"Italia chính là hiện tượng thú vị nhất tại vòng bảng Euro 2020"

(Dân trí) - Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận định chưa có bất ngờ ở Euro 2020 và hiện tượng đáng chú ý nhất, thú vị thay lại là nhà cựu vô địch Italia.

Italia quyến rũ đến ngạc nhiên

Giải thích về việc sau hai lượt trận đầu tiên vòng bảng, Euro 2020 vẫn chưa có bất ngờ, cựu HLV Đoàn Minh Xương giải thích: "Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự nở rộ các phương tiện kỹ thuật số ngày nay ảnh hưởng nhiều đến bóng đá. Các đội bây giờ phân tích chiến thuật và nghiên cứu đối thủ rất kỹ trước các trận đấu". 

"Thành ra, không còn đội nào gây ngạc nhiên cho đội nào. Trình độ tổ chức của các đội bóng, nhất là các đội bóng châu Âu bây giờ rất cao, nên hầu như không còn ẩn số, sự hơn kém giờ phụ thuộc vào chất lượng con người. Về mặt này các đội bóng lớn có lợi. Ở Euro năm nay, để một đội bóng vô danh đi thẳng đến ngôi vô địch như Hy Lạp hồi năm 2004 là rất khó" - ông Xương nói thêm.

Italia chính là hiện tượng thú vị nhất tại vòng bảng Euro 2020 - 1

Italia thể hiện lối chơi tấn công đẹp mắt đến đáng ngạc nhiên.

Euro 2020 chưa có bất ngờ, nhưng không phải không có những hiện tượng thú vị. Cựu HLV Đoàn Minh Xương chỉ ra hiện tượng thú vị nhất chính là đội bóng giàu truyền thống hàng đầu thế giới Italia, cùng những thay đổi đến lạ lẫm của đội bóng màu thiên thanh. 

Nhà chuyên môn nhiều kinh nghiệm này phân tích: "Điểm thú vị nhất của Italia là họ chơi khác hẳn với những gì mà người ta biết về họ bấy lâu nay".

"Từ trước đến giờ, người ta luôn mặc định lối chơi của đội tuyển Italia là phòng ngự chặt chẽ theo số đông, đá chậm rãi và rình rập cơ hội trong các pha phản công. Nhưng đội Italia chơi tấn công rất đẹp mắt, đá nhanh đến chóng mặt và áp đặt cách chơi của họ lên đối thủ.

Dĩ nhiên, ngoài chất lượng con người thì các đối thủ hiện tại của Italia ở vòng bảng cho phép Azzurri thực hiện điều đó. Vẫn còn cần phải chờ vào đến giai đoạn sau của giải, Italia có tiếp tục duy trì lối đá hiện nay hay không" - vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Còn về các "đại gia" nói chung, ông Xương nhận xét: "Italia, Bỉ, Hà Lan, Pháp thể hiện rõ sức mạnh, cũng chủ yếu xuất phát từ chỗ các đội hạng dưới khó gây bất ngờ, vì giờ các đội bóng mạnh phân tích các đội chiếu dưới kỹ hơn trước.  

Công thức chung để thành công của các đội là thủ môn giỏi, phòng ngự đông người, còn khi tấn công thì tìm kiếm tiền vệ chuyền bóng giỏi, cùng tay săn bàn hiệu quả. Riêng Đức chưa tạo ấn tượng tốt so với các đội bóng mạnh kể trên cũng vì Đức đang thiếu trung phong giỏi, thiếu người  ghi bàn hiệu quả, trong bối cảnh mà bóng đá Đức đang chuyển giao thế hệ" - cựu HLV Đoàn Minh Xương bình luận thêm.

Vòng bảng nhàn nhạt vì cơ hội đi tiếp cho các đội quá lớn

Một cái tên khác cũng chưa tạo được ấn tượng là đội tuyển Anh, dù đây là đội bóng luôn được người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm.

Italia chính là hiện tượng thú vị nhất tại vòng bảng Euro 2020 - 2

Tuyển Anh nhạt nhòa vì lối chơi đơn điệu.

Ông Xương nói về đội bóng xứ sở sương mù: "Đội Anh chưa đến mức gây thất vọng, nhưng có cảm giác họ thiếu một thủ lĩnh để dẫn dắt dàn cầu thủ trẻ hiện nay. Harry Kane được kỳ vọng nhưng bản thân Harry Kane lại thi đấu theo kiểu trông chờ sự phục vụ của các đàn em".

"Lối chơi của đội tuyển Anh cũng không gai góc và giàu cá tính như Italia hay Pháp, nên khi gặp đối thủ đá chặt chẽ kiểu Scotland đêm qua, tuyển Anh hoàn toàn bế tắc" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nhấn mạnh.

Cũng theo nhà chuyên môn này, việc Euro tăng số đội tham dự lên con số 24 khiến cho giải đấu giảm đi đáng kể sức hấp dẫn: "Có thể việc tăng số lượng đội tham dự VCK giúp giải quyết bài toán tài chính cho giải, nhưng đứng trên góc độ chuyên môn, VCK Euro có đến 24 đội không hấp dẫn như lúc còn 16 đội".

"Với 16 đội, trình độ của các đội bóng không chênh lệch nhiều, hầu như không có đội yếu tham gia VCK. Việc vòng bảng có đến 24 đội, sau đó chỉ loại 8 đội trước giai đoạn knock-out khiến cho tính cạnh tranh ở vòng bảng giảm nghiêm trọng. Thậm chí, ngay cả khi thua 2 trận đầu vẫn còn có cơ hội đi tiếp theo suất vé vớt dành cho các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Các trận đấu vòng bảng vì thế không còn cảm giác các đội phải căng mình để so kè từng đường bóng, với yêu cầu tuyệt đối tránh các thất bại. Hy vọng là từ vòng tứ kết. Tứ kết chứ không phải vòng 1/8, vì vòng 1/8 vẫn còn đội yếu, giải sẽ hay hơn" - cựu HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ!

Tin liên quan