1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Báo Trung Quốc nói ra sự thật phũ phàng, khuyên đội nhà học tuyển Việt Nam

H.Long

(Dân trí) - Tờ PP Sport thừa nhận chính sách "Tây hóa" của đội tuyển Trung Quốc đã thất bại. Họ khuyên đội nhà nên tập trung vào công tác đào tạo trẻ, giống như đội tuyển Việt Nam.

Trong những năm qua, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã nhập tịch khá nhiều cầu thủ như Ai Kesen, A Lan, Lou Goufu, Fei Nanduo, Jiang Guangtai… để tăng sức mạnh cho đội tuyển quốc gia và rút ngắn con đường tới World Cup.

Báo Trung Quốc nói ra sự thật phũ phàng, khuyên đội nhà học tuyển Việt Nam - 1

Báo Trung Quốc thừa nhận chính sách Tây hóa đã thất bại.

Mặc dù vậy, thực tế ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 cho thấy đội tuyển Trung Quốc không quá mạnh như tưởng tượng. Họ chỉ giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam và để thua cả ba đội bóng là Australia, Nhật Bản và Saudi Arabia.

Trong bài viết hôm qua, tờ PP Sport thừa nhận chính sách "Tây hóa" của đội tuyển Trung Quốc đã thất bại. Họ khuyên đội nhà nên tập trung vào công tác đào tạo trẻ, giống như đội tuyển Việt Nam.

Nhật báo của Trung Quốc viết: "Đội tuyển Trung Quốc đã thi đấu khá tệ khi thua tới 3 trận trong 4 trận đầu tiên ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Với thực lực của đội tuyển Trung Quốc hiện tại, việc họ bị loại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã đầu tư nguồn lực lớn. Họ thuê những HLV nước ngoài như Lippi, Hiddink, Capello, Eriksson, cũng như nhập tịch nhiều cầu thủ như Ai Kesen, A Lan, Lou Goufu, Fei Nanduo, Jiang Guangtai.

Thế nhưng, chúng ta cần nhìn nhận thực tế rằng trình độ của đội tuyển Trung Quốc không được cải thiện. Ngoài trừ chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam thì họ vẫn chịu những kết quả tệ hại như mọi khi.

Theo nhà báo Huang Yutiao, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã nhận ra rằng phong trào Tây hóa đã thất bại hoàn toàn. Giờ đây, họ chỉ mong HLV Li Tie có thể đi hết vòng loại World Cup 2022 mà không gặp biến cố nào. Có lẽ, mục tiêu dự World Cup sẽ phải để dành tới năm 2026.

Báo Trung Quốc nói ra sự thật phũ phàng, khuyên đội nhà học tuyển Việt Nam - 2

Họ cho rằng đã đến lúc Liên đoàn bóng đá Trung Quốc dừng "đốt tiền" cho việc nhập tịch, mà cần phát triển bóng trẻ nhiều hơn.

Thực tế, bóng đá Trung Quốc trong những năm qua chỉ là sự phồn vinh giả tạo. Có lẽ, sau thất bại ở vòng loại World Cup 2022, những nhà làm bóng đá sẽ hiểu rõ được vấn đề hơn.

Chúng ta muốn đi đường tắt và sẵn sàng đốt tiền vì mục tiêu đó. Thế nhưng, ai cũng hiểu, để có được đội tuyển vững mạnh cần phải xây dựng từ móng. Chúng ta cần phải học hỏi cách phát triển bóng đá trẻ của Việt Nam hay Nhật Bản. Họ xây dựng cơ sở hạ tầng tốt cho bóng đá trẻ và thu hút được những tài năng trẻ nhiều hơn.

Hãy để các HLV nội có chỗ đứng ở giải VĐQG và đồng thời gửi những tài năng triển vọng sang châu Âu. Chỉ có như vậy, đội tuyển Trung Quốc mới có thể vươn lên".

Vào tháng 11 tới, đội tuyển Trung Quốc sẽ có hai trận đấu quan trọng với Oman (11/11) và Australia (16/11). Nếu tiếp tục thất bại, khả năng sẽ bị loại sớm là rất cao.

Báo Trung Quốc nói ra sự thật phũ phàng, khuyên đội nhà học tuyển Việt Nam - 3