Indonesia ra án phạt cực nặng với đội bóng để xảy ra thảm kịch

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) mới đây đã đưa ra án phạt nặng đối với CLB Arema khi để xảy ra vụ bạo loạn dẫn tới 125 người thiệt mạng hôm 1/10.

"Sau khi có kết quả điều tra sơ bộ, chúng tôi quyết định cấm CLB Arema chơi trên sân nhà. Các trận đấu còn lại của CLB này sẽ phải tổ chức ở một nơi khác, đồng thời không được đón khán giả", tờ Bola dẫn lại phát biểu của ông Erwin Tobing, Chủ tịch Ủy ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI).

Theo đó, các trận đấu tiếp theo của CLB Arema sẽ phải tổ chức cách địa điểm cũ ít nhất 250 km. Chưa dừng ở đó, CLB có trụ sở ở miền Đông Java còn phải nộp phạt 250 triệu Rupiah (gần 400 triệu đồng). PSSI nhấn mạnh, nếu CLB này còn tái phạm, án phạt sẽ gia tăng. 

Indonesia ra án phạt cực nặng với đội bóng để xảy ra thảm kịch - 1

Người dân Indonesia đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm kịch Kanjuruhan hôm 1/10 (Ảnh: Bola).

Bên cạnh án phạt dành cho tập thể đội chủ nhà Arema, hai cá nhân là Trưởng ban tổ chức trận đấu của Arema FC Abdul Haris và người chịu trách nhiệm về an ninh của đội bóng - Suko Sutrisno sẽ bị cấm hành nghề suốt đời. 

PSSI nhấn mạnh những án phạt mà họ đưa ra nằm trong khuôn khổ quyền hạn của PSSI. Ngoài ra, PSSI cũng phối hợp chặt chẽ với cảnh sát để điều tra về vụ thảm kịch này.

Trước đó, Indonesia đã cách chức cảnh sát trưởng thành phố Malang và 9 sĩ quan khác, trong quá trình điều tra vụ việc. Ngoài ra, 18 sĩ quan khác liên quan đến quyết định bắn hơi cay vào đám đông cũng đang bị điều tra do họ đã vi phạm quy định của FIFA là cấm sử dụng hơi cay để giải tán đám đông ở các trận đấu bóng đá.

Đáng chú ý, phát ngôn viên của PSSI trong thảm kịch tại SVĐ Kanjuruhan, Ahmad Riyadh, thừa nhận rằng cảnh sát đã biết về lệnh cấm sử dụng hơi cay trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, ông Ahmad Riyadh nói rằng Cảnh sát Quốc gia có Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) để thực hiện hành động như vậy.

Indonesia ra án phạt cực nặng với đội bóng để xảy ra thảm kịch - 2

Liên đoàn bóng đá Indonesia cho biết cảnh sát nước này có quy trình sử dụng hơi cay ở SVĐ dù điều này bị FIFA cấm (Ảnh: Bola).

"Cảnh sát biết rằng họ không được phép sử dụng hơi cay vì nó bị FIFA cấm. Tuy nhiên, có các SOP để xử lý đám đông trong các SVĐ dành cho những đám đông lớn", Ahmad Riyadh cho biết tại cuộc họp báo ở Malang tối 4/10.

Ahmad Riyadh nhấn mạnh rằng PSSI không muốn can dự thêm vào việc thảo luận về việc sử dụng hơi cay của cảnh sát. Theo Ahmad Riyadh, sau này sẽ có một cuộc điều tra khác liên quan đến sự việc.

"Về vấn đề hơi cay, sẽ có một cuộc điều tra trong lĩnh vực an ninh. Chúng tôi chỉ quan tâm đến quy trình thực hiện trận đấu", ông Ahmad Riyadh nói.

Tin liên quan