1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Không trả nổi… tiền điện, CLB lớn ở Trung Quốc tạm giải thể

H.Long

(Dân trí) - CLB lớn của giải vô địch quốc gia (VĐQG) Trung Quốc là Hebei FC (Hà Bắc) đã tuyên bố tạm thời giải thể vì khủng hoảng tài chính.

Trong thời gian qua, bóng đá Trung Quốc đã điêu đứng trong cơn bão khủng hoảng tài chính. Vào mùa Hè năm nay, nhà vô địch bóng đá Trung Quốc là Jiangsu Suning (Giang Tô - Tô Ninh) đã tuyên bố phá sản khi tập đoàn mẹ là Suning lâm vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Không trả nổi… tiền điện, CLB lớn ở Trung Quốc tạm giải thể - 1

CLB Hebei tuyên bố tạm ngừng hoạt động. Họ không đủ tiền để trả hóa đơn tiền điện ở thời điểm này.

Tháng trước, đội bóng lớn nhất của Trung Quốc ở thời điểm này là Guangzhou FC (Quảng Châu) cũng đang đứng trước trên bờ phá sản khi tập đoàn Evergrande đang nợ tới 300 tỷ USD và không còn khả năng thanh toán. Ngay lập tức, HLV Cannavaro đã tháo chạy khỏi đội bóng.

Thế nhưng, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Ngày hôm nay, một đội bóng lớn khác của Trung Quốc là Hebei (FC) cũng đã tuyên bố ngừng hoạt động. Nguyên nhân là bởi họ nợ ngập đầu và không còn khả năng thanh toán.

Tất cả các cầu thủ và nhân viên của CLB Hebei đã không được trả lương trong nhiều tháng qua. Điều đó khiến cho "cơn giận dữ" của họ ngày một tăng. Thậm chí, lúc này, "gã khổng lồ" của bóng đá Trung Quốc còn không đủ tiền để… trả tiền điện.

Chia sẻ trên tờ Sina, phóng viên Yuan Ye tiết lộ tình hình bi đát của CLB Hebei: "Liệu CLB Hebei có trở thành Jiangsu Suning thứ hai của bóng đá Trung Quốc. Hôm nay, CLB buộc phải tuyên bố dừng hoạt động. Lúc trước, họ hào nhoáng khi được tập đoàn China Fortune Happiness đầu tư nên đã chi ra rất nhiều tiền để mua cầu thủ và nâng cấp sân vận động.

Tuy nhiên, giờ đây, họ không còn khả năng thanh toán. Tôi nghe nói rằng đội bóng này còn không đủ tiền để thanh toán hóa đơn điện nước. Giờ đây, số phận của CLB Hebei không biết rơi vào tay ai".

Không trả nổi… tiền điện, CLB lớn ở Trung Quốc tạm giải thể - 2

Hebei FC là CLB lớn tiếp theo ở giải VĐQG Trung Quốc lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, phóng viên Li Xuan tiết lộ rằng CLB Hebei đang được trả về cho Sở thể thao Hà Bắc tiếp quản. Họ cũng thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu để có tiền cứu lấy CLB. Tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan. Trong trường hợp tệ nhất, CLB Hebei sẽ phá sản và bỏ giữa chừng khi giải VĐQG Trung Quốc vẫn chưa kết thúc.

Anh chia sẻ: "CLB Hebei đã ngừng hoạt động vì không còn khả năng chi trả bất kỳ hóa đơn nào. Quá trình phát hành cổ phiếu cũng không có chút tiến triển nào. Không loại trừ khả năng, đội bóng này sẽ rút lui khỏi giải VĐQG Trung Quốc".

Phóng viên Han Bing cũng tiết lộ: "Tôi có thể xác nhận rằng đội Hebei còn không đủ tiền trả nổi hóa đơn tiền điện nước. Tình hình trở nên rất xấu. Họ không phải là CLB đầu tiên lâm vào tình trạng này. Thật khó để nói rằng giải Trung Quốc có còn đủ 18 đội tham dự hay không".

Ở mùa giải này, CLB Hebei đang xếp thứ 4 ở bảng B với 23 điểm sau 14 trận, kém đội đầu bảng Shanghai Port 5 điểm. Trong quá khứ, những ngôi sao hàng đầu như Lavezzi, Mascherano đã thi đấu cho CLB này. Hiện tại, Hebei có 4 ngoại binh là Samir Memisevic, Ole Selnæs, Leonardo và Joao Silva. Bên cạnh đó, họ còn một vài tuyển thủ quốc gia Trung Quốc như Wang Qiuming, Zhang Chengdong, Yin Hongbo…