Thứ ba, 10/11/2020 - 22:22

Nadal phá kỷ lục tồn tại 32 năm trên bảng xếp hạng ATP

Dân trí

Mặc dù Nadal không thể soán ngôi vị số 1 năm 2020 của Novak Djokovic, tuy nhiên tay vợt người Tây Ban Nha cũng có được niềm vui với bảng xếp hạng ATP mới được công bố.

Với khoảng cách 1980 điểm với người xếp thứ nhì Rafael Nadal, Djokovic đã giành ngôi vị số 1 năm 2020 mà không cần quan tâm tới ATP Finals 2020. Tuy nhiên, tay vợt người Tây Ban Nha vẫn có thể hạnh phúc với bảng xếp hạng mới được công bố, bởi Nadal đã chính thức phá kỷ lục của Jimmy Connors, trở thành tay vợt có số tuần liên tiếp nhiều nhất đứng trong top 10 thế giới.

Cụ thể, Nadal đã có 790 tuần liên tiếp đứng trong top 10 thế giới, kể từ 25/4/2005 cho tới nay, dù sự nghiệp có những giai đoạn khó khăn bởi chấn thương, nhưng Nadal chưa khi nào đứng ngoài top 10 của ATP. Nadal đã vượt qua Connors, người đã có 789 tuần đứng trong top 10 thế giới được thiết lập trong khoảng thời gian 1973 tới 1988.

Nadal phá kỷ lục tồn tại 32 năm trên bảng xếp hạng ATP - 1

Trong suốt 15 năm đứng trong top 10 thế giới, Nadal gặt hái vô số thành công, anh có được 20 danh hiệu Grand Slam, ngang bằng với kỷ lục của Roger Federer, đặc biệt trong đó Nadal vô địch Roland Garros tới 13 lần. Đó có thể nói là kỷ lục vô tiền khoáng hậu.

Kỷ lục về số tuần liên tiếp đứng trong top 10 của Nadal chắc chắn sẽ được nới rộng hơn nữa, bởi tay vợt người Tây Ban Nha vẫn đang ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, anh đang là tay vợt số 2 thế giới và chắc chắn sẽ còn nhiều tuần đứng trong top 10 ATP.

Kỷ lục mới này của Nadal chắc chắn cũng sẽ tồn tại rất lâu khi hiện tại chưa có những ứng viên có thể vượt qua thành tích của anh. Những tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay như Roger Federer và tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic không có được sự ổn định cao như Nadal và không có cơ hội vượt qua tay vợt người Tây Ban NHa.

Federer đang đứng thứ ba trong danh sách các tay vợt có số tuần trong top 10 liên tiếp nhiều nhất, với 734 tuần. Tay vợt người Thụy Sĩ từng bị đẩy khỏi top 10 vào năm 2016 và anh chắc chắn không nâng cao thành tích bởi giờ đây Federer đã 39 tuổi, đội tuổi đã ngấp nghé cột mốc giải nghệ.

Novak Djokovic cũng trong tình trạng tương tự FedEx, tay vợt người Serbia bị đẩy khỏi top 10 thế giới năm 2017 sau 10 năm liên tiếp có mặt với 555 tuần. Sẽ thật khó để Djokovic có thể lặp lại thành tích trên vì tay vợt người Serbia hiện nay 33 tuổi.

Nadal phá kỷ lục tồn tại 32 năm trên bảng xếp hạng ATP - 2

Nadal đang có 790 tuần liên tiếp đứng trong top 10 ATP

Nadal hiện đang hướng tới ATP Finals sau khi không thành công ở Paris Masters 2020, giải đấu tay vợt người Tây Ban Nha vẫn chưa thể vô địch. Nadal đang sở hữu gia tài đồ sộ với 35 danh hiệu Masters 1000, nhưng chỉ một lần vào chung kết Paris Masters và chưa bao giờ vô địch. 

Nadal chưa từng vô địch ATP Finals và tay vợt người Tây Ban Nha đang nuôi mộng vô địch giải đấu này. Cùng tranh tài với Djokovic, Nadal sẽ còn có Dominic Thiem, Daniil Medvedev, Stefanos Tsitsipas, Alexander Zverev, Andrey Rublev, Diego Schwartzman (do Federer không tham dự nên tay vợt hạng 9 ATP Schwartzman) được quyền tham dự thay thế.

Phù Sa

Từ khóa: