1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Lê Quang Liêm thua kỳ thủ số 4 thế giới

Kim Anh

(Dân trí) - Dù chơi đầy cố gắng, nhưng Lê Quang Liêm đã thua kỳ thủ Alireza Firouzja 0,5-2,5 ở vòng 2 chặng chính FTX Crypto Cup tại giải cờ vua Champions Chess Tour đang diễn ra tại Miami (Mỹ).

Firouzja là kỳ thủ số 4 thế giới, được coi là thần đồng cờ vua khi anh là kỳ thủ trẻ nhất lịch sử vượt mốc Elo 2.800. Kỳ thủ người Pháp gốc Iran vừa dự Candidates 2022 với kỳ vọng thách đấu Carlsen, nhưng chỉ đứng thứ 6/8 kỳ thủ.

Tài năng 19 tuổi này từng đấu Quang Liêm 10 ván ở Champions Chess Tour 2021, chỉ thắng hai, hòa ba và thua 5 trận. Lần này Alireza Firouzja đã đòi nợ thành công Quang Liêm.

Lê Quang Liêm thua kỳ thủ số 4 thế giới - 1

Quang Liêm thua cả hai trận đấu ở FTX Crypto Cup (Ảnh: Chess24).

Ở cuộc so tài tối qua, Quang Liêm hòa ván đầu nhưng thua cả hai ván sau đó trước kỳ thủ trẻ số một thế giới. Ở ván hai, kỳ thủ số một Việt Nam để mất mã ở giai đoạn cuối trung cuộc và thua nhanh sau 30 nước cờ.

Đến ván ba, Quang Liêm cầm quân đen nhưng chơi mạo hiểm và thất bại. Nhờ đó, Firouzja không cần tới ván cuối để thắng chung cuộc 2,5-0,5 (mỗi ván thắng được 1 điểm, hòa được 0,5 điểm).

Quang Liêm là một trong ba kỳ thủ chưa giành điểm nào ở FTX Crypto Cup năm nay, bên cạnh số 9 thế giới Anish Giri và kỳ thủ trẻ người Mỹ Hans Niemann.

Ở vòng 3 diễn ra vào 23h00 ngày 17/8, Quang Liêm gặp Duda - đương kim vô địch Oslo Esports Cup. Champions Chess Tour là hệ thống giải cờ vua trực tuyến lớn nhất thế giới do Carlsen khởi xướng. Chặng chính FTX Crypto Cup diễn ra từ 15/8 đến 21/8 tại Miami (Mỹ), người thắng mỗi trận được 7.500 USD.