Kình ngư Trung Quốc bị cấm 8 năm bất ngờ được... thi đấu

H.Long

(Dân trí) - Dù bị tuyên án cấm thi đấu 8 năm nhưng Sun Yang lại bất ngờ rộng cửa được phép thi đấu trong thời gian tới.

Vào tháng 2 năm nay, kình ngư Trung Quốc, Sun Yang đã bị Cơ quan Chống doping Quốc tế (WADA) tuyên án cấm thi đấu 8 năm vì cáo buộc đập vỡ mẫu thử trong một cuộc kiểm tra đột xuất tại nhà riêng ở Chiết Giang, Trung Quốc hồi năm 2018.

Kình ngư Trung Quốc bị cấm 8 năm bất ngờ được... thi đấu - 1

Sun Yang vẫn còn hy vọng dự Olympic dù nhận án cấm thi đấu 8 năm vào tháng 2 năm nay

Mặc dù vậy, vào phút chót, mọi thứ lại thay đổi đột ngột. Theo nhiều tờ báo Trung Quốc, Tòa án Liên bang Thụy Sĩ (SFT) đã quyết định lật lại bản án mà WADA đã tuyên với Sun Yang. Họ đã gửi vụ việc lên Tòa án thể thao (CAS) để xem xét lại vụ việc.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng CAS chưa thể xét xử vụ việc này. Phiên tòa mới sẽ do chủ tọa khác và CAS là người đứng đầu hội đồng. Theo tờ Washingtonpost, nếu như phiên tòa này không được xét xử vào năm sau thì Sun Yang còn có thể thi đấu ở kỳ Olympic ở Tokyo.

Luật sư của Sun Yang cho biết: "Sun Yang có thể thi đấu bình thường cho tới trước khi phiên tái thẩm diễn ra. Tuy nhiên, kết quả thi đấu của cậu ấy trong thời gian này có được tính hay không tùy thuộc vào kết quả của phiên tái thẩm".

Theo luật sư của Sun Yang, lúc này có 3 khả năng xảy ra với kình ngư người Trung Quốc. CAS có thể bác bản án 8 năm của WADA và dựa theo phán quyết vô tội của Liên đoàn bơi lội thế giới trước đó. Thứ hai, CAS có thể giữ nguyên bản án cấm thi đấu 8 năm và cuối cùng, Sun Yang có thể được giảm án.

Sun Yang nổi tiếng là vận động viên lắm tài nhiều tật

Nhiều tờ báo của Trung Quốc bình luận rằng quyết định của Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã mở ra hy vọng tiếp tục thi đấu cho Sun Yang. Bởi nếu như bị cấm thi đấu 8 năm, anh có thể phải giải nghệ sớm.

Sun Yang là kình ngư tài năng của bơi lội Trung Quốc. Vận động viên này từng giành huy chương vàng nội dung 200 mét tự do ở Olympic 2016 và nhiều lần vô địch thế giới. Ở châu Á, Sun Yang đã thống trị các cự ly 200 mét, 400 mét và 800 mét và 1500 mét tự do ở các kỳ Asian Games.

Tuy nhiên, bên cạnh tài năng, Sun Yang cũng là vận động viên có nhiều tật, đặc biệt là không ít lần dương tính với doping. Năm 2014, anh từng bị cấm 3 tháng bởi Liên đoàn bơi lội Trung Quốc sau khi mẫu thử dương tính với doping. Năm 2015, Sun Yang từng dùi củi chỏ và đá vân động viên người Brazil ở giải bơi lội thế giới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM