G, đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ xếp trên các đội nhì bảng D (Uzbekistan) và C (Iran), sau khi đã chắc chắn xếp trên đội nhì bảng F (Kyrgyzstan hoặc Tajikistan), và nhiều khả năng tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp. Chúng ta chắc chắn đứng sau Oman (12 điểm) nếu chỉ đứng nhì bảng, trong khi các đội bóng như Lebanon, Jordan vẫn có nhiều cơ hội đi tiếp.

Những trận đấu có thể quyết định vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam - 2

Bảng xếp hạng các đội nhì bảng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á (5/8 đội sẽ giành vé đi tiếp).

Những trận đấu có thể quyết định vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam - 3