Liên đoàn Judo quốc tế tước chức danh của tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) đã đình chỉ vai trò Chủ tịch danh dự và Đại sứ của tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Do xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine, Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) thông báo đình chỉ tư cách Chủ tịch danh dự và Đại sứ của Liên đoàn Judo Quốc tế đối với ông Vladimir Putin", IJF vừa đưa ra tuyên bố.

Chủ tịch danh dự IJF là vị trí cao nhất của ông Putin trong thế giới thể thao. Ông là một judoka, từng đến dự khán môn thi này ở Olympic London 2012. Ông Putin tập judo từ năm 11 tuổi và thắng nhiều giải thưởng ở Saint Petersburg. Năm 2012, ông Putin nhận đai đen 8 đẳng judo, thành người Nga đầu tiên làm được điều này. Ông làm Chủ tịch danh dự IJF từ năm 2008.

Liên đoàn Judo quốc tế tước chức danh của tổng thống Nga Vladimir Putin - 1

Liên đoàn Judo Quốc tế đình chỉ tư cách chủ tịch danh dự và đại sứ của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài việc tước danh hiệu của ông Putin, IJF cũng đã hủy bỏ giải đấu Grand Slam danh giá của họ, dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Kazan của Nga vào tháng 5 tới đây. Động thái của IJF diễn ra sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế kêu gọi tất cả các Liên đoàn thể thao hủy bỏ hoặc thay đổi địa điểm tất cả các sự kiện thể thao quốc tế ở Nga.

IJF cho biết: "Chúng tôi rất buồn trước tình hình quốc tế hiện nay. Chúng ta, cộng đồng thể thao, phải đoàn kết và mạnh mẽ, hỗ trợ lẫn nhau và các giá trị phổ quát của chúng ta, để luôn thúc đẩy hòa bình và hữu nghị, hòa hợp và thống nhất. Gia đình judo hy vọng rằng tình trạng bất ổn hiện tại có thể được giải quyết để thiết lập lại sự bình thường và ổn định ở Đông Âu và thế giới".

Thể thao Nga cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự của ông Putin ở Ukraine. Moscow bị tước quyền đăng cai Olympiad cờ vua 2022. Sân Krestovsky ở Saint Petersburg cũng bị ngừng tổ chức chung kết Champions League 2022, để nhường suất này cho Stade de France (Pháp).

Theo www.dailymail.co.uk