Sự cố bất ngờ khi Tổng thống Putin - Biden họp thượng đỉnh

(Dân trí) - Một sự cố kỹ thuật đã xảy ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp thượng đỉnh tối qua.

Tổng thống Putin - Biden gặp sự cố bất ngờ khi họp thượng đỉnh

Sự cố bất ngờ khi Tổng thống Putin - Biden họp thượng đỉnh - 1

Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden hôm 7/12 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vẫy tay chào nhau khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài 2 giờ hôm 7/12. Tuy nhiên, một sự cố kỹ thuật đã xảy ra khi hai nhà lãnh đạo trao đổi qua màn hình trực tuyến.

Đội ngũ của Tổng thống Biden không để phóng viên theo dõi những phút đầu tiên của cuộc hội đàm, trong khi truyền thông Nga đăng video và Điện Kremlin đăng hình ảnh cho thấy Tổng thống Putin vẫy tay chào và mỉm cười khi bắt đầu cuộc họp với nhà lãnh đạo Mỹ.

Khi Tổng thống Biden bắt đầu cuộc họp với ông Putin, micro của ông dường như bị tắt tiếng. 

"Tôi chào đón ngài, ngài Tổng thống", ông Putin nói thông qua phiên dịch. Ở màn hình bên kia, ông Biden vẫn đang nói nhưng không có tiếng.

"Được rồi đấy", Tổng thống Biden sau đó nói, khi ông nhấn vào nút để mở tiếng.

"Xin chào! Ha, ha, ha. Rất vui được gặp lại ngài", ông Biden cuối cùng cũng có thể hồi đáp lời chào của ông Putin.

"Xin chào ông", ông Putin nói.

"Thật không may là lần trước chúng ta đã không gặp nhau tại G20. Tôi hy vọng lần tới chúng ta sẽ gặp trực tiếp", ông Biden nói với Tổng thống Nga.

Sau màn chào hỏi của 2 nhà lãnh đạo, các phóng viên được yêu cầu ra khỏi phòng họp để hội nghị được tiếp tục. Theo phóng viên của kênh Russia 1 đưa tin từ Điện Kremlin, ông Putin để phiên dịch ngồi phòng riêng để đảm bảo tuân thủ chặt chẽ "hình thức họp 1-1" với ông Biden.

Sự cố bất ngờ khi Tổng thống Putin - Biden họp thượng đỉnh - 2

Màn hình chiếu cảnh Tổng thống Biden vẫy tay chào Tổng thống Putin tại hội nghị hôm 7/12 (Ảnh: AFP).

Hình ảnh do truyền thông Nga công bố cho thấy Tổng thống Putin ngồi một mình trước chiếc bàn dài tại dinh thự của ông ở Sochi. Trong khi đó, Tổng thống Biden ngồi trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng cùng phiên dịch, Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia và một số quan chức cấp cao của Mỹ. Xung quanh phòng họp của ông Biden có nhiều màn hình chiếu trực tiếp hình ảnh của Tổng thống Putin từ phía Nga.

Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ 2 của Tổng thống Biden và Tổng thống Putin kể từ khi ông Biden lên nhậm chức, nhưng là lần gặp trực tuyến đầu tiên. Trước đó, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tuần này đã đề cập đến vấn đề an ninh mạng, cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong quan hệ ngoại giao song phương, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí và nỗ lực tái khởi động thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong tuyên bố ngay sau cuộc hội đàm, Nhà Trắng cho biết "Tổng thống Biden đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về việc Nga tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine".  Ông Biden đã "nói rõ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác trong trường hợp căng thẳng quân sự leo thang". 

Trong thông báo phát đi sau thượng đỉnh, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã chỉ trích hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga. Điện Kremlin nói rằng "Nga thực sự quan tâm đến việc có được những đảm bảo pháp lý đáng tin cậy nhằm chống lại sự bành trướng về phía đông của NATO và việc triển khai vũ khí tấn công ở các quốc gia tiếp giáp với Nga".

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, ông Biden được cho là đã trao đổi với các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức và Italy để thông báo cho họ về nội dung cuộc trao đổi.

Tin liên quan